NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP LIÊN QUAN ĐẾN SẢN PHẨM ĐẠM CÀ MAU TRONG HỘI THẢO/HỘI NGHỊ
Lượt xem: 578
1. Theo bà con thì pha Đạm thường và Đạm Cà Mau vào nước thấy Đạm thường lạnh hơn, vậy nên không biết có phải Đạm thường tốt hơn không? Và nếu Bón Đạm Cà Mau sau mấy ngày thì tan hết?

Cần phân biệt tiến trình “tan” và “phân giải”. Lạnh là do tiến trình “tan” (dissolve) chớ không phải tiến trình phân giải. Đạm Cà Mau hạt to nên tan hơi chậm hơn hạt trong nên lạnh hơi chậm hơn nhưng khi tan hết sẽ lạnh như nhau.
Làm thí nghiệm chứng minh: Cho 5g urê hạt đục vào 100 cc nước quậy thật mạnh cho tan hết rồi đo nhiệt độ, đồng thời cũng cho 5g urê hạt trong vào 100 cc nước quậy nhẹ cho tan hết rồi đo nhiệt độ. Cả 2 dung dịch sẽ có nhiệt độ bằng nhau.

2. Khi sử dụng Đạm Cà Mau cho vụ Đông xuân do còn dư nên đã để lại sử dụng cho vụ Hè thu, thời gian hai vụ cách nhau khoảng một tháng. Vậy không biết khi sử dụng như thế có ảnh hưởng gì cho lúa không và có gây giảm năng suất không?

Đạm Cà Mau còn dư thì bà con cứ cột kín miệng bao lại, để nơi khô thoáng tránh ẩm và ánh nắng thì sau 01 tháng thậm chí lâu hơn vẫn có thể sử dụng bình thường. 

3. Nông dân rất tin tưởng khi sử dụng Đạm Cà Mau, nhưng không biết Đạm Cà Mau sẽ đảm bảo giá thành như thế nào?

Phân bón Đạm Cà Mau trực thuộc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, là Công ty có vốn nhà nước, trách nhiệm của công ty không chỉ có nhiệm vụ kinh doanh hiệu quả mà còn có trọng trách bình ổn giá phân đạm trong nước, giá cả của Đạm Cà Mau luôn đượcBộ Công thương kiểm soát chặt chẽ nên hiện nay rất ổn định.

4. Tôi muốn sử dụng Đạm Cà Mau thì mua ở đâu?

Hiện tại Đạm Cà Mau đang được phân phối ở tất cả các đại lý Vật tư nông nghiệp trên cả nước, trường hợp nông dân ra đại lý mà không có Đạm Cà Mau thì có thể liên lạc với số 19008696 bấm phím 0 để được hướng dẫn.

5. Đạm Cà Mau có đáp ứng được nhu cầu phân Đạm của ĐBSCL không?

Nhu cầu phân Đạm của khu vực ĐBSCL dao động từ 600 – 700 ngàn tấnđạm,một năm nhà máy Đạm Cà Mau sản xuất được khoảng 800 ngàn tấn, có nghĩa là một mình nhà máy Đạm Cà Mau có thể đáp ứng đầy đủ cho nông dân khu vực ĐBSCL trong một năm.

6. Đạm Cà Mau có thể bán trực tiếp cho nông dân để giảm chi phí sản xuất không?

Khi mua sản phẩm trực tiếp từ công ty thì chi phí vận chuyển từ nhà máy tại tỉnh Cà Mau đến ruộng của nông dân sẽ rất cao, do đó nên mua trực tiếp từ đại lý gần nhà là tốt nhất vì đại lý thường vận chuyển sản phẩm với số lượng lớn, do đó giảm được chi phí vận chuyển. Giá Đạm Cà Mau bán tại nhà máy so với bán tại đại lý gần nhà không bị chênh lệch nhiều.

7. Đạm Cà Mau rất thích hợp với cây lúa nước, vậy Đạm Cà Mau có thích hợp với các loại cây trên cạn khác không? So với Đạm hạt trong thì Đạm Cà Mau có dễ bốc hơi hơn không?

Đạm Cà Mau thích hợp sử dụng cho tất cả các loại cây trồng. Đạm Cà Mau có lợi thế hơn các loại đạm khác là do hạt to nên tránh hiện tượng rửa trôi sau khi tưới nước đối với các cây trên cạn, khi bón Đạm Cà Mau mà không có nước thì cũng ít bị bốc hơi hơn so với đạm thường. Đạm Cà Mau ít bốc hơi hơn so với đạm thường do được bổ sung phụ gia đặc biệt trong quá trình sản xuất cùng với, bí quyết công nghệ của nhà máy được đưa vào trong quá trình tạo hạt, tạo nên khả năng phân giải chậm làm giảm thất thoát đạm khi bón, do đó bón Đạm Cà Mau tiết kiệm được khoảng 5% – 10% lượng phân khi bón so với đạm thường, điều này đã được trung tâm khảo kiểm nghiệm của cục trồng trọt kiểm chứng.

