Nhà nông chia sẻ

Nhà vườn ứng dụng hệ thống phun thuốc tự động vào sản xuất

Nhà vườn ứng dụng hệ thống phun thuốc tự động vào sản xuất

Nhằm đảm bảo sức khỏe và nâng cao hiệu quả trong sản xuất xoài, Tổ kỹ thuật nông nghiệp thị trấn Bảy Ngàn đã vận động nhiều nông hộ ứng dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất, đặc biệt là áp dụng hệ thống phun thuốc tự động cho vườn xoài cát, vừa tiết kiệm thời gian và sức khỏe cho người sản xuất. 

Ông Lê Văn Sáu, ấp 3B thị trấn Bảy Ngàn có tổng diện tích 2 ha vườn, trồng 400 gốc xoài cát Hòa Lộc 10 năm tuổi, ông đã lắp đặt hệ thống phun thuốc tự động với 400 vòi phun tổng chi phí đầu tư ban đầu khoảng 60 triệu đồng. Tuy chi phí bỏ ra cao nhưng nghĩ đến lợi ích và sức khỏe lâu dài hiện nay cả khu vườn 2 ha, chỉ cần bật cầu dao điện là thuốc được phun đều khắp vườn. Nếu phun bằng bình máy thì 2 ha phải tốn 2 công lao động và 10 lít xăng cho mỗi lần phun thuốc, hoặc rửa bông sau khi mưa mất khoảng 700.000 đồng. Nay phun bằng hệ thống tự động chỉ mất 20 phút và tốn khoảng 2 kw điện tương đương khoảng 5.000 đồng mỗi lần phun hoặc rửa bông. Trung bình mỗi năm cho 2 vụ trái, phun 20 lần thì tiết kiệm được khoảng 14.000.000 đồng/năm.

Ảnh: Vườn xoài lắp hệ thống phun thuốc

Nhờ tự động hóa khâu phun xịt, nên giảm được chi phí đầu vào và đảm bảo sức khỏe cho người sản xuất, tiết kiệm nhiều thời gian để làm việc khác. Việc bố trí lắp đặt hệ thống phun tự động không khó nhưng phải đảm bảo đúng về yêu cầu kỹ thuật. bên cạnh đó chi phí đầu tư lắp đặt hệ thống phun tự động cho vườn cây ăn trái tương đối cao tuy nhiên được nhà cung cấp bảo trì 10 năm. Đây là mô hình rất thiết thực giúp người nông dân giảm được công lao động và bảo vệ sức khỏe người làm vườn.

 Nguồn khuyennonghaugiang.com.vn

Xem thêm
Nữ tỷ phú say mê nghề vườn

Nữ tỷ phú say mê nghề vườn

Xưa nay, đa phần nông dân ăn nên làm ra đều là đàn ông, lực điền, có đủ sức khỏe mới có thể đảm đương được công việc nặng nề. Vậy mà tại ấp Phước Thủy, xã An Phước, huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long có một phụ nữ nổi tiếng về sản xuất cây giống và trồng cây ăn trái, mỗi năm thu nhập trên bạc tỷ.

Người đó là bà Trần Thị Hiền, 61 tuổi, suốt ngày cặm cụi gắn bó với mảnh vườn không thua gì đàn ông.

Bà Hiền tâm sự, trước đây vợ chồng bà đều là nông dân tay lấm chân bùn, cuộc sống vô cùng khó khăn, nhất là từ khi chồng qua đời năm 2001 đến nay, cuộc sống càng vất vả hơn, nhưng nhờ say mê nghề vườn nên bà đã nối nghiệp chồng, ngày ngày lặn lội đi tìm hạt giống về ươm trồng bán cho các nhà vườn và các cơ sở sản xuất cây giống. Ngoài ra, bà còn là một nông dân trồng sầu riêng nổi tiếng ở địa phương.


Bà Trần Thị Hiền chăm sóc cây giống vừa ghép

Bà cho biết, thời gian đầu do thiếu vốn, thiếu đất, lại thiếu kinh nghiệm nên công việc làm ăn gặp không ít khó khăn. Sau đó nhờ quan hệ tốt với khách hàng, đặc biệt là các cơ sở sản xuất cây giống (cây ghép) nên sản phẩm làm ra tiêu thụ ngày càng nhiều. Nhờ vậy mà lần hồi bà thuê thêm đất, mở rộng diện tích sản xuất.

Năm 2016 bà bán ra trên 100.000 cây giống gồm sầu riêng, xoài, mít, bưởi da xanh và nhiều loại cây trồng khác do khách hàng đặt mua. Bà phấn khởi cho biết, hai năm 2017 - 2018 các loại cây giống đều tăng lên gấp rưỡi. Phần lớn cây trên 1 năm tuổi đều có thương lái đặt hàng bỏ cọc.

