Gặt “vàng” trên mảnh đất lấm bùn
Lượt xem: 353
Có anh tên Sự theo nghiệp nông
Mỏi tay gặt “vàng” trên cánh đồng
Một nắng hai sương không quản nhọc
Thu về những hạt gạo thơm nồng

Đó là những câu thơ người dân trong ấp Bắc Chan II, xã Tuyên Thạnh, thị xã Kiến Tường, huyện Mộc Hóa, tỉnh Long An trìu mến dành tặng anh Phạm Văn Sự, người nông dân trẻ khởi nghiệp thành công bằng nghề nông truyền thống và luôn nhiệt tình giúp đỡ những nông dân khác trong ấp. 


Anh Phan Văn Sự cùng chiếc máy cày đoạt giải đặc biệt trong chương trình “Hạt Ngọc Mùa Vàng - Gởi ngàn tri ân” 
do Công ty CP Phân Bón Dầu khí Cà Mau tổ chức

Để có được những thành công bước đầu như ngày hôm nay, anh Sự đã phải trải qua những tháng ngày vô cùng cơ cực. Sinh ra trong một gia đình thuần nông nghèo và đông con, những ngày thơ ấu, sáng cắp sách tới trường, buổi chiều ra đồng mò cua bắt ốc phụ giúp cha mẹ nuôi các em. Lên lớp 11, cha đột ngột đổ bệnh, không có tiền học tiếp, anh quyết định nghỉ học theo nghề nông truyền thống với mong muốn cuộc sống gia đình ổn định và sung túc hơn. 

Mong muốn đủ ăn đủ mặc trở thành niềm đam mê công việc lúc nào không hay, từ sáng đến khi trời hoàng hôn ngả bóng, anh quần quật dãi nắng dầm mưa trên mảnh ruộng cha mẹ giao lại. Với tinh thần vượt khó, dần dà gia đình anh cũng ổn định hơn nhưng đến lúc này vì tâm huyết với nghề anh lại có thêm những nỗi trăn trở mới là làm sao thay đổi cách trồng lúa vốn đã quen thuộc để bắt kịp với thời đại nông thôn mới, làm sao để tiếp cận những kỹ thuật chăm sóc hiện đại để chống chọi được với khí hậu đang thay đổi. Từ đó anh chăm chỉ tham gia vào những lớp tập huấn kiến thức nông nghiệp, câu lạc bộ nhà nông trẻ, những chương trình Hội thảo về kỹ thuật trồng trọt – phân bón để học hỏi những kiến thức mới về kỹ thuật canh tác, tưới tiêu, bón phân. Cũng nhờ gắn bó với các sản phẩm phân bón của Đạm Cà Mau hơn 3 năm qua mà may mắn cũng đã mỉm cười với anh khi anh đoạt giải đặc biệt trong chương trình “Hạt Ngọc Mùa Vàng - Gởi ngàn tri ân” do Công ty CP Phân Bón Dầu khí Cà Mau tổ chức với phần thưởng là chiếc máy cày trị giá 500 triệu đồng. Vợ chồng anh vui mừng khôn xiết khi lần đầu tiên lái chiếc máy cày lăn trên cánh đồng, anh Sự cảm nhận rõ rệt thế nào là quả ngọt, là một phần thưởng sau những tháng ngày cơ cực anh đang thu được mà chính anh là người gieo những hạt giống cần cù, lòng quyết tâm, tâm huyết với nghề. 

Từ ngày có chiếc máy cày đồng hành, anh có thêm động lực mới và hăng hái hơn trên từng tấc đất, thửa ruộng. Vợ anh vui vẻ kể lại, từ khi có được món quà ấy và sự chia sẻ, thăm hỏi thường xuyên từ ban lãnh đạo, các bạn nhân viên Đạm Cà Mau khát vọng làm giàu bằng nghề nông trong anh lớn đến nỗi anh coi mảnh ruộng của gia đình là công ty, mình là giám đốc, vợ là kế toán trưởng, cha mẹ là người cố vấn, các em là nhân viên, mỗi người một việc vậy mà năng suất ngày càng cao. Phần thưởng không chỉ mang giá trị vật chất giúp đỡ cho công việc đồng áng của hai anh mà còn chứa đựng một ý nghĩa lớn về mặt tinh thần, là động lực và khơi dậy niềm tin cho hai anh vững vàng trên bước đường khởi nghiệp bằng nghề nông truyền thống. 

