Nhà nông chia sẻ

Loại rau lớn nhanh như thổi, hái mỗi ngày, cứ đếm ngọn là ra tiền

Về thôn Liên Trì, xã Yên Hòa, huyện Yên Mô (Ninh Bình) thời điểm này, đâu đâu cũng bắt gặp màu xanh mướt của những mảng rau rút mơn mởn với những “tay” vươn ra tua tủa. Được trồng từ tháng 4, khi những cơn mưa đầu hè kèm theo tiếng sấm ùng vang, cây rau rút lớn nhanh như thổi.


Thu hoạch rau rút ở Liên Trì. Ảnh: Trường Giang

Rau rút Liên Trì ngọn mập, khỏe, dài, các phao trắng, to. Muốn trồng được những cây rau như vậy những người nông dân thôn Liên Trì, xã Yên Hòa, huyện Yên Mô chia sẻ rằng: Nước để trồng rau rút phải thật sạch thì phao mới trắng, đẹp; nước bẩn thì phao sẽ đen và xấu. Ngoài ra thì cách bón phân cũng rất quan trọng, nước bẩn cộng với bón nhiều phân rau rút sẽ tự rút ngọn không lên được nữa.

Ông Nguyễn Văn Thọ, xóm 3, Liên Trì vừa nhanh tay thu hoạch rau rút để kịp cho buổi chợ sớm mai vừa vui vẻ chia sẻ với chúng tôi: Trồng rau rút không đòi hỏi nhiều vốn, không yêu cầu kỹ thuật cao. Hơn nữa loại rau này sinh trưởng phát triển rất khỏe, thu hái hàng ngày, cứ đếm ngọn là ra tiền, đầu vụ 1.000 đồng/ngọn, giữa vụ thì 500-700 đồng, 1 sào mỗi lứa cắt được khoảng 1.000 ngọn, 1 tháng thu khoảng 4-5 lứa. Việc thu hoạch này kéo dài từ tháng 4 đến tháng 7, tháng 8.

Ông Thọ cũng khẳng định, ăn rau rút Liên Trì người tiêu dùng hoàn toàn có thể yên tâm vì chúng tôi trồng rau trong nước sạch, nguồn nước thường xuyên được thay tháo từ sông vào. Ngoài ra đặc tính của rau rút là không ưa bón phân hóa học hay phun bất cứ loại thuốc BVTV nào, nhiều khi chỉ cần bón tro bếp là đủ, quan trọng nhất là nước ao phải trong mát, nhiều bèo tấm.

Nói thêm về kỹ thuật trồng rau rút, được biết: Để rau rút sinh trưởng phát triển mạnh đáy ao mương phải có sình lầy, nước phải sạch đồng thời khu vực trồng rau phải thông thoáng, không bị che bóng, với các ao hồ phải có độ sâu 1-2 m, nước sạch, cấp thoát nước thuận tiện, như vậy sẽ giữ nhiệt độ nước  mát mẻ trong giai đoạn mùa nóng, từ đó cây sẽ phát triển xanh tốt hơn. Vào ngày mưa, thân rau rút thường bị nặng, dễ chìm, vì vậy bà con nên thả bèo tấm vào ruộng rau để bèo nâng thân rau rút lên. 

Ngoài ra, việc thu hoạch rau rút cũng đòi hỏi nhiều công phu, hái rau rút phải vào buổi sáng sớm mới được những ngọn rau tươi ngon, ưng ý. Khi rửa rau cũng hết sức cẩn thận, bởi thân rau rất giòn, ngọn của rau rất non, để rửa hết bèo tấm cần phải chao nhanh và rất khéo léo để tránh gãy ngọn, dập bông. Sau khi rửa xong, đặt nhẹ vào quang cặp, ngọn rau đặt úp.