8. Đạm Cà Mau sử dụng chất gì giúp cho hạt đạm cứng? Nhà máy Đạm Cà Mau sản xuất được hạt đục vậy các nhà máy đạm khác có sản xuất được hạt đục không?

Đạm Cà Mau được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại và là đơn vị duy nhất ở Việt Nam sản xuất Urea hạt đục có bổ sung chất phụ gia đặc biệt giúp hạt phân có độ cứng cao, khả năng hút ẩm thấp nên rất dễ phối trộn với các loại phân khác và đặc biệt là khả năng phân giải chậm nito khi sử dụng do đó bà con khi sử dụng Đạm Cà Mau thì cây sẽ xanh từ từ nhưng xanh bền, hạn chế được sâu bệnh và tránh đổ ngã.

Tính đến thời điểm hiện tại thì chỉ có Nhà máy Đạm Cà Mau là sản xuất được đạm hạt đục, có thể nói là nhà máy sản xuất đạm hạt đục duy nhất của Việt Nam.

9. Đạm Cà Mau có hạn sử dụng là bao lâu?

Đạm Cà Mau nếu tính từ thời điểm sản xuấtthì hạn sử dụng là 03 năm.

10. Khi bón Đạm Cà Mau, tôi đồng thời phun thêm phân bón lá nữa có được không?

Chỉ sử dụng phân bón lá trong trường hợp: 
- Rễ còn đầy đủ nhưng cây không hấp thu được dinh dưỡng: Ngộ độc hữu cơ, ngộ độc phèn, mặn,..
- Rễ bị tổn thương hoặc không còn do côn trùng, nấm bệnh tấn công hoặc tổn thương cơ học
- Rễ vẫn hấp thu nhưng cây đang cần một lượng lớn chất dinh dưỡng vào thời kỳ ra hoa, kết trái. Muốn cây tăng năng suất, phải phun thêm qua lá;

Khi bón phân Đạm Cà Mau với lượng bón vừa đủ, cây phát triển tốt thì không cần phun phân bón lá, trường hợp bón dư đạm thì có thể phun phân qua lá có chứa kali, silic cân bằng dinh dưỡng cho cây, đồng thời tăng khả năng chống chịu với sâu bệnh, chống đổ ngã.

11. Khi cây lúa bị ngộ độc phèn/ngộ độc hữu cơ thì có nên bón loại phân nào?T ôi nghe nói phân Đạm Cà Mau có độ phân giải chậm thì có thể đưa vào sử dụng được không? 

Trước tiên cần phân biệt ngộ độc phèn với ngộ độc hữu cơ để có biện pháp xử lý cho phù hợp bởi vì triệu chứng của 2 trường hợp này đều có điểm chung là lá lúa bị vàng, đẻ nhánh kém, cây thấp, nếu bị nặng, lúa ngừng sinh trưởng và chết từng mảng nên trong trường hợp này không nên bón phân mà cần phải ưu tiên xử lý ngộ độc phèn/ngộ độc hữu cơ rồi mới bón phân;

1). Trường hợp ngộ độc hữu cơ: Khi nhổ lúa lên, rễ và gốc bị đen, có mùi hôi như mùi trứng thối, rễ không phát triển được. Nguyên nhân là do khi làm đất vùi rơm rạ tươi rồi ngâm chưa kỹ hoặc phơi đất chưa kỹ, các chất hữu cơ tươi chưa phân hủy kịp bà con đã phải làm đất để gieo sạ lúa. Chất hữu cơ tiếp tục bị các vi sinh vật phân giải đã sản sinh ra các chất độc như khí Metan (CH4), Khi Sunfua(H2S) và các axit hữu cơ. Các chất độc này gây hại trực tiếp lên rễ lúa làm cho hệ thống mạch dẫn của rễ lúa bị tổn hại nên không hút được thức ăn và nước cho lúa. 

