Những năm qua, cây dưa lê phát triển mạnh ở xã Vinh Xuân (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) đã giúp nhiều hộ dân nâng cao thu nhập.
Vinh Xuân là xã bãi ngang, trước đây người dân sống dựa vào cây lúa nhưng diện tích đất trồng ít nên đời sống gặp nhiều khó khăn. Nhờ tích cực chuyển giao khoa học kỹ thuật tới nông dân mà tập quán canh tác lạc hậu được đẩy lùi.
Mô hình trồng dưa lê được du nhập từ năm 2002. Ban đầu người dân vẫn còn e ngại, bởi đây là một cây trồng mới không biết đầu tư có hiệu quả hay không. Nhưng cùng với sự hỗ trợ về kỹ thuật của các cán bộ khuyến nông huyện và xã, vụ đầu tiên đem lại thành công. Sau đó mô hình được nhân rộng, nhiều hộ tận dụng các vùng đất bỏ hoang để trồng.
Dưa lê được trồng nhiều ở hai thôn Kế Võ và Xuân Thiên Thượng với tổng diện tích trên địa bàn xã là 14ha. Chị Phô ở thôn Xuân Thiên Thượng hồ hởi cho biết: "Người trồng dưa chúng tôi đều sử dụng phân hữu cơ như phân chuồng, rong, rêu để chăm bón cây. Nhờ vậy dưa sai quả, trái to, hương vị thơm ngon, được thương lái các nơi ưa chuộng".
Bà con dưa lê nơi đây chia sẻ, giống dưa lê được trồng từ tháng 2 đến tháng 8. Tuy phải chăm sóc tỉ mỉ nhưng bù lại thời gian để cho thu hoạch ngắn (khoảng 40 - 50 ngày) và việc tiêu thụ khá dễ dàng. Cứ 1 sào Trung bộ (500m2) được mùa thì thu hơn 4 tạ quả. Trung bình mỗi sào thu được gần 3 - 4 triệu đồng lúc đầu mùa.
Để tăng thêm thu nhập, người dân nơi đây còn trồng cùng lúc cả dưa lê, đậu đỏ và khoai lang. Đậu đỏ được trồng cùng thời điểm với dưa lê. Còn khoai lang trồng khi dưa lê hơn một tháng tuổi. Có hai cách trồng dưa, là gieo hạt trực tiếp hoặc ươm cây nửa tháng rồi mới trồng.
Sau khi thu hoạch người dân bày bán ở các chợ, đường quốc lộ. Cứ đến mùa dưa lê, thương lái đến thu mua rồi phân phối sang các vùng lân cận. Có mặt tại Vinh Xuân dù vào những ngày cuối vụ, hoặc ven Quốc lộ 49B đoạn qua cầu Trường Hà, cứ vài trăm mét lại có một chòi bán dưa lê. Cảnh thu mua tại ruộng cũng rất nhộn nhịp. Thu hoạch đến đâu bán hết đến đó. Dưa đầu mùa có giá khá cao, dao động từ 8 - 10 nghìn đồng/kg, có hôm lên 15 nghìn. Thương lái thường tìm đến tận chân ruộng để thu mua.
Hương vị dưa lê Vinh Xuân được người tiêu dùng đánh giá là rất thơm ngon, có vị ngọt thanh không đượm như dưa hấu, mùi thơm dịu, thịt quả trắng ngà. Theo những thương lái, dưa ngon quả phải căng đều, đầy đặn. Vỏ bóng, màu trắng sáng, đó là những quả giòn tan, vị ngon nhất. Dưa để ăn tươi, làm sinh tố đều bổ dưỡng.
Ngoài việc tận dụng những vùng đất hoang bạc màu, xã còn khuyến khích bà con chuyển đổi diện tích trồng ngô, khoai, sắn cho hiệu quả thấp sang trồng dưa lê.
Người trồng dưa lê hy vọng loại cây này cũng cần có một thương hiệu như nhiều loại đặc sản khác để trụ vững trong giai đoạn cạnh tranh của thị trường trái cây hiện nay. Ngoài hỗ trợ vốn, kỹ thuật để nâng cao năng suất, họ mong chính quyền các cấp quan tâm đến đầu ra của sản phẩm để yên tâm sản xuất...