Rau rút Liên Trì trở thành đặc sản nổi tiếng bởi hương vị thanh mát, ngọt, giòn đặc trưng mà không rau rút ở vùng nào có được. Hiện nay, diện tích trồng rau rút ở thôn Liên Trì, xã Yên Hòa vào khoảng trên dưới 60 ha. Rau rút ở đây được vận chuyển, xuất bán đi khắp các vùng, từ Thanh Hóa, Hà Tĩnh, ngược ra Hà Nam, Hà Nội… 

Nhờ có nghề trồng rau rút mà bà con nơi đây có thu nhập cả trăm triệu mỗi vụ. Hiện chính quyền xã Yên Hòa đang hoàn thiện các thủ tục cần thiết để sản phẩm rau rút Liên Trì được cấp chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm và nhãn hiệu độc quyền.

Theo Hà Phương (Báo Ninh Bình)

Xem thêm

Nhiều hộ đổi đời nhờ dưa lê

Những năm qua, cây dưa lê phát triển mạnh ở xã Vinh Xuân (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) đã giúp nhiều hộ dân nâng cao thu nhập.

Vinh Xuân là xã bãi ngang, trước đây người dân sống dựa vào cây lúa nhưng diện tích đất trồng ít nên đời sống gặp nhiều khó khăn. Nhờ tích cực chuyển giao khoa học kỹ thuật tới nông dân mà tập quán canh tác lạc hậu được đẩy lùi.

Mô hình trồng dưa lê được du nhập từ năm 2002. Ban đầu người dân vẫn còn e ngại, bởi đây là một cây trồng mới không biết đầu tư có hiệu quả hay không. Nhưng cùng với sự hỗ trợ về kỹ thuật của các cán bộ khuyến nông huyện và xã, vụ đầu tiên đem lại thành công. Sau đó mô hình được nhân rộng, nhiều hộ tận dụng các vùng đất bỏ hoang để trồng.

Dưa lê được trồng nhiều ở hai thôn Kế Võ và Xuân Thiên Thượng với tổng diện tích trên địa bàn xã là 14ha. Chị Phô ở thôn Xuân Thiên Thượng hồ hởi cho biết: "Người trồng dưa chúng tôi đều sử dụng phân hữu cơ như phân chuồng, rong, rêu để chăm bón cây. Nhờ vậy dưa sai quả, trái to, hương vị thơm ngon, được thương lái các nơi ưa chuộng".

Bà con dưa lê nơi đây chia sẻ, giống dưa lê được trồng từ tháng 2 đến tháng 8. Tuy phải chăm sóc tỉ mỉ nhưng bù lại thời gian để cho thu hoạch ngắn (khoảng 40 - 50 ngày) và việc tiêu thụ khá dễ dàng. Cứ 1 sào Trung bộ (500m2) được mùa thì thu hơn 4 tạ quả. Trung bình mỗi sào thu được gần 3 - 4 triệu đồng lúc đầu mùa.

Để tăng thêm thu nhập, người dân nơi đây còn trồng cùng lúc cả dưa lê, đậu đỏ và khoai lang. Đậu đỏ được trồng cùng thời điểm với dưa lê. Còn khoai lang trồng khi dưa lê hơn một tháng tuổi. Có hai cách trồng dưa, là gieo hạt trực tiếp hoặc ươm cây nửa tháng rồi mới trồng.

Sau khi thu hoạch người dân bày bán ở các chợ, đường quốc lộ. Cứ đến mùa dưa lê, thương lái đến thu mua rồi phân phối sang các vùng lân cận. Có mặt tại Vinh Xuân dù vào những ngày cuối vụ, hoặc ven Quốc lộ 49B đoạn qua cầu Trường Hà, cứ vài trăm mét lại có một chòi bán dưa lê. Cảnh thu mua tại ruộng cũng rất nhộn nhịp. Thu hoạch đến đâu bán hết đến đó. Dưa đầu mùa có giá khá cao, dao động từ 8 - 10 nghìn đồng/kg, có hôm lên 15 nghìn. Thương lái thường tìm đến tận chân ruộng để thu mua.

Hương vị dưa lê Vinh Xuân được người tiêu dùng đánh giá là rất thơm ngon, có vị ngọt thanh không đượm như dưa hấu, mùi thơm dịu, thịt quả trắng ngà. Theo những thương lái, dưa ngon quả phải căng đều, đầy đặn. Vỏ bóng, màu trắng sáng, đó là những quả giòn tan, vị ngon nhất. Dưa để ăn tươi, làm sinh tố đều bổ dưỡng.