Bà chia sẻ, niềm đam mê lớn nhất của bà là nghề vườn. Hiện bà đang đầu tư trống 15 công sầu riêng loại Mongthong Thái và cơm vàng hạt lép Ri 6, trong số đó 10 công đã bắt đầu cho trái chín, năm 2018 thu nhập trên 300 triệu đồng.

Để cây phát triển tốt, năng suất chất lượng cao bà thường xuyên theo dõi báo chí và học hỏi kinh nghiệm từ những nông dân thành đạt. Nhờ vậy mà vườn sầu riêng nhà bà lúc nào cũng xanh mướt, trái sai, trái to, chất lượng thơm ngon, thương lái sẵn sàng mua với giá cao.


Khu vườn ươm cây giống

Khi hỏi về cách chăm sóc cây sầu riêng, nhiều người không ngờ một phụ nữ như bà mà đã nắm bắt kỹ thuật một cách tỉ mỉ, khoa học từ khâu chọn cây giống, cách làm đất, xử lý phân, thuốc cho đến sau khi thu hoạch phải làm gì cho cây tiếp tục ra hoa kết trái vào mùa sau. Không những vậy, bà còn biết chủ động xử lý cho cây ra hoa đậu trái theo ý muốn.

Bà nói: Sầu riêng trồng gốc ghép chỉ sau ba, bốn năm là có trái, nhưng muốn cho cây tăng trưởng tốt và tuổi thọ cao, cây trồng phải sạch bệnh, mắt ghép không bị sâu bệnh, đất trồng phải xẻ mương, lên liếp, đắp mô cao để tránh úng vào mùa mưa.


Bà Trần Thị Hiền chuẩn bị cây giống sầu riêng để giao cho khách hàng

Điều quan trọng hơn nữa là cây trồng phải được chăm sóc chu đáo, thường xuyên bổ sung dinh dưỡng bằng phân hữu cơ hoặc chất mùn, tuyệt đối không được sử dụng phân, thuốc quá liều lượng làm cây dễ bị suy kiệt. 

Với thành quả đã đạt được, bà không những nhận được giấy khen của địa phương về kinh doanh sản xuất giỏi mà còn nhận được bằng khen của Ủy ban nhân dân huyện Mang Thít về thành tích tiêu biểu xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Để khách hàng tin tưởng, bà sử dụng phân, thuốc theo khuyến cáo của ngành nông nghiệp nhằm đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng và người sản xuất, đồng thời bảo vệ được môi trường.

Bà chia sẻ, một trong những nguyên nhân giúp bà thành công như hôm nay, trước hết là nhờ bà đã gắn bó với nông thôn, yêu thích nghề vườn từ nhỏ nên đi đến đâu bà cũng tìm tòi, học hỏi về kỹ thuật canh tác và chăm sóc thích ứng mang lại hiệu quả cao.

Nông Nghiệp VN

Xem thêm
Ngỡ ngàng một xã thu 45 tỷ đồng từ trồng ổi

Ngỡ ngàng một xã thu 45 tỷ đồng từ trồng ổi

Xã Hoàn Long, huyện Yên Mỹ, Hưng Yên có 80ha ổi cho thu hoạch sản lượng quả đạt 4.500 tấn, doanh thu 45 tỷ đồng, lợi nhuận trên 30 tỷ.

Đạt được kết quả nói trên, là do các nhà các cấp chính quyền địa phương luôn quan tâm xây dựng các mô hình khuyến nông, chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng năng suất, chất lượng, giá trị gia tăng, hiệu quả bền vững.

   Ổi được bao quả để đảm bảo ATTP

Ông Ngô Văn Vạn, Chủ tịch UBND xã Hoàn Long cho biết: Đến hết tháng 6/2018, địa phương đã căn bản chuyển đổi hết diện tích các cây trồng hiệu quả canh tác thấp, sang gieo trồng các cây có giá trị thu nhập cao, như cam, bưởi, chuối, ổi, quất cảnh và cây rau các loại.

Riêng cây ổi toàn xã có gần 80ha, tập trung chủ yếu ở 2 thôn Hoà Mục và Ngân Hạnh. Giống trồng là ổi lê Đài Loan. Các nhà vườn đang thu hoạch kéo dài tới tháng 1/2019.

Tìm hiểu thực tế chúng tôi thấy, hầu hết diện tích ổi ở đây đều trồng theo hướng chuyên canh quy mô lớn (0,3 - 0,5ha), bởi ổi là cây trồng dễ canh tác, thích hợp trồng nhiều loại đất, chi phí đầu tư thấp, hiệu quả sản xuất cao, khả chống chịu điều kiện bất thuận tốt, dễ sản xuất theo hướng VietGAP, GlobalGAP. Sản phẩm rất dễ bán.