Cách xử lý: Trước tiên phải rút nước phơi ruộng khoảng 1 tuần, sau đó cho nước vào đủ ẩm rồi bón vôi để khử bớt các chất độc đã nói trên, lượng vôi bón có thể 100 – 150 kg/l công đất (1000 m2) sau đó 2 – 3 ngày ta lại bón lân cho lúa, lượng lân bón từ 15 – 20 kg/1 công lúa. Khi bộ rễ lúa được cải thiện thì lúa trước hết cần hút chất lân, có lân vào cây cũng hút được chất đạm, rễ lúa sẽ chuyển sang màu vàng sáng và trắng dần. Cây lúa có điều kiện để ra lá và đâm chồi tốt hơn, bà con bón bổ sung phân phân Đạm Cà Mau và một ít Kali để cây lúa có đủ chất dinh dưỡng.

2). Trường hợp ngộ độc phèn: Nhổ lúa lên rễ lúa không bị đen mà toàn bộ gốc và rễ lúa phủ một màu vàng tối, rễ ngắn, đầu chóp rễ có những vết sần sùi, có rễ bị thối thì ta nghĩ ngay đến lúa bị ngộ độc chất sắt. Các Iôn sắt đã bám chặt quanh gốc và rễ lúa, làm cho các mạch dẫn của rễ bị tắt nên không hút được thức ăn và nước lên thân lá. Vì vậy lúa không đẻ nhánh được, lá lúa dày và nhỏ, lá vàng dần rồi bị chết từng mảng. 

Cách xử lý: Trong trường hợp này không phải rút nước phơi ruộng mà tiến hành rửa ruộng một vài lần rồi rút cạn nước, sau đó bón vôi bột ngay để hạ phèn. Lượng bón cũng có thể tùy mức độ nặng hay nhẹ mà quyết định lượng vôi nhiều hay ít. Thông thường dùng 100 – 200 kg/1 công lúa. Khi bón vôi, chỉ để đất đủ ẩm để vô dễ xâm nhập vào vùng rễ lúa, giải phóng độc tố vùng rễ, không cho nhiều nước vì như vậy sẽ làm loãng vôi, làm giảm tác dụng của vôi. Sau đó, 15 – 20 ngày ta lại bón 15 – 20 kg lân/1 công lúa, kết hợp sụt bùn cho lân tan vào vùng rễ lúa. Sau đó tiếp tục bón phân thúc cho lúa. Phải quan sát ruộng lúa, nếu thấy cây còn yếu theo tình trạng thiếu đạm thì ta bón 5 – 7 kg phân Đạm Cà Mau/1 công.

12. Đạm Cà Mau được biết phân giải từ từ như vậy có cần phải bón trước 1 – 2 ngày hay không?

Trước tiên ở đây chúng ta cần phân biệt 2 trường hợp:
Phân bón chậm tan: Là loại phân khi sử dụng sẽ tan chậm theo thời gian dài hay ngắn tùy theo nguồn nguyên liệu cấu tạo nên sản phẩm hoặc một số loại phân chậm tan có bọc lớp polyme bên ngoài.

Phân bón có khả năng giải chậm: Là loại phân có sử dụng những chất phụ gia đặc biệt được đưa vào sản phẩm trong quá trình sản xuất hoặc phun bọc áo bên ngoài sản phẩm nhằm kiểm soát quá trình chuyển hóa chất dinh dưỡng cung cấp cho cây trồng một cách từ từ, giảm thiểu tối đa việc cố định, bay hơi làm mất hiệu quả của phân trong quá trình sử dụng.

Cây trồng ăn phân mỗi ngày một ít và kéo dài, chớ không phải ăn ồ ạt trong một thời gian ngắn. Do vậy, đạm Cà Mau phân giải chậm nhưng vẫn đủ cho cây trồng ăn ngay lúc đầu. Chậm có lợi điểm là giữ phân, hạn chế mất phân, để cây ăn được lâu.

13. Đạm Cà Mau trộn với phân lân bón lót có được hay không?

Nếu chúng ta trộn phân Đạm Cà Mau với phân Lân (Super Lân hoặc phân Lân Văn Điển) thì phải sử dụng ngay, bởi vì để lâu phân sẽ hút ẩm, chảy nước rất khó sử dụng; 

Việc sử dụng phân Đạm Cà Mau phối trộn với phân Lân cần phải đảm bảo được công tác cày vùi sau khi bón phân thì có thể thực hiện được, bởi vì cây lúa sau khi sạ từ 8 – 10 ngày mới bắt đầu cần hấp thụ dinh dưỡng từ bên ngoài hạt lúa, trong khoảng thời gian này nếu chúng ta không cài vùi thì phân đạm sẽ bị mất, không có hiệu quả sử dụng.

14. Khi bón phân đạm gặp trời mưa gây ngập không thể xả nước có ảnh hưởng gì cho lúa không?Và trong khoảng bao lâu thì có thể tháo nước ra được?