Ngoài việc tận dụng những vùng đất hoang bạc màu, xã còn khuyến khích bà con chuyển đổi diện tích trồng ngô, khoai, sắn cho hiệu quả thấp sang trồng dưa lê.

Người trồng dưa lê hy vọng loại cây này cũng cần có một thương hiệu như nhiều loại đặc sản khác để trụ vững trong giai đoạn cạnh tranh của thị trường trái cây hiện nay. Ngoài hỗ trợ vốn, kỹ thuật để nâng cao năng suất, họ mong chính quyền các cấp quan tâm đến đầu ra của sản phẩm để yên tâm sản xuất...

MINH TUẤN (Nông Nghiệp VN)
Dưa lê Vinh Xuân được người tiêu dùng ưa chuộng
Vinh Xuân là xã bãi ngang, trước đây người dân sống dựa vào cây lúa nhưng diện tích đất trồng ít nên đời sống gặp nhiều khó khăn. Nhờ tích cực chuyển giao khoa học kỹ thuật tới nông dân mà tập quán canh tác lạc hậu được đẩy lùi.

Mô hình trồng dưa lê được du nhập từ năm 2002. Ban đầu người dân vẫn còn e ngại, bởi đây là một cây trồng mới không biết đầu tư có hiệu quả hay không. Nhưng cùng với sự hỗ trợ về kỹ thuật của các cán bộ khuyến nông huyện và xã, vụ đầu tiên đem lại thành công. Sau đó mô hình được nhân rộng, nhiều hộ tận dụng các vùng đất bỏ hoang để trồng.

Dưa lê được trồng nhiều ở hai thôn Kế Võ và Xuân Thiên Thượng với tổng diện tích trên địa bàn xã là 14ha. Chị Phô ở thôn Xuân Thiên Thượng hồ hởi cho biết: "Người trồng dưa chúng tôi đều sử dụng phân hữu cơ như phân chuồng, rong, rêu để chăm bón cây. Nhờ vậy dưa sai quả, trái to, hương vị thơm ngon, được thương lái các nơi ưa chuộng".

Bà con dưa lê nơi đây chia sẻ, giống dưa lê được trồng từ tháng 2 đến tháng 8. Tuy phải chăm sóc tỉ mỉ nhưng bù lại thời gian để cho thu hoạch ngắn (khoảng 40 - 50 ngày) và việc tiêu thụ khá dễ dàng. Cứ 1 sào Trung bộ (500m2) được mùa thì thu hơn 4 tạ quả. Trung bình mỗi sào thu được gần 3 - 4 triệu đồng lúc đầu mùa.

Để tăng thêm thu nhập, người dân nơi đây còn trồng cùng lúc cả dưa lê, đậu đỏ và khoai lang. Đậu đỏ được trồng cùng thời điểm với dưa lê. Còn khoai lang trồng khi dưa lê hơn một tháng tuổi. Có hai cách trồng dưa, là gieo hạt trực tiếp hoặc ươm cây nửa tháng rồi mới trồng.

Sau khi thu hoạch người dân bày bán ở các chợ, đường quốc lộ. Cứ đến mùa dưa lê, thương lái đến thu mua rồi phân phối sang các vùng lân cận. Có mặt tại Vinh Xuân dù vào những ngày cuối vụ, hoặc ven Quốc lộ 49B đoạn qua cầu Trường Hà, cứ vài trăm mét lại có một chòi bán dưa lê. Cảnh thu mua tại ruộng cũng rất nhộn nhịp. Thu hoạch đến đâu bán hết đến đó. Dưa đầu mùa có giá khá cao, dao động từ 8 - 10 nghìn đồng/kg, có hôm lên 15 nghìn. Thương lái thường tìm đến tận chân ruộng để thu mua.

Hương vị dưa lê Vinh Xuân được người tiêu dùng đánh giá là rất thơm ngon, có vị ngọt thanh không đượm như dưa hấu, mùi thơm dịu, thịt quả trắng ngà. Theo những thương lái, dưa ngon quả phải căng đều, đầy đặn. Vỏ bóng, màu trắng sáng, đó là những quả giòn tan, vị ngon nhất. Dưa để ăn tươi, làm sinh tố đều bổ dưỡng.

