Tập trung gieo cấy, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh cho vụ lúa đông xuân
Lượt xem: 400
Hiện, nông dân các tỉnh Bắc Trung Bộ, đồng bằng sông Hồng và trung du miền núi phía bắc đang tích cực gieo cấy vụ lúa đông xuân. Tỉnh Thái Bình đã gieo cấy được khoảng 60 nghìn ha, tỉnh Thanh Hóa khoảng 113 nghìn ha; nhiều diện tích lúa đang bén rễ, hồi xanh. Ngành nông nghiệp khuyến cáo người dân cần tranh thủ thời tiết nắng ấm xuống đồng gieo cấy hết diện tích trong khung thời vụ tốt nhất; thường xuyên thăm đồng phát hiện sâu, bệnh để xử lý kịp thời.

Nông dân thôn Vân Chỉ, xã Nguyệt Đức, huyện Yên Lạc (Vĩnh Phúc) khẩn trương gieo cấy vụ xuân để bảo đảm kịp khung thời vụ. Ảnh: THANH HUYỀN

* Vụ đông xuân năm nay, tỉnh Vĩnh Phúc có kế hoạch gieo cấy hơn 33.970 ha cây trồng các loại. Đến nay, toàn tỉnh gieo cấy được khoảng hơn 90% diện tích. Tỉnh đang chỉ đạo các ngành chức năng khai thác hiệu quả nguồn nước giúp nông dân có đủ nước sản xuất; trữ nước vào ao, hồ, đầm, kênh mương để bổ sung nước tưới cho các loại cây trồng khi vào mùa khô hạn.

* Nông dân tỉnh Lào Cai đã làm đất được 8.470 ha và gieo cấy được hơn 1.000 ha lúa vụ đông xuân. Tuy nhiên, một số diện tích lúa ở các huyện: Văn Bàn, Bảo Yên, Bát Xát, Bắc Hà có nguy cơ bị hạn, ngành nông nghiệp tỉnh khuyến cáo, hướng dẫn nông dân chuyển sang trồng ngô, hoặc một số cây trồng phù hợp, kiên quyết không để đất trống.

* Đến nay, tỉnh Tuyên Quang đã cơ bản cấy xong hơn 19 nghìn ha lúa vụ đông xuân. Tuy nhiên, một số diện tích đã xuất hiện ốc bươu vàng và chuột gây hại. Dự báo, thời gian tới sâu cuốn lá, sâu đục thân, bệnh đạo ôn có khả năng xuất hiện, người dân cần thường xuyên thăm đồng để phát hiện và phòng trừ kịp thời.

* Tại tỉnh Hòa Bình, nhiều nơi ốc bươu vàng hại lúa có xu hướng tăng mạnh về mật độ và diện phân bố, đặc biệt ở những nơi gần kênh dẫn nước, mật độ phổ biến từ một đến ba con/m2, nơi cao từ 7 đến 10 con/m2. Ngành nông nghiệp tỉnh khuyến cáo nông dân thường xuyên thăm đồng bắt ốc, trứng ốc; cắm cọc ven bờ và rải rác khắp ruộng, đầu nguồn nước, dọc các rãnh nước để thu hút ốc bươu vàng đến đẻ trứng.

* Trên địa bàn tỉnh Kiên Giang, hiện có hơn 37.650 ha lúa vụ đông xuân 2016 - 2017 nhiễm sâu bệnh, chiếm khoảng 12,5% diện tích với sâu bệnh gây hại chủ yếu là muỗi hành. Ngành nông nghiệp đang hướng dẫn nông dân phòng trị, ngăn chặn, phòng ngừa sâu bệnh tiếp tục phát sinh lây lan trên diện rộng.

* Vụ lúa đông xuân 2016 - 2017, tỉnh Đồng Tháp xuống giống hơn 200 nghìn ha. Tuy nhiên, từ cuối tháng 1 đến đầu tháng 2 đã có 3.801 ha lúa bị nhiễm rầy nâu, trong đó có 20 ha nhiễm nặng với mật độ từ 3.000 đến 4.500 con/m2. Còn lại diện tích bị nhiễm trung bình khoảng 456 ha.

* Vụ vải năm nay, hàng nghìn ha vải thiều ở huyện Thanh Hà (Hải Dương) gần như không trổ hoa. Ngành nông nghiệp huyện khuyến cáo nông dân bón thúc, tưới dưỡng, phun phân bón qua lá, chất điều tiết sinh trưởng để vải ra hoa và tăng tỷ lệ đậu quả; chủ động phun phòng trừ sâu bệnh, dịch hại.

* Huyện Bù Gia Mập (Bình Phước) có gần 50 ha điều đang bị bệnh và bọ xít gây hại có thể làm giảm sản lượng. Trạm khuyến nông huyện khuyến cáo người dân tích cực thăm rẫy để phát hiện bệnh và sử dụng thuốc đặc trị. Ngoài ra, khi phun thuốc, cần chú ý phun hai lần từ khi phát hiện bệnh, thời gian phun cách nhau từ 7 đến 10 ngày.

* Tại xã đảo Cái Chiên, huyện Hải Hà (Quảng Ninh), triều cường xâm thực đã làm xói lở ở bảy vị trí thuộc rừng phi lao chắn sóng, các bãi bồi ven biển, với chiều dài điểm nhỏ nhất là 120 m, điểm lớn nhất là 1,5 km và chiều sâu từ 3 đến 8 m. Vì vậy, các cơ quan chức năng cần sớm có biện pháp xử lý kịp thời.


120.jpg