Anh Nguyễn Hữu Đông (thôn Hoà Mục) khẳng định: "Mùa vụ này gia đình sẽ thu được 28 tấn quả, giá trị 280 triệu đồng, trừ mọi chi phí đầu tư vẫn còn "bỏ ống" được hơn 200 triệu. So với cấy lúa cùng chân ruộng, cùng diện tích, thu nhập cao gấp 8 - 10 lần. Cấy lúa còn phải “trông trời trông đất trông mây”, gặp thời tiết không thuận, sâu bệnh nhiều, thì coi như mất ăn. Cây ít sâu bệnh, ít phun thuốc sâu, ít phụ thuộc thời tiết, chỉ cần một vài thao tác kỹ thuật đơn giản, là cứ đến hẹn cho thu quả”. Nhờ vậy, chỉ với 2 lao động trong nhà, gia đình anh Đông vẫn trồng được 0,5ha ổi, nuôi 500 gà mái đẻ và 20 con lợn thịt.

  Vườn ổi VietGAP của anh Đông

Chia sẻ về bí quyết thâm canh ổi của mình, anh Đông cho hay, ổi lê Đài Loan có thể ra hoa đậu quả quanh năm, nhưng chất lượng quả ngon nhất là từ sau tiết heo may (tháng 8) tới hết hanh khô giá rét (mùa đông). Vì vậy hàng năm chỉ nên khai thác ổi từ trung tuần tháng 7, đến cuối tháng 1 (âm lịch). Các tháng còn lại bỏ cỏ, không chăm sóc gì thêm cho vườn ổi, nếu cây nào ra hoa trong khoảng thời gian này, phải ngắt bỏ triệt để.

Bước sang đầu tháng 5 (âm lịch) mới tiến hành cắt tỉa, làm cỏ, bón phân. Cắt bỏ hết cành tăm, cành gầm, cành mọc rối trong tán. Cắt sâu 50 - 70cm đối với các cành vượt. Cắt hớt ngọn 10 - 12cm với cành tơ, cành bánh tẻ.

Sang tháng 6 cây bắt đầu nhú nụ, nở hoa, tiếp tục ngắt bỏ 3 - 4cm các ngọn đầu cành, để cây tập trung dinh dưỡng cho đậu quả. Khi quả lớn bằng viên bi ve xanh, tiến hành phun thuốc chống sương (Zineb 80WP). Sau đó 7 ngày mới bao quả bằng túi nilon chuyên dụng (có bán sẵn trên thị trường).

Bón thúc quả 3 lần, mỗi lần 10kg NPK 13 - 13 - 13 + TE vào các thời điểm, ngay sau cắt tỉa, trước khi bao quả, và sau bao quả 12 - 15 ngày. Bón tiễn quả (trước thu hoạch 15 ngày), 5kg NPK 17.7.17.13S + Bo + TE.

Phòng trừ sâu dóm và rệp sáp 2 lần (ngay sau thu hết quả trên vườn, và trước khi cây nhú nụ hoa). Thu hoạch khi vỏ quả chuyển từ màu xanh sang hanh vàng.

Anh Nguyễn Sĩ Duẩn, Trưởng thôn Hoà Mục cho biết: Do trồng ổi với diện tích lớn, tạo được sản lượng quả cao, chất lượng thơm ngọt, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nên xã Hoàn Long đã trở thành địa chỉ tin cậy cho các thương lái đến thu mua ổi quả, cung ứng cho người tiêu dùng khắp các tỉnh thành trong cả nước.

Tuy nhiên, hiện các nhà nông đang chuyển dần sang sản xuất ổi hữu cơ. Ông Trần Văn Thiết (Chủ tịch Hội Nông dân xã) là một trong số đó. Ổi của gia đình ông Thiết chỉ bón phân hữu cơ và phân sinh học, luôn được thương lái thu mua với giá cao.


Vườn ổi hữu cơ của ông Thiết

Theo đó, anh Duẩn rất mong được các cơ quan chuyên môn trong tỉnh, hướng dẫn thủ tục thành lập hợp tác xã sản xuất ổi hữu cơ, để sản phẩm của địa phương có cơ hội xuất bán ra thị trường thế giới.

"Do chuyển đổi cơ cấu cây trồng hiệu quả, giá trị thu nhập/ha canh tác của xã đã đạt 300 triệu đồng/năm. Thu nhập bình quân đầu người trên 40 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,8%", ông Ngô Văn Vạn, Chủ tịch UBND xã Hoàn Long.