Ngoài việc tận dụng những vùng đất hoang bạc màu, xã còn khuyến khích bà con chuyển đổi diện tích trồng ngô, khoai, sắn cho hiệu quả thấp sang trồng dưa lê.

Người trồng dưa lê hy vọng loại cây này cũng cần có một thương hiệu như nhiều loại đặc sản khác để trụ vững trong giai đoạn cạnh tranh của thị trường trái cây hiện nay. Ngoài hỗ trợ vốn, kỹ thuật để nâng cao năng suất, họ mong chính quyền các cấp quan tâm đến đầu ra của sản phẩm để yên tâm sản xuất...
MINH TUẤNDưa lê Vinh Xuân được người tiêu dùng ưa chuộng
Vinh Xuân là xã bãi ngang, trước đây người dân sống dựa vào cây lúa nhưng diện tích đất trồng ít nên đời sống gặp nhiều khó khăn. Nhờ tích cực chuyển giao khoa học kỹ thuật tới nông dân mà tập quán canh tác lạc hậu được đẩy lùi.

Mô hình trồng dưa lê được du nhập từ năm 2002. Ban đầu người dân vẫn còn e ngại, bởi đây là một cây trồng mới không biết đầu tư có hiệu quả hay không. Nhưng cùng với sự hỗ trợ về kỹ thuật của các cán bộ khuyến nông huyện và xã, vụ đầu tiên đem lại thành công. Sau đó mô hình được nhân rộng, nhiều hộ tận dụng các vùng đất bỏ hoang để trồng.

Dưa lê được trồng nhiều ở hai thôn Kế Võ và Xuân Thiên Thượng với tổng diện tích trên địa bàn xã là 14ha. Chị Phô ở thôn Xuân Thiên Thượng hồ hởi cho biết: "Người trồng dưa chúng tôi đều sử dụng phân hữu cơ như phân chuồng, rong, rêu để chăm bón cây. Nhờ vậy dưa sai quả, trái to, hương vị thơm ngon, được thương lái các nơi ưa chuộng".

Bà con dưa lê nơi đây chia sẻ, giống dưa lê được trồng từ tháng 2 đến tháng 8. Tuy phải chăm sóc tỉ mỉ nhưng bù lại thời gian để cho thu hoạch ngắn (khoảng 40 - 50 ngày) và việc tiêu thụ khá dễ dàng. Cứ 1 sào Trung bộ (500m2) được mùa thì thu hơn 4 tạ quả. Trung bình mỗi sào thu được gần 3 - 4 triệu đồng lúc đầu mùa.

Để tăng thêm thu nhập, người dân nơi đây còn trồng cùng lúc cả dưa lê, đậu đỏ và khoai lang. Đậu đỏ được trồng cùng thời điểm với dưa lê. Còn khoai lang trồng khi dưa lê hơn một tháng tuổi. Có hai cách trồng dưa, là gieo hạt trực tiếp hoặc ươm cây nửa tháng rồi mới trồng.

Sau khi thu hoạch người dân bày bán ở các chợ, đường quốc lộ. Cứ đến mùa dưa lê, thương lái đến thu mua rồi phân phối sang các vùng lân cận. Có mặt tại Vinh Xuân dù vào những ngày cuối vụ, hoặc ven Quốc lộ 49B đoạn qua cầu Trường Hà, cứ vài trăm mét lại có một chòi bán dưa lê. Cảnh thu mua tại ruộng cũng rất nhộn nhịp. Thu hoạch đến đâu bán hết đến đó. Dưa đầu mùa có giá khá cao, dao động từ 8 - 10 nghìn đồng/kg, có hôm lên 15 nghìn. Thương lái thường tìm đến tận chân ruộng để thu mua.

Hương vị dưa lê Vinh Xuân được người tiêu dùng đánh giá là rất thơm ngon, có vị ngọt thanh không đượm như dưa hấu, mùi thơm dịu, thịt quả trắng ngà. Theo những thương lái, dưa ngon quả phải căng đều, đầy đặn. Vỏ bóng, màu trắng sáng, đó là những quả giòn tan, vị ngon nhất. Dưa để ăn tươi, làm sinh tố đều bổ dưỡng.

