Niềm vui của người nông dân lần đầu được đi chơi xa
Lượt xem: 544
Một tối đầu tháng 8 trời mát, ngồi quanh cái bàn nhà trên, trước thềm ba, châm lưng ly trà cho bác Ba hẻm trên, ông Lê Văn Hai (tỉnh Long An) thong thả nhấp một ngụm kể tiếp chuyến du hí của mình. Từ bữa đến nay, câu chuyện “Tư ếch du Nam” này đã kể mòn miệng nghe mòn tai, hoài vẫn không chán. Tưởng là du lịch Mỹ 3 tháng, hóa ra đi Cà Mau vài ngày thôi mà cứ thổn thức vậy đó. Người ở quê chỉ biết mỗi làm lụng rồi tằn tiện ky cóp có dám chi xài? 10 năm rồi mới được đi chơi xa, nó thế!


Không chỉ tổ chức những lớp tập huấn kỹ thuật nông nghiệp, Đạm Cà Mau còn mong muốn mang lại những giá trị về mặt tinh thần cho bà con

Một tối đầu tháng 8 trời mát, ngồi quanh cái bàn nhà trên, trước thềm ba, châm lưng ly trà cho bác Ba hẻm trên, ông Lê Văn Hai (tỉnh Long An) thong thả nhấp một ngụm kể tiếp chuyến du hí của mình. Từ bữa đến nay, câu chuyện “Tư ếch du Nam” này đã kể mòn miệng nghe mòn tai, hoài vẫn không chán. Tưởng là du lịch Mỹ 3 tháng, hóa ra đi Cà Mau vài ngày thôi mà cứ thổn thức vậy đó. Người ở quê chỉ biết mỗi làm lụng rồi tằn tiện ky cóp có dám chi xài? 10 năm rồi mới được đi chơi xa, nó thế!

Đêm trước khi đi, ông nôn nao không ngủ được. Tuần trước đó, bà vợ ra chợ cắt khúc vải rồi dắt ông ra tiệm may một cái quần tây mới, với 2 cái áo sơ mi, cho có bộ cánh tươm tất với người ta. Đi du lịch vì được trúng giải Hạt Ngọc của Đạm Cà Mau, trở về cuộc sống bình thường cũng được mười bữa nữa tháng rồi, mà ông vẫn còn lâng lâng cái dư âm của Ngày hội 26/7 mà Đạm Cà Mau tổ chức trong tâm trí. Ban ngày hễ làm thì thôi, lúc nghỉ có khi nhớ lại, nét chân chim khóe mắt nhíu một tia cười tủm tỉm.

Trước đến giờ vào ra với mỗi mảnh vườn công ruộng nhà mình. Đọc báo nghe đài thấy người ta đi đây đi đó, giao lưu kinh nghiệm khuyến nông chỗ này chỗ kia cũng ham, nhưng nghĩ phận mình ít học, lại không có gì nổi bật nên thấy xa như chuyện bên Tây bên Tàu. Nào dè, bây giờ có cơ hội tay bắt mặt mừng bằng xương bằng thịt với những người cùng chung chí hướng khắp mọi miền đất nước, thậm chí còn được gặp cả người nổi tiếng như nghệ sĩ hài Quyền Linh. 

Tuy không có nhiều chữ lận lưng, nhưng ở cái độ tuổi tóc muối tiêu này, tinh thần chịu khó học hỏi của ông Hai không kém cạnh gì tụi trẻ. Ngặt cái, thi thoảng lắm mới có dịp trao đổi. Mới nói, buổi gặp gỡ lần này như “nắng hạn gặp mưa rào” mở mang cho ông bao nhiêu là kiến thức nước, phân, cần, giống, kiến thức làm giàu, và cả những mối quan hệ mới. Ông tỉ mẩn ghi chép số điện thoại của anh em nông dân làm quen được, vào một tờ giấy gấp tư cẩn thận để trong ví.

“Của cho không bằng cách cho”, chính cách mời tham dự ngày hội của Đạm Cà Mau đã là một điểm sáng trong lần tổ chức này. Chuyện ăn ở, đi lại suốt quá trình tham gia đến lúc về nhà, từng thành viên nông dân chân lấm tay bùn trong đoàn đều được quan tâm chăm sóc và bảo đảm an toàn như một vị thượng khách. Một buổi lễ tri ân chu đáo, ấm cúng và thịnh tình là một trải nghiệm thú vị mà không phải ai cũng dễ dàng có được. Nó cho ông cái cảm giác vui vui, tự hào vì được là một nông dân. 

Đạm Cà Mau cũng khiến những nông dân tề tựu về Cà Mau ấm lòng bằng những cam kết sẽ luôn đồng hành và hỗ trợ nhà nông trong mọi hoàn cảnh, đặc biệt hỗ trợ nhà nông chúng tôi bằng những kiến thức, kỹ thuật nông nghiệp. Hoạt động tri ân lần này không phải là hoạt động nhất thời và kết thúc hẳn, mà là một hoạt động đầu tiên để mở ra nhiều chương trình thiết thực khác hỗ trợ nhà nông sau này. 

Lần này không có “số thần tài” theo cùng, ông Hai không “rinh” về được máy kéo Kobuta; cả máy xới đất, máy bón phân cũng ở lại như giấc mơ trúng số chưa gõ cửa. Mặc dù không may mắn trúng giải, nhưng Ngày hội tri ân của Đạm Cà Mau đã để lại dấu ấn sâu sắc trong lòng ông. Chuyến đi là dịp để những người nông dân quanh năm chỉ biết “bán mặt cho đất bán lưng cho trời” một lần tạm ngưng việc đồng áng để trải nghiệm cuộc sống. Trên hết, ra đi là để trở về, ông càng thêm yêu cuộc sống ruộng đồng vì kề vai sát cánh cùng mình là những người bạn, những thương hiệu gần gũi, luôn mang niềm vui và lợi ích thiết thực cho nông dân. 
 

Những chiếc máy cày, máy kéo giúp nông dân canh tác chủ động hơn

Trong chuyến về Cà Mau, ông Hai được gặp gỡ nhiều nông dân sản xuất giỏi nhưng điều mới là ông thấy nhiều thanh niên trẻ mà kiến thức về nông nghiệp để áp dụng chính mảnh ruộng của mình khá tốt. Khi được trao đổi với ban lãnh đạo công ty, họ có chia sẻ là họ khá trăn trở khi chọn những giải thưởng cho nông dân. Ở những vùng xa, máy cày, máy kéo, máy bón phân là một thiết bị vô cùng thiết yếu cho nhà nông. Chiếc máy cày không chỉ giải quyết được nhu cầu cho người trúng thưởng mà còn góp phần hỗ trợ phát triển nông nghiệp địa phương. Đây cũng là một mong muốn nữa mà Đạm Cà Mau đang hướng tới, đó là hỗ trợ phần nào nông dân trẻ khởi nghiệp. Khi nhìn thấy cơ hội làm giàu, họ sẽ quyết định gắn bó với đồng ruộng, từ đó góp phần phát triển nền nông nghiệp địa phương. Cũng từ những trao đổi đó với ban lãnh đạo, khi trở về từ ngày hội, ông đã hết lòng tâm sự với đám thanh niên trong xóm về thông điệp này. Trong thời đại công nghệ này, làm giàu từ mảnh ruộng sẽ không có nhiều rào cản lớn. 


120.jpg