PHƯƠNG NGUYỄN (Nông nghiệp VN)

Xem thêm
Mỗi tháng có 30 triệu đồng từ vườn dừa xiêm cây nào cũng đeo trái

Mỗi tháng có 30 triệu đồng từ vườn dừa xiêm cây nào cũng đeo trái

Gia đình ông Lâm Dương, thôn 3, xã Hồng Sơn, huyện Hàm Thuận Bắc (Bình Thuận) mỗi tháng có thu 30 triệu đồng từ vườn dừa xiêm 1.400 gốc. Ai tới thăm vườn dừa nhà ông Dương cũng mê tít bởi cây nào cây nấy đều đeo đầy những trái ngon.
Xem thêm
Có của ăn của để nhờ liên kết với doanh nghiệp trồng rau VietGAP

Có của ăn của để nhờ liên kết với doanh nghiệp trồng rau VietGAP

Trong khi nhiều hộ dân khu vực lòng chảo Mường Thanh, tỉnh Điện Biên không mặn mà trồng rau VietGAP thì các thành viên trong Hợp tác xã (HTX) rau, củ, quả an toàn thôn Thanh Đông, xã Thanh Xương, huyện Điện Biên, nhiều năm vẫn tuân thủ quy trình sản xuất này.

Ngoài mục tiêu bảo vệ môi trường, bảo vệ lợi ích người tiêu dùng, HTX còn hướng đến liên kết với doanh nghiệp tạo sản phẩm rau an toàn xuất bán đi các tỉnh, thành phố, mỗi năm thu lãi hàng tỷ đồng cho các hội viên.

Năm 2012, gần 30 hộ dân đội 8 và đội 10, xã Thanh Xương đồng loạt chuyển đổi hơn 20ha diện tích đất canh tác lúa 1 vụ kém hiệu quả sang trồng rau VietGAP dưới sự hướng dẫn và chuyển giao kỹ thuật của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Điện Biên. Tuy nhiên chỉ sau 1-2 năm thực hiện, nhiều hộ cho rằng đã gặp phải những vướng mắc về khâu quảng bá giới thiệu sản phẩm đến người tiêu dùng, tốn nhiều khâu chăm sóc trong khi giá thành không cao, khó kiểm soát sâu bệnh… nên lại quay về phương pháp trồng rau truyền thống.

 Ông Nguyễn Hữu Tân, Giám đốc HTX rau củ quả an toàn thôn Thanh Đông, chia sẻ, trồng rau VietGAP ngoài mục tiêu bảo vệ môi trường, bảo vệ lợi ích người tiêu dùng, còn hướng đến liên kết với doanh nghiệp tạo sản phẩm rau an toàn xuất đi các tỉnh, ổn định đầu ra và tăng thu nhập cho hội viên.

Đến nay chỉ còn 9/30 hộ duy trì trên 7ha vườn rau VietGAP và thành lập HTX rau củ, quả an toàn Thanh Đông. Mỗi năm HTX thực hiện liên kết với các doanh nghiệp sản xuất hàng nghìn tấn rau sạch cung cấp cho thị trường vừa ổn định đầu ra, vừa giúp tăng thu nhập cho hội viên.

Ông Nguyễn Hữu Tân, Giám đốc HTX rau, củ, quả an toàn Thanh Đông cho biết: “Sau nhiều năm trăn trở về việc chuyển đổi những diện tích canh tác lúa kém hiệu quả sang trồng ngô, khoai, dưa hấu nhưng không mấy khả quan. Đến khi chuyển sang trồng các loại rau màu ngắn ngày thì chúng phát triển xanh tốt, năng suất khá, rất phù hợp với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng nơi đây.

Cũng từ đó bà con đồng loạt chuyển đổi hết sang trồng rau màu trong khoảng thời gian từ tháng 9 – tháng 4 năm sau. Chúng tôi trồng tuân thủ theo tiêu chuẩn VietGAP, vì thế rau, củ, quả rất an toàn đối với người sử dụng”.

“Sản xuất rau VietGAP không khó, nếu tuân thủ đúng quy trình, kỹ thuật sẽ giảm đáng kể chi phí phân bón, thuốc bảo vệ thực vật”, ông Nguyễn Hữu Lý – thành viên HTX chia sẻ.

“Do đã quen với cách trồng rau truyền thống lâu năm nên khi chuyển sang trồng rau an toàn hướng VietGAP cần tuân thủ quy trình, kỹ thuật nhất định nên nhiều hộ tỏ ra e ngại, khó làm. Bởi vậy sau khi được tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật và tham gia vài vụ, đa số các hộ làm không thành công, chán nản và từ bỏ. Họ cho rằng hướng trồng rau mới này khó thực hiện, tuy rau sạch nhưng nếu không được bón bằng phân hóa học thường xuyên hay phun thuốc bảo vệ thực vật phòng trừ sâu bệnh thì năng suất kém, mẫu mã rau xấu, khó bán…” - ông Tân cho biết.