Ngoài việc tận dụng những vùng đất hoang bạc màu, xã còn khuyến khích bà con chuyển đổi diện tích trồng ngô, khoai, sắn cho hiệu quả thấp sang trồng dưa lê.

Người trồng dưa lê hy vọng loại cây này cũng cần có một thương hiệu như nhiều loại đặc sản khác để trụ vững trong giai đoạn cạnh tranh của thị trường trái cây hiện nay. Ngoài hỗ trợ vốn, kỹ thuật để nâng cao năng suất, họ mong chính quyền các cấp quan tâm đến đầu ra của sản phẩm để yên tâm sản xuất...
MINH TUẤN

Xem thêm

Thương lái chen chân tranh mua loại nho 3 màu đặc biệt ở Ninh Thuận

Giống nho NH01 – 152, mới được triển khai, nhưng đã thể hiện được tính vượt trội, thị trường ưa chuộng, thu nhập ổn định. Đặc biệt, giống nho đã cho ra ba màu sắc bắt mắt. Vụ trước, các thương lái phải chen chân để mua loại nho đặc biệt này.

Những ngày đầu tháng 7, chúng tôi có dịp đến thăm vườn nho NH01 – 152 của gia đình ông Nguyễn Khắc Phòng (thôn Thái An, xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải,  Ninh Thuận).

Màu sắc nho xanh ở giai đoạn nhỏ
Tiếp chúng tôi, ông Phòng niềm nở cho hay, giống nho này giờ rất khan hiếm không đủ cung cấp cho khách hàng, thị trường tiêu thụ mạnh. Mới đặt chân vào vườn, chúng tôi thật sự ngỡ ngàng, bởi những chùm nho căng mọng, nằm sát với nhau.

Giai đoạn nho NH 01- 152 vừa chín tới.

Ông Phòng cho biết, giống nho này có tên NH01 – 152, khi còn nhỏ có màu xanh, vừa chín tới có màu hồng đỏ và chín có màu đỏ tươi, rất độc đáo. Các giống nho truyền thống thường cho ra từ 2- 3 bông, tuy nhiên giống nho NH01 – 152 chỉ cho ra 1 bông.


Giai đoạn nho chín, cho màu sắc đỏ tươi rất mát mắt

Đặc điểm giống nho này dùng để ăn tươi, giá bán cao gấp nhiều lần so với nho truyền thống, thu nhập ổn định, rất thích hợp với vùng đất pha cát và chịu được khí hậu khô hạn. Khi chín có mùi thơm đặc trưng riêng và có lượng đường cao.

Hiện nay, ông đã nhân rộng được 7 sào giống nho NH01 – 152. Vụ trước, với diện tích 5 sào, sau khi trừ chi phí ông đã lãi 200 triệu đồng, ông đang chuẩn bị cho thu hoạch 2 sào còn lại. Vụ trước, các thương lái phải chen chân để mua nho tươi của gia đình ông.

Theo Dân Việt

Xem thêm

Giàn "bầu tiên" siêu khủng đẹp hiếm trĩu trịt quả ở lưng chừng trời

"Giống bầu này rất sai quả, quả rất to và khủng. Trung bình, mỗi quả khi thu hoạch đều cho từ 7-10kg. Vì bầu tiên hồ lô quá nặng nên nhiều khi mình phải dùng tất cả những gì trong nhà để làm "bà đỡ" cho bầu".

Đó là chia sẻ của nông dân phố Trương Thị Thu Huyền (Văn Điển, Hà Nội) về giàn bầu tiên siêu đẹp -khủng- hiếm của mình.

Ấn tượng nhất trong khu vườn của nữ nông dân phố này là giàn bầu với những trái to nặng cả chục kg. Đây là giống bầu hồ lô "khủng" của người dân tộc Mông tại Xín Mần, Hà Giang.