MINH TUẤN (Nông Nghiệp VN)
Dưa lê Vinh Xuân được người tiêu dùng ưa chuộng
Vinh Xuân là xã bãi ngang, trước đây người dân sống dựa vào cây lúa nhưng diện tích đất trồng ít nên đời sống gặp nhiều khó khăn. Nhờ tích cực chuyển giao khoa học kỹ thuật tới nông dân mà tập quán canh tác lạc hậu được đẩy lùi.
Mô hình trồng dưa lê được du nhập từ năm 2002. Ban đầu người dân vẫn còn e ngại, bởi đây là một cây trồng mới không biết đầu tư có hiệu quả hay không. Nhưng cùng với sự hỗ trợ về kỹ thuật của các cán bộ khuyến nông huyện và xã, vụ đầu tiên đem lại thành công. Sau đó mô hình được nhân rộng, nhiều hộ tận dụng các vùng đất bỏ hoang để trồng.
Dưa lê được trồng nhiều ở hai thôn Kế Võ và Xuân Thiên Thượng với tổng diện tích trên địa bàn xã là 14ha. Chị Phô ở thôn Xuân Thiên Thượng hồ hởi cho biết: "Người trồng dưa chúng tôi đều sử dụng phân hữu cơ như phân chuồng, rong, rêu để chăm bón cây. Nhờ vậy dưa sai quả, trái to, hương vị thơm ngon, được thương lái các nơi ưa chuộng".
Bà con dưa lê nơi đây chia sẻ, giống dưa lê được trồng từ tháng 2 đến tháng 8. Tuy phải chăm sóc tỉ mỉ nhưng bù lại thời gian để cho thu hoạch ngắn (khoảng 40 - 50 ngày) và việc tiêu thụ khá dễ dàng. Cứ 1 sào Trung bộ (500m2) được mùa thì thu hơn 4 tạ quả. Trung bình mỗi sào thu được gần 3 - 4 triệu đồng lúc đầu mùa.
Để tăng thêm thu nhập, người dân nơi đây còn trồng cùng lúc cả dưa lê, đậu đỏ và khoai lang. Đậu đỏ được trồng cùng thời điểm với dưa lê. Còn khoai lang trồng khi dưa lê hơn một tháng tuổi. Có hai cách trồng dưa, là gieo hạt trực tiếp hoặc ươm cây nửa tháng rồi mới trồng.
Sau khi thu hoạch người dân bày bán ở các chợ, đường quốc lộ. Cứ đến mùa dưa lê, thương lái đến thu mua rồi phân phối sang các vùng lân cận. Có mặt tại Vinh Xuân dù vào những ngày cuối vụ, hoặc ven Quốc lộ 49B đoạn qua cầu Trường Hà, cứ vài trăm mét lại có một chòi bán dưa lê. Cảnh thu mua tại ruộng cũng rất nhộn nhịp. Thu hoạch đến đâu bán hết đến đó. Dưa đầu mùa có giá khá cao, dao động từ 8 - 10 nghìn đồng/kg, có hôm lên 15 nghìn. Thương lái thường tìm đến tận chân ruộng để thu mua.
Hương vị dưa lê Vinh Xuân được người tiêu dùng đánh giá là rất thơm ngon, có vị ngọt thanh không đượm như dưa hấu, mùi thơm dịu, thịt quả trắng ngà. Theo những thương lái, dưa ngon quả phải căng đều, đầy đặn. Vỏ bóng, màu trắng sáng, đó là những quả giòn tan, vị ngon nhất. Dưa để ăn tươi, làm sinh tố đều bổ dưỡng.
Ngoài việc tận dụng những vùng đất hoang bạc màu, xã còn khuyến khích bà con chuyển đổi diện tích trồng ngô, khoai, sắn cho hiệu quả thấp sang trồng dưa lê.
Người trồng dưa lê hy vọng loại cây này cũng cần có một thương hiệu như nhiều loại đặc sản khác để trụ vững trong giai đoạn cạnh tranh của thị trường trái cây hiện nay. Ngoài hỗ trợ vốn, kỹ thuật để nâng cao năng suất, họ mong chính quyền các cấp quan tâm đến đầu ra của sản phẩm để yên tâm sản xuất...