Thực hiện liên kết trồng rau an toàn cho doanh nghiệp, bình quân 1 vụ, hội viên có thu nhập ổn định từ 150-170 triệu đồng.

Vốn là người ở tỉnh Thái Bình lên đây khai hoang lập nghiệp, nhiều năm vợ chồng ông Tân luôn đau đáu tìm cách làm giàu, phát triển kinh tế bền vững. Ông Tân tâm sự: “Lên miền núi sinh sống nhưng tôi luôn nghĩ về cách mà người dân quê tôi trồng rau và nhờ rau nhiều gia đình khá giả. Cách họ làm để có rau sạch cũng rất đơn giản, chỉ là tưới nước sông và bón phân hữu cơ ủ mục mà rau xanh tốt quanh năm, bán rất đắt hàng. Bản thân tôi luôn tâm niệm mình trồng rau không an toàn thì không khác gì bỏ thuốc sâu cho người khác ăn...".

Theo ông Tân, bản thân ông và gia đình không chỉ tiên phong tham gia trồng rau VietGAP mà luôn vận động các các thành viên trong HTX phải tuyệt đối tuân thủ quy trình sản xuất rau an toàn, đặt chất lượng và niềm tin người tiêu dùng lên hàng đầu...

Ông Nguyễn Hữu Lý – thành viên HTX tham gia góp gần 5.000m2 trồng rau an toàn được 6 năm chia sẻ: “Thực ra trồng rau VietGAP không hề khó như mọi người nghĩ, nếu kiên trì vượt qua giai đoạn đầu và tuân thủ tốt các nguyên tắc, quy trình chăm sóc thì chắc chắn thành công và thu nhập 1 vụ rau lãi bằng 3 vụ lúa”.


Các sản phẩm rau sạch, đáp ứng nhu cầu thị trường trong tỉnh và cung ứng cho doanh nghiệp xuất khẩu

Người xưa có câu “trăm hay không bằng tay quen” nên kỹ thuật trồng rau VietGAP với ông Lý bây giờ đã trở thành kỹ năng, kỹ xảo. Ông Lý chỉ nhẩm tính thời gian và đứng quan sát là biết ruộng rau đang mắc bệnh gì và chu kỳ phát triển của từng loại bệnh gây hại ra sao, cũng như cách phòng, trị hiệu quả.

Theo kinh nghiệm của ông Lý thì các loại rau, củ, quả, như: cà chua, bí đao, cải thảo, cải bắp, cà rốt… đều rất dễ chăm sóc. Quan trọng là nắm được chu kì và sự thay đổi thời tiết là rau hay mắc bệnh và thời điểm phòng trừ thế nào cho hiệu quả. Như cây cà chua, giai đoạn 1,5 tháng tuổi là rất hay mắc bệnh nấm đốt rụt ngọn và dệp trắng đốt xoăn lá nên khi phát hiện thì phun thuốc vi sinh phòng trừ vào buổi chiều sẽ hiệu quả cao hơn.

 Theo ông Tân thì tất cả các sản phẩm rau của HTX luôn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, vì thế luôn cháy hàng, không đủ cung cấp cho thị trường.

Ông Nguyễn Hữu Tân, Giám đốc HTX cho biết thêm, từ năm 2016, HTX thực hiện liên kết sản xuất rau, củ, quả an toàn cho Công ty TNHH thực phẩn Safe Green Điện Biên, với sản lượng tiêu thụ gần 300 tấn/năm, mang lại doanh thu gần 1 tỷ đồng cho các hội viên. Bước sang năm 2018, Công ty mở rộng quy mô và mặt hàng sản xuất nên ngay từ đầu vụ đã thực hiện ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm quả cà chua, bắp cải, cải thảo, bí đao… tổng trị hợp đồng lên đến hơn 1 tỷ đồng.

“Ngoài thực hiện liên kết sản xuất rau cho Công ty, các hội viên HTX còn cung cấp số lượng lớn rau sạch cho thị trường nội tỉnh, từ đó tạo nguồn thu nhập ổn định và khá hơn rất nhiều so với trồng lúa, bình quân 1 vụ rau mỗi hộ có từ 150-170 triệu đồng bỏ túi.”, ông Tân khẳng định.

Vinh Duy - Nam Hương (Dân Việt)

Xem thêm
'Bỏ' bằng đại học về quê trồng rau sạch công nghệ cao đầu tiên ở Tuyên Quang

'Bỏ' bằng đại học về quê trồng rau sạch công nghệ cao đầu tiên ở Tuyên Quang

Bỏ lại bằng kỹ sư cơ điện tử, chàng trai trẻ Nguyễn Việt Lâm xin gia đình được về quê hương Sơn Dương (Tuyên Quang) làm nông dân trồng rau sạch công nghệ cao.