Trong một lần đi hội chợ nông sản vùng cao phía Bắc, chị đã được một người bạn tên Sùng Minh Thành tặng loại hạt giống  "bầu tiên" hồ lô khủng này.

Được biết, đây là giống bầu hồ lô quả rất to, được dân tộc Mông trên đó trồng rất nhiều. Vì đã được xem quả bầu giống nên chị cũng đã nắm được trọng lượng mỗi quả để định vị được vị trí sẽ trồng "bầu tiên". 

Khoảng tháng 4, chị bắt đầu ươm hạt, sau một tháng thì trồng xuống đất trong. Lúc cây leo được 1m và thời tiết ấm hơn, chị cho cây leo giàn ngoài trời, để khi cây ra hoa, ong bướm dễ thụ phấn. Với người thích trồng loại cây này, chị Huyền khuyên, cây bầu hay bị bệnh nhện đỏ, khi có dấu hiệu bệnh, cần mua thuốc trị ngay.

Chị Huyền cùng ông xã trồng bầu ở nơi có nhiều đất để bầu có điều kiện sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

Chia sẻ với PV Dân Việt, chị Huyền cho biết: "Chị sử dụng diện tích làm giàn cho bầu leo khoảng 30m.  Giống bầu này có thể trồng quanh năm ở miền Bắc".

Nhưng theo chủ nhân của giàn bầu hồ lô khủng này thì thời điểm thích hợp nhất là nên trồng vào tháng sau Tết. Vì lúc đó thời tiết bắt đầu ấm dần lên giúp cho bầu phát triển nhanh và không bị các bệnh xương mai, phấn trắng hay sâu bọ,.. 

Chia sẻ bí kíp để trồng được những trái bầu "khủng", chị Huyền cho biết: "Chị sử dụng đất trồng là đất thịt, trộn với phân hữu cơ hoai mục. Ngoài trồng bầu ở khoảng sân dưới nhà, mình còn trồng trên sân thượng 18m2 và trồng rau phục vụ bữa ăn hàng ngày của gia đình. Vật dụng chủ yếu được sử dụng để trồng là thùng xốp".

Về cách gieo hạt, chị Huyền chia sẻ:

Với giống bầu hồ lô này, chị ngâm hạt giống trong nước ấm với tỷ lệ 2 sôi - 3 lạnh (2 nước sôi và 3 nước lạnh) trong 3 tiếng. Sau đó, đem ủ vào khăn giấy ẩm. Khoảng 7 đến 10 ngày, hạt sẽ nảy mầm.

Hạt được cho vào bầu ươm. Khi cây được 3-4 lá thật thì cho ra đất trồng. Chị Huyền lưu ý, trước khi trồng, về đất cần rắc vôi bột và phơi ải dài ngày để hết nấm bệnh rồi mới xuống giống.

Thời gian đầu cây còn yếu nên không sử dụng phân bón. Khi cây bắt đầu leo, ta mới bắt đầu bón thúc NPK kèm tưới xen kẽ phân hữu cơ đều đặn hàng tuần.

Đặc biệt, bà mẹ Hà Thành này cũng lưu ý với các nông dân phố khác đó là: Đối với bầu, bí hay mướp đều rất thích hợp dùng phân hữu cơ bò, hoặc gà để bón vun gốc đều từ 7-10 ngày/lần.

Khi cây bắt đầu có dấu hiệu ra hoa thì dừng hẳn bón NPK. Lúc này chỉ bón phân hữu cơ kèm tro rơm.

Trong giai đoạn cây nuôi quả cần rất nhiều dinh dưỡng. Vi vậy, ngoài bón phân quanh gốc, chị có tận dụng các loại rác hữu cơ như vỏ trứng, vỏ chuối, vỏ dưa (những loại vỏ này đều chứa rất nhìu kali để phủ gốc) giúp cây sai hoa đậu quả.

Về trị bệnh cho cây:Trong khi trồng, bầu rất hay mắc một số bệnh như sương mai phấn trắng đốm lá. Chị có sử dụng nước thuốc lào pha loãng để phun phòng bệnh và sua đuổi côn trùng.