Cũng nhờ những kiến thức về kỹ thuật, cần cù tưới tiêu chăm bón kiên trì học hỏi bấy lâu và máy cày phục vụ mà vụ lúa vừa qua năng suất anh đạt được là 6 tấn/hecta. Nếu như trước đây anh Sự chỉ canh tác trên 3 hecta đất thì nay đã mạnh dạn thuê thêm 2 hecta đất nữa song song đó anh cũng nhận cày thuê thêm cho các hộ trong khu vực. Dù không phải là một vụ mùa có năng suất cao vượt trội nhưng theo tình hình biến đổi khí hậu năm qua thì cũng đã thành công, tất cả đều nhờ vào khát vọng làm giàu mà anh ấp ủ. Biết rõ rằng nông nghiệp Việt Nam đang là một mảnh đất nhiều tiềm năng để khai phá và thu hút đầu tư cũng như các thương lái nước ngoài nên khi nhắc về những dự tính, anh Sự mong muốn được học thêm các lớp chuyên môn cập nhật những kiến thức mới về trồng trọt để mang những bài học đó áp dụng cho chính mình và giúp đỡ những nông hộ xung quanh với mục tiêu phát triển nghề nông không chỉ xóa nghèo mà làm nông phải đi đôi với làm giàu. Anh Sự luôn chủ động tìm kiếm khách hàng, kết nối với nhiều nhóm hội nông dân khác chia sẻ kiến thức trồng trọt hiện đại và không ngừng học hỏi những phương pháp kinh doanh nông nghiệp mới. 

Từ ngày có chiếc máy cày đồng hành, anh và gia đình có thêm động lực mới, hăng hái hơn trên từng tấc đất, thửa ruộng

Anh Sự một điển hình trong số những nông dân trẻ sử dụng sản phẩm phân bón của Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau ngay từ khi thương hiệu Đạm Cà Mau có mặt trên thị trường. Từ người nông dân chân lấm tay bùn nhưng với ý chí kiên cường, nghị lực mạnh mẽ, tinh thần đam mê học hỏi, anh đang tự tin hơn và bước đầu đã gặt hái được những thành công trên con đường khởi nghiệp của mình. Màu đen của bùn đã biến thành màu vàng của lúa, những nụ cười đã thay cho giọt mồ hôi vất vả của những ngày lam lũ.

Hình ảnh và câu chuyện thật của anh Sự hay những người nông dân khác được Đạm Cà Mau trao giải cũng là định hướng mà thương hiệu Đạm Cà Mau đang hướng tới trong năm 2017 và những năm tiếp theo. Đạm Cà Mau mong muốn tiếp tục đồng hành, gắn kết với thế hệ nông dân trẻ hôm nay cùng viết nên những câu chuyện nuôi dưỡng ước mơ làm giàu trên chính mảnh đất quê mình…

Sự thăm hỏi thường xuyên từ ban lãnh đạo, các bạn nhân viên Đạm Cà Mau đã giúp anh có động lực hơn với mục tiêu phát triển nghề nông tại địa phương mình

Việt Nam đang rất sôi động với cuộc cách mạng nông nghiệp lần thứ 4 và hiện nông nghiệp Việt Nam đang thu hút một làn sóng các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài. Khác với trước kia, thế hệ nông dân trẻ hiện nay nắm bắt và học hỏi rất nhanh những phương pháp và kiến thức trồng trọt hiện đại, số lượng nông dân trẻ chọn nghề nông để khởi nghiệp ngày càng tăng lên. Chính vì lý do đó, trong năm nay và những năm sắp tới, ngoài việc củng cố những thành tựu đã đạt được, Đạm Cà Mau sẽ có thêm hướng đi mới, luôn đồng hành với người tiêu dùng cuối cùng để hỗ trợ họ làm nông nghiệp bằng nhiều giải pháp. Khát vọng làm giàu trên mảnh đất quê hương bằng chính ngành nghề truyền thống không chỉ là khát vọng của nhà nông nói chung mà còn là khát vọng của một thương hiệu luôn tập trung vào những bước đi vững chắc, không ngừng nỗ lực bứt phá, đổi mới để đem đến cho người nông dân những giá trị tốt nhất, bền vững nhất, từ đó mở ra những con đường mới mẻ cho những thế hệ nông dân kế tiếp.
120.jpg