MINH TUẤNDưa lê Vinh Xuân được người tiêu dùng ưa chuộng
Vinh Xuân là xã bãi ngang, trước đây người dân sống dựa vào cây lúa nhưng diện tích đất trồng ít nên đời sống gặp nhiều khó khăn. Nhờ tích cực chuyển giao khoa học kỹ thuật tới nông dân mà tập quán canh tác lạc hậu được đẩy lùi.
Mô hình trồng dưa lê được du nhập từ năm 2002. Ban đầu người dân vẫn còn e ngại, bởi đây là một cây trồng mới không biết đầu tư có hiệu quả hay không. Nhưng cùng với sự hỗ trợ về kỹ thuật của các cán bộ khuyến nông huyện và xã, vụ đầu tiên đem lại thành công. Sau đó mô hình được nhân rộng, nhiều hộ tận dụng các vùng đất bỏ hoang để trồng.
Dưa lê được trồng nhiều ở hai thôn Kế Võ và Xuân Thiên Thượng với tổng diện tích trên địa bàn xã là 14ha. Chị Phô ở thôn Xuân Thiên Thượng hồ hởi cho biết: "Người trồng dưa chúng tôi đều sử dụng phân hữu cơ như phân chuồng, rong, rêu để chăm bón cây. Nhờ vậy dưa sai quả, trái to, hương vị thơm ngon, được thương lái các nơi ưa chuộng".
Bà con dưa lê nơi đây chia sẻ, giống dưa lê được trồng từ tháng 2 đến tháng 8. Tuy phải chăm sóc tỉ mỉ nhưng bù lại thời gian để cho thu hoạch ngắn (khoảng 40 - 50 ngày) và việc tiêu thụ khá dễ dàng. Cứ 1 sào Trung bộ (500m2) được mùa thì thu hơn 4 tạ quả. Trung bình mỗi sào thu được gần 3 - 4 triệu đồng lúc đầu mùa.
Để tăng thêm thu nhập, người dân nơi đây còn trồng cùng lúc cả dưa lê, đậu đỏ và khoai lang. Đậu đỏ được trồng cùng thời điểm với dưa lê. Còn khoai lang trồng khi dưa lê hơn một tháng tuổi. Có hai cách trồng dưa, là gieo hạt trực tiếp hoặc ươm cây nửa tháng rồi mới trồng.
Sau khi thu hoạch người dân bày bán ở các chợ, đường quốc lộ. Cứ đến mùa dưa lê, thương lái đến thu mua rồi phân phối sang các vùng lân cận. Có mặt tại Vinh Xuân dù vào những ngày cuối vụ, hoặc ven Quốc lộ 49B đoạn qua cầu Trường Hà, cứ vài trăm mét lại có một chòi bán dưa lê. Cảnh thu mua tại ruộng cũng rất nhộn nhịp. Thu hoạch đến đâu bán hết đến đó. Dưa đầu mùa có giá khá cao, dao động từ 8 - 10 nghìn đồng/kg, có hôm lên 15 nghìn. Thương lái thường tìm đến tận chân ruộng để thu mua.
Hương vị dưa lê Vinh Xuân được người tiêu dùng đánh giá là rất thơm ngon, có vị ngọt thanh không đượm như dưa hấu, mùi thơm dịu, thịt quả trắng ngà. Theo những thương lái, dưa ngon quả phải căng đều, đầy đặn. Vỏ bóng, màu trắng sáng, đó là những quả giòn tan, vị ngon nhất. Dưa để ăn tươi, làm sinh tố đều bổ dưỡng.
Ngoài việc tận dụng những vùng đất hoang bạc màu, xã còn khuyến khích bà con chuyển đổi diện tích trồng ngô, khoai, sắn cho hiệu quả thấp sang trồng dưa lê.
Người trồng dưa lê hy vọng loại cây này cũng cần có một thương hiệu như nhiều loại đặc sản khác để trụ vững trong giai đoạn cạnh tranh của thị trường trái cây hiện nay. Ngoài hỗ trợ vốn, kỹ thuật để nâng cao năng suất, họ mong chính quyền các cấp quan tâm đến đầu ra của sản phẩm để yên tâm sản xuất...
MINH TUẤN