Chị Huyền chia sẻ: "Mỗi quả hái xuống mình đều cắt và chia cho mọi người vì bầu quá to, mình nhà gia đình thì không ăn hết được. Bầu là món rất mát dành để chế biến món ăn. Gia đình mình thường chế biến các món luộc chấm muối vừng hoặc xào hay nấu xương sườn".

Đặc biệt, bà mẹ Hà Thành này còn không ngần ngại chia sẻ hạt giống cho nhiều bạn bè trong nhóm thích trồng rau của mình vì với chị Huyền "bầu là bầu bạn, mình có được hạt giống là nhờ một người bạn và mình cũng muốn dùng nó để chia sẻ với những người bạn khác. Nhờ trồng "bầu tiên" khủng mà mình đã quen được kha khá những người bạn có cùng đam mê trồng rau sạch nhà phố."

Anh Sùng Minh Thành là người tặng hạt giống cho chị Huyền trong một lần đi hội chợ nông sản vùng cao phía Bắc.

Theo Dân Việt

Xem thêm

Vợ chồng trẻ bỏ phố về làng trồng rau thủy canh đầu tiên ở Phổ Yên

Đang sống ở Hà Nội, vợ chồng anh Đỗ Văn Đông (sinh năm 1974) và chị Nguyễn Thu Huyền (sinh năm 1983) đã từ bỏ công việc cho thu nhập hàng chục triệu đồng để về xóm Ba Quanh, xã Minh Đức (TX Phổ Yên, Thái Nguyên) lập nghiệp bằng việc trồng rau thủy canh.


Mô hình trồng rau thủy canh của vợ chồng anh Đông hứa hẹn cho kết quả cao

Để có kiến thức, ngoài việc tự tìm hiểu trên mạng Internet, vợ chồng anh còn tìm đến các mô hình trồng rau thủy canh ở Lâm Đồng, Đà Nẵng, Bắc Giang tham quan, học hỏi kinh nghiệm. Trở về, bước đầu, anh chị trồng thử nghiệm SX các loại rau ăn lá trong hơn 200m2 nhà kính. Sau một vài lứa thu hoạch, nguồn rau được nhiều người tiêu dùng lựa chọn, anh chị mạnh dạn đầu tư hơn 700 triệu đồng để mở rộng thêm hơn 800m2 nhà kính, tăng tổng diện tích lên 1.000m2. Rau được trồng theo phương pháp thủy canh và là mô hình trồng rau thủy canh đầu tiên trên địa bàn TX Phổ Yên.

Mô hình nhà kính trồng các loại rau thủy canh của vợ chồng anh Đông có hệ thống giàn trồng được trang bị hiện đại, các khu gieo ươm, khu trồng và khu thu hoạch được phân chia khoa học.

Anh Đông phân tích, thông thường, trồng rau thủy canh có thể sử dụng hệ thống thủy canh hồi lưu, hệ thống thủy canh tĩnh hoặc hệ thống thủy canh nhỏ giọt. Căn cứ vào điều kiện thực tế của gia đình, anh đã lựa chọn hệ thống thủy canh hồi lưu là chủ yếu với hơn 30 giàn trồng.

Với phương pháp này, rau được trồng trong các cốc nhựa nhỏ và đặt trên hệ thống giá đỡ gồm các ống nhựa trồng cây chuyên dụng kết nối với nhau thành giàn. Bên trong ống nhựa có chứa dung dịch thủy canh (gồm các nguyên tố đa lượng và vi lượng), đảm bảo khi bơm sẽ chảy dọc theo chiều dài của hệ thống ống đến nuôi từng cây rồi lại quay trở về bể chứa ban đầu.

So với cách trồng rau truyền thống thì phương pháp thủy canh đòi hỏi kỹ thuật cao hơn, chi phí đầu tư cũng rất lớn, tuy nhiên tỷ lệ cây sống đạt 100% do chủ động được nguồn nước, chất dinh dưỡng, ánh sáng, tránh được các tác nhân gây sâu bệnh. Chất dinh dưỡng được phân chia đều nhau nên các loại rau thủy canh phát triển đồng đều, bảo quản được lâu hơn so với rau thông thường (trong 3 ngày).