Lâm bảo, làm nghề gĩ cũng cao quý, miễn sao mình luôn nỗ lực vươn lên và ham học hỏi, trau rồi tri thức mới.  

Khởi nghiệp với nghề nông

Lâm sinh năm 1992, tốt nghiệp Đại học Công nghiệp Hà Nội, chuyên ngành Cơ điện tử. Sau 4 năm làm nhân viên văn phòng cho 1 công ty nước ngoài tại Hà Nội, đầu năm 2017, Lâm quyết tâm về quê lập nghiệp. Lâm bảo, động lực lớn nhất của mình là có chỗ dựa của gia đình. Khi con trai quyết bỏ kỹ sư về làm nông dân, bố mẹ Lâm không phản đối mà động viên: “Làm nông dân muốn thành công cũng sẽ không đơn giản. Nông dân giờ cũng cần có tri thức”.

Nghe theo lời động viên của bố mẹ, Lâm xin vốn đầu tư khu trồng rau thủy canh tại thôn Gốc Quéo, xã Kháng Nhật. Tiền làm nhà xưởng, thuê nhân công, san ủi mặt bằng mất cả tỷ đồng. Để có kiến thức trồng rau công nghệ cao, Lâm lên mạng đặt mua sách, tra cứu những trang web của Mỹ, Israel. Những năm tháng đi học, Lâm “dắt lưng” được kha khá vốn tiếng Anh nên những trang web tiếng nước ngoài không phải là rào cản. Sau hơn 3 tháng miệt mài mày mò, học hỏi, cuối tháng 5/2018, những luống rau đầu tiên đã được Lâm trồng thành công trong nhà kín.  

Vườn rau công nghệ cao đầu tiên ở xứ Tuyên

Ông Nguyễn Văn Thuấn, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Tuyên Quang cho biết, mô hình trồng rau sạch công nghệ cao của anh Nguyễn Việt Lâm là mô hình đầu tiên của Tuyên Quang. Ý chí và khát vọng vươn lên của Lâm thực sự truyền cảm hứng rất lớn đối với thế hệ trẻ.

Hiện nay, tổng diện tích khu nhà kín của Lâm trồng khoảng 1.000m2, chủ yếu là các loại cải, các giống dưa, cà chua. Vườn rau được ứng dụng công nghệ tưới hoàn toàn tự động, có lập trình thời gian, cứ đến giờ máy sẽ tự động bật tưới.

        Sản phẩm rau sạch của Cty TNHH MTV Sơn Dương Green farm do Lâm làm Giám đốc có tem truy xuất nguồn gốc

Lâm cho hay, các công đoạn trồng, chăm sóc, tưới ẩm, tưới dinh dưỡng đến nay cơ bản được vận hành khá tốt. Trồng rau trong nhà kín có ưu điểm hạn chế sâu bệnh, hạt cỏ cũng như độ che nắng, độ ẩm, nhiệt độ hài hoà cho rau phát triển tốt.

Sau gần 2 tháng đưa vào trồng thử nghiệm, tháng 7/2018, những luống rau đầu tiên của Lâm đã cho thu hoạch, chất lượng tốt, mẫu mã đẹp và đảm bảo an toàn thực phẩm. Đến nay, trung bình 45 ngày vườn cho 1 lứa thu hoạch 1,5 tấn rau các loại. Với giá 25.000 đồng/kg cho tất cả các loại rau củ, quả, vườn rau của Lâm đã có mặt tại những siêu thị ở Hà Nội, TP Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) và TP Tuyên Quang.

Hướng việc làm ăn theo hướng chuyên nghiệp, tháng 7/2018, Lâm quyết định thành lập Công ty TNHHMTV Sơn Dương Green farm. Các sản phẩm rau của công ty đều được đăng ký và có tem truy xuất nguồn gốc, đảm bảo sạch, vệ sinh an toàn thực phẩm.

Chỉ tay về phía diện tích đất đã được san ủi mặt bằng, Lâm bảo: “Nếu mô hình thành công, tương lai em sẽ mở rộng diện tích trồng lên 2 ha. Nhưng để đạt được thành tựu đó, chắc chắn em cần phải học nhiều, đọc nhiều hơn nữa. Ước mơ ấy có thể khó khăn, có thể có vấp ngã, nhưng nếu không nuôi khát vọng thì làm sao có thành công”.

ĐÀO THANH (Nông nghiệp VN)
Xem thêm
Kỹ sư bỏ việc nhà nước về trồng rau thủy canh, lãi 60 triệu/tháng

Kỹ sư bỏ việc nhà nước về trồng rau thủy canh, lãi 60 triệu/tháng

Đang làm việc trong cơ quan nhà nước với mức lương ổn định, kỹ sư giao thông Đào Ngọc Sơn xin nghỉ việc ra ngoài thành lập công ty cổ phần xây dựng, rồi lại rẽ ngang sang trồng rau thủy canh. Giờ đây, mỗi lứa rau thủy canh bán ra thị trường, anh Sơn nhẹ nhàng “bỏ túi” hơn 60 triệu đồng.