Nước ngập thì không có ảnh hưởng gì nhiều đối với cây lúa, vấn đềcần quan tâm là xem nước có ngập quá ngọn lúa và thời gian ngập có lâu hay không? Nếu trong ruộng có phù sa đóng trên lá lúa thì sẽ có ảnh hưởng cho cây lúa, còn bình thường nước trong thì không vấn đề gì.

Khi bón Đạm Cà Mau thì trong khoảng 05 ngày là chấp nhận được, nhưng để tránh thất thoát thì an toàn nhất vẫn là 07 ngày.

15. Tôi được biết phân Đạm là loại phân bị thất thoát rất nhiều so với các loại phân khác. Vậy thì Đạm Cà Mau có bị thất thoát không? Và tỉ lệ thất thoát bao nhiêu?

Hệ số sử dụng bón vào khoảng 40-50% cho dù bón trong điều kiện lý tưởng chứ không riêng gì phân đạm, lượng phân thất thoát do nhiều nguyên nhân: bốc hơi, chảy tràn, trực di,.... Tuy nhiên phân Đạm Cà Mau do được bổ sung chất phụ gia đặc biệt kiểm soát được quá trình phân giải đạm nên làm giảm thất thoát đạm khi bón. Việc này đã được Cục Trồng Trọt chứng minh sử dụng phân Đạm Cà Mau giúp giảm tỷ lệ thất thoát phân bón và tiết kiệm được 5% - 10% lượng phân khi bón so với đạm thường.

16. Cách nào giúp bà con có thể phân biệt được phân Đạm Cà Mau giả hay thật?

Hiện tại Đạm Cà Mau không có hàng giả trên thị trường, nhưng nông dân có thể nhận diện bao Đạm Cà Mauthật ở những điểm sau:
Đường chỉ may còn nguyên vẹn, không bị may lại.
Ở vị trí góc trái phía dưới bao có logo hình ngọn lửa của Tập đoàn dầu khí Việt Nam và cụm từ PVCFC.
Ở giữa bao chếch lên trên một chút có cụm logo Đạm Cà Mau rất riêng và chỉ có Đạm Cà Mau mới được sở hữu cụm logo này.
Nông dân cũng có thể tham khảo thêm thông tin ở phía bên hông của bao Đạm Cà Mau đều có in ngày/giờ đóng gói.
Quan trọng nhất là bà con nên mua ĐCM tại cá đại lý uy tín có mối quan hệ giao thương với bàn con từ trước đến nay. 

17. Tôi dùng Đạm Cà Mau trộn với phân tiêu thấy rất tốt, nhưng khi trộn với Kali muối ớt thì có hiện tượng không đều, bón khó. Vậy Công ty có cách khắc phục nào không?

Đạm Cà Mau hạt to, hiệu suất làm khô cao, độ ẩm thấp do đó rất dễ dàng phối trộn với các loại phân tiêu và sạ cũng rất dễ. Nhưng khi trộn với Kali muối ớt có hiện tượng không đều là do hạt Kali nhỏ còn hạt Đạm Cà Mau thì to và Đạm Cà Mau thì không bị chảy nước nên khó dính với hạt Kali muối ớt. Do đó, khi nông dân trộn xong đem sạ sẽ không đều. Công ty góp ý có 02 giải pháp như sau:
Thứ nhất: Nếu trộn lượng ít nông dânphun sương nước lên hạt Đạm Cà Mausau đó cho Kali muối ớt vào trộn, thì hạt Đạm Cà Mau sẽ dính với hạt Kali muối ớt, do dó khi sạ phân sẽ rất đều.
Thứ hai: hiện tại ĐCM có bán loại Kali Cà Maudạng miễng hạt to tương đương hạt Đạm Cà Mau, bà con dùng Kali Cà Mau để trộn với Đạm Cà Mau thì hai hạt có kích thước tương đương nhau do đó khi sạ cũng sẽ rất đều.

18. Hiện tại có một số bà con nông dân thắc mắc việc Đạm Cà Mau có hàng giả không?

Đạm Cà Mau là thương hiệu phân bón được bà con trên cả nước đặc biệt là khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long tin dùng do chất lượng đảm bảo và uy tín cao.
Trên thị trường hiện tại không có sản phẩm giả thương hiệu Đạm Cà Mau.

19. Sử dụng Đạm Cà Mau để bón cho vụ lúa tôm nước nhiều liệu có được không?

Đạm Cà Mau hạt to, nặng, cứng hơn urea hạt trong nên là một ưu thế khi bón cho ruộng lúa nhiều nước. Vì hạt chìm nhanh đến mặt đất rồi mới tan nên rễ lúa lấy được nhiều phân (lúa ngập nước có nhiều rễ ăn bàn trên mặt đất).


120.jpg