Từ kinh nghiệm thực tế, anh Đông cho rằng, trồng rau thủy canh chỉ tốn nhiều công ở giai đoạn đưa hạt giống vào ươm, còn khi đã thành cây con thì việc chăm sóc không đáng kể bởi, không phải tưới nước, bón phân, làm cỏ, phun thuốc...

Để có được sản phẩm rau thủy canh chất lượng, toàn bộ hạt giống được anh chị nhập khẩu từ Úc, Mỹ, Nhật Bản, Thái Lan, sau khi xử lý được đưa vào khay ươm trên giá thể gồm xơ dừa và mút xốp, khi nảy mầm đưa lên giàn ươm. Cây con có 3 lá bắt đầu đưa ra ánh sáng và duy trì đủ độ ẩm ổn định đến khi được 6 lá thì đưa lên giàn trồng. Thời điểm rau được 10 - 25 ngày có thể cắt bớt rễ để tránh tắc ống nhựa. Tùy theo từng loại rau, thời gian thu hoạch có thể từ 30 - 45 ngày, từ đó người trồng chú ý gối vụ để được thu hoạch rau quanh năm.


Ảnh: P.T
Hiện nay, với trên 40 nghìn cốc nhựa (có thể trồng 1 - 3 cây rau/cốc), mỗi tháng anh chị thu hoạch hơn 3 tấn rau ăn lá các loại, với giá bán trung bình 17.000 - 20.000 đồng/kg, mang lại nguồn thu gần 40 triệu đồng. Nhờ có nhiều quan hệ, quen biết trước, toàn bộ rau của gia đình đều được vận chuyển đi tiêu thụ tại các nhà hàng, bếp ăn tập thể ở Hà Nội. Đáng nói là sản lượng rau làm ra không đủ cung cấp theo nhu cầu đặt hàng.

Chia sẻ với chúng tôi, anh Đông cho biết, khi bắt tay vào thực hiện mô hình này, do kinh nghiệm còn hạn chế, rau bị còi cọc, vàng úa do chưa xử lý giá thể đúng cách, điều chỉnh lượng dung dịch thủy canh chưa phù hợp. Tuy nhiên, nhờ ham học hỏi, nỗ lực và cố gắng của hai vợ chồng, những khó khăn dần được khắc phục, việc trồng rau cũng thuận lợi hơn.

"Trong một, hai năm đầu, lợi nhuận từ việc trồng rau chưa cao, có thể chỉ đủ để hoàn lại chi phí đầu tư nhưng quan trọng là vợ chồng tôi đã làm chủ được khoa học kỹ thuật. Thời gian tới, tôi dự định mở rộng thêm khoảng 1.000m2 nhà kính để trồng rau thủy canh, mở rộng thị trường trên địa bàn các tỉnh, đồng thời đầu tư phương tiện vận chuyển nhằm giảm chi phí", anh Đông nói.

Ông Dương Văn Hiến, Trưởng phòng Kinh tế TX. Phổ Yên cho biết, thành công của mô hình rau thủy canh trên là cơ sở để thị xã khuyến khích, động viên các hộ dân có điều kiện đầu tư vào sản xuất, góp phần nâng cao thu nhập... UBND TX sẽ phối hợp với các cơ quan chuyên môn tạo điều kiện về nguồn vốn vay, khoa học kỹ thuật, đầu ra cho sản phẩm… để bà con yên tâm sản xuất.

PHƯƠNG THẢO (Nông Nghiệp VN)

Xem thêm

Hỗ trợ tư vấn trực tuyến

Vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn:
 1800888606

Công ty Cổ Phần Phân bón Dầu khí Cà Mau

Trụ sở chính

Lô D, Khu CN Phường 1, Đường Ngô Quyền, Phường 1, Tp. Cà Mau
Tel: 0290.3819000
Fax: 0290.3590501
Email: info@pvcfc.com.vn  


 

Văn phòng Tp.Hồ Chí Minh

Tầng 18, tòa nhà Petroland, số 12 Tân Trào, quận 7, Tp. Hồ Chí Minh
Tel: 028.5417.0555
Fax: 028.5417.0550
Email: info@pvcfc.com.vn

Đăng ký nhận bản tin