Trang trại rau thủy canh của anh Đào Ngọc Sơn nằm kề tỉnh lộ 136, cách trung tâm thành phố Lai Châu khoảng 5km, thuộc bản Cắng Đắng (xã San Thàng, thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu). Trang trại rau thủy cảnh của anh Sơn khá quy mô, đầu tư bài bản, đồng bộ với hệ thống nhà lưới, nhà bảo quản, đóng gói rau xanh. Đường đi, lối lại trong nhà lưới được đổ bê tông bằng phẳng.


Anh Đào Ngọc Sơn trồng rau thủy canh từ năm 2017

Bước vào bên trong nhà lưới, chúng tôi được “mục sở thị” hàng nghìn cây rau cải, xà lách, cây nào, cây nấy cũng mỡ màng, sạch sẽ, không chút bụi bẩn, đang phát triển tươi tốt trên giàn ống sinh trưởng. Những ống nhựa vuông vắn, dài hàng chục mét, được khoét lỗ tròn, đều đặn, kê thành hàng dọc trên khung sắt. Mỗi lỗ trên ống nhựa tương ứng với một cốc rau.

Chỉ vào giàn ống sinh trưởng, anh Sơn phấn khởi, cho biết: Đây là mô hình trồng rau thủy canh đầu tiên ở tỉnh Lai Châu. Mặc dù ấp ủ ý tưởng trồng rau thủy canh từ mấy năm trước, nhưng cách đây hơn 1 năm, anh Sơn mới có điều kiện biến nó thành hiện thực.


Trong nhà lưới trồng rau thủy canh của anh Sơn gồm 2 tầng giàn sinh trưởng

Ngược dòng thời gian, anh Sơn kể lại với chúng tôi về những việc mà mình đã trải qua trước khi quay về làm nông nghiệp. Anh Sơn là người dân tộc Thái, quê ở xã Mường So (huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu). Sau khi tốt nghiệp trường Đại học Giao thông vận tải, với tấm bằng kỹ sư giao thông loại khá trong tay, anh Sơn trở về Lai Châu, xin vào làm việc cho một doanh nghiệp xây dựng tư nhân có tiếng trong tỉnh. Đến năm 2007, anh Sơn xin vào làm việc tại Sở Giao thông vận tải tỉnh Lai Châu. Làm việc trong cơ quan nhà nước, lại đúng chuyên ngành mình đã học là mơ ước của biết bao sinh viên sau khi ra trường, trong đó có anh Sơn. 


Các loại rau xanh do anh Sơn trồng không chỉ ngon, sạch, an toàn mà còn rất bắt mắt

Những tưởng, cơ quan nhà nước sẽ là nơi anh gắn bó, cống hiến cho đến khi nghỉ hưu. Thế nhưng, sau 6 năm làm việc tại Sở Giao thông vận tải Lai Châu, anh quyết định xin nghỉ, chuyển ra ngoài để thực hiện hoài bão của mình. Năm 2013, chàng kỹ sư giao thông xin thôi việc nhà nước, ra ngoài thành lập Công ty Cổ phần xây dựng và thương mại Hà Sơn.

Năm 2016, chán công việc xây dựng, anh Sơn quay ngoắt 360 độ, rẽ sang làm nông nghiệp sạch. Sau khi mua 1,5ha đất nông nghiệp của người dân bản Cắng Đắng, xã San Thàng, anh Sơn bắt tay ngay vào thực hiện ý tưởng trồng rau thủy canh mà mình ấp ủ từ năm 2014.

“Để cho chắc ăn, trước khi thực hiện, tôi cất công tìm đến các trang trại trồng rau thủy canh ở các tỉnh: Quảng Ninh, Bắc Ninh... tham quan, học hỏi kinh nghiệm. Ngoài ra, tôi còn tự mày mò học hỏi kỹ thuật trồng, chăm sóc rau thủy canh qua sách, báo, mạng internet” – anh Sơn cho hay.

Sau khi hoàn thiện nhà lưới, nhà bảo quản, đóng gói, anh Sơn bắt đầu ươm hạt giống các loại rau ăn lá như: Cải, muống, xà lách... và các loại cây ăn quả như: Cà chua, dưa leo...


Anh Sơn sử dụng máy đo, kiểm tra dinh dưỡng của cây rau mỗi ngày

Mặc dù rất chịu khó tìm tòi, học hỏi kỹ thuật trồng, chăm sóc rau thủy canh nhưng anh Sơn cũng phải nếm trải thất bại trong mấy lứa rau đầu tiên do thiếu kinh nghiệm và chưa đảm bảo đúng quy trình kỹ thuật. Vừa làm vừa rút kinh nghiệm, dần dần anh đã hiểu rõ đặc tính của từng loại rau, từ đó điều chỉnh cách chăm sóc cho phù hợp và anh đã thành công. Những lứa rau tiếp theo, lứa nào cũng phát triển xanh tốt, mang lại cho anh nguồn thu không nhỏ.

Trao đổi với Dân Việt, anh Sơn cho biết: Khác với cách trồng rau truyền thống, trồng rau thủy canh rất nhàn, vì giảm được nhiều khâu lao động nặng nhọc như: Làm đất, làm cỏ, bón phân, phun thuốc.

“Gọi là rau thủy canh là vì rau không trồng trên đất mà trồng bằng giá thể xơ dừa, cây rau sinh trưởng và phát triển chủ yếu nhờ vào nước dinh dưỡng. Tôi băm nhỏ xơ dừa, sau đó bỏ vào cốc nhựa, rồi đưa hạt giống vào ươm. Khi hạt giống nảy mầm, phát triển thành cây con, đạt được 2 lá thật, tôi mới di chuyển cốc rau lên giàn sinh trưởng” – anh Sơn chia sẻ thêm.

Theo anh Sơn, trồng rau thủy canh thành công hay thất bại phụ thuộc hoàn toàn vào kỹ thuật pha chế nước dinh dưỡng, tức là hòa phân vào nước để tưới cho rau. Anh Sơn sử dụng các loại phân bón đa lượng, vi lượng và trung lượng hòa tan trong bể nước. Thứ nước dinh dưỡng này được bơm tưới thẳng vào rễ cây theo chế độ tự động và theo 16 khung giờ mỗi ngày, mỗi khung giờ kéo dài 30 phút.

“Trong quá trình sinh trưởng của cây rau, ngoài việc theo dõi, tỉa lá già, lá úa, ngày nào tôi cũng kiểm tra dinh dưỡng, quan sát sự phát triển của chúng, từ đó điều chỉnh cho phù hợp. Trồng rau thủy canh trong nhà lưới ít xảy ra sâu bệnh hại nên hầu như không phải sử dụng đến thuốc bảo vệ thực vật. Trang trại rau thủy canh của gia đình tôi đạt tiêu chuẩn VietGAP từ tháng 1.2018” – anh Sơn phấn khởi nói.

Mặc dù chi phí đầu tư ban đầu khá lớn song bù lại trồng rau thủy canh cho năng suất, sản lượng cao gấp nhiều lần so với cách làm truyền thống. Anh Sơn đầu tư hơn 4 tỷ đồng để làm 2 khu nhà lưới với tổng diện tích hơn 2.500m2, với bể chứa nước, giàn ống sinh trưởng và hệ thống tưới tự động theo công nghệ ISAREL... Theo anh Sơn, cứ đà phát triển như hiện nay, chỉ trong vòng 5 năm là anh có thể thu hồi được vốn đầu tư ban đầu.

Trung bình mỗi năm, anh Sơn sản xuất được từ 10 – 11 lứa rau. Đều đặn mỗi tháng, anh Sơn cung cấp ra thị trường khoảng 9 tấn rau xanh các loại. Rau xanh do anh Sơn trồng không chỉ tươi ngon, sạch mà còn rất bắt mắt nên bán rất được giá. Anh Sơn chủ yếu cung cấp cho các siêu thị lớn ở tỉnh Vĩnh Phúc và Hà Nội. Bình quân một lứa rau, anh Sơn thu hơn 120 triệu đồng, sau khi trừ chi phí nhân công, phân bón, anh thu lãi hơn 60 triệu đồng.

Dân Việt

Xem thêm

Video

GiớI thiệu-quảng bá

Hỗ trợ tư vấn trực tuyến

Vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn:
 19008696
contact@pvcfc.com.vn

Công ty Cổ Phần Phân bón Dầu khí Cà Mau

Trụ sở chính

Lô D, Khu CN Phường 1, Đường Ngô Quyền, Phường 1, Tp. Cà Mau
Tel: 0290.3819000
Fax: 0290.3590501
Email: info@pvcfc.com.vn  

Phụ trách quản trị Công ty: Ông Đỗ Thành Hưng
Tel: 0290.3819000 (số máy lẻ: 570)
Email: hungdt@pvcfc.com.vn

 

Văn phòng Tp.Hồ Chí Minh

Tầng 18, tòa nhà Petroland, số 12 Tân Trào, quận 7, Tp. Hồ Chí Minh
Tel: 028.5417.0555
Fax: 028.5417.0550
Email: info@pvcfc.com.vn

Đăng ký nhận bản tin