Nhà nông chia sẻ

'Bỏ' bằng đại học về quê trồng rau sạch công nghệ cao đầu tiên ở Tuyên Quang

Bỏ lại bằng kỹ sư cơ điện tử, chàng trai trẻ Nguyễn Việt Lâm xin gia đình được về quê hương Sơn Dương (Tuyên Quang) làm nông dân trồng rau sạch công nghệ cao.

Lâm bảo, làm nghề gĩ cũng cao quý, miễn sao mình luôn nỗ lực vươn lên và ham học hỏi, trau rồi tri thức mới

Xem thêm

Kỹ sư bỏ việc nhà nước về trồng rau thủy canh, lãi 60 triệu/tháng

Đang làm việc trong cơ quan nhà nước với mức lương ổn định, kỹ sư giao thông Đào Ngọc Sơn xin nghỉ việc ra ngoài thành lập công ty cổ phần xây dựng, rồi lại rẽ ngang sang trồng rau thủy canh. Giờ đây, mỗi lứa rau thủy canh bán ra thị trường, anh Sơn nhẹ nhàng “bỏ túi” hơn 60 triệu đồng.

Xem thêm

Người tiên phong trồng cây cam sành trên đất phèn

Anh Huỳnh Công Chánh ở ấp Tân Trung, xã Tà Đảnh, huyện Tri Tôn (An Giang) trồng 6ha cam sành trên đất phèn, cùng với sản xuất lúa giống chất lường cao, thu trên 1,2 tỷ đồng/năm.

              Để SX thành công cam sành trên đất phèn, anh Chánh rất siêng năng và kiên trì bám trụ

Anh Chánh kể, cách đây hơn chục năm anh sang xã Tà Đảnh mua 14ha đất để canh tác lúa. Mặc dù diện tích lớn nhưng lại là vùng đất trũng, phèn nặng, những năm đầu chỉ canh tác được 2 vụ lúa, thu nhập bấp bênh. Sau đó anh chuyển sang trồng cỏ nuôi bò, thu nhập có khá hơn nhưng giá cả lại không ổn định.

Sau nhiều năm chật vật chuyển đổi từ trồng lúa sang nuôi bò, cuối năm 2014, anh Chánh mạnh dạn cải tạo đất ruộng phát triển mô hình trồng cam sành. Cũng từ đây gia đình anh đã có cuộc sống ổn định hơn.

Anh Chánh nói, ban đầu chỉ mua cây cam sành về trồng thử khoảng 5 công. Thấy cây phát triển tốt và cho trái đều, anh mở rộng diện tích lên 6ha, với gần 25.000 gốc, tất cả đều cho trái. Năng suất bình quân đạt 6 tấn trái/công/năm. Với giá bán trung bình từ 18.000 – 20.000 đồng/kg cam sành nghịch vụ, ước một năm anh thu lãi khoảng 30 triệu đồng/công. Số đất còn lại anh tập trung sản xuất lúa giống chất lượng cao mỗi năm 3 vụ.

Anh Chánh cho biết thêm, muốn thành công ở vùng đất phèn này không phải dễ. Nhưng nếu đã xác định phải bám trụ và lập nghiệp thì phải có tính siêng năng, kiên trì. Ngoài ra còn phải biết sáng tạo, nhạy bén, dám nghĩ dám làm, và còn pha chút mạo hiểm nữa.

Muốn có thu nhập cao thì phải xử lý cây cam cho trái vụ nghịch để tránh cảnh thu hoạch rộ “được mùa rớt giá”. Cam sành vốn được mệnh danh là “cây nhà giàu”, vì vốn đầu tư ban đầu để trồng khá lớn, đối với vùng đất nhiễm phèn thì lại càng lớn hơn.

Để có vườn cam sành xanh tốt, trĩu quả như hôm nay, anh đã đầu tư khoảng 40 triệu đồng/công như làm đất, lên liếp, rửa phèn, xử lý phèn trong đất, san lắp bờ bao, trang bị hệ thống bơm tưới tự động và cây giống...

Ông Nguyễn Thành Kim, Chủ tịch UBND xã Tà Đảnh cho biết, anh Huỳnh Công Chánh là một nông dân chí thú làm ăn, biết lựa chọn cây trồng phù hợp để mang lại hiệu quả kinh tế cao. Mô hình trồng cam sành của anh đã mở ra hướng đi mới trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở địa phương. Với nông dân ở xã Tà Đảnh, để chuyển đổi theo mô mình trồng cam như của anh Chánh là rất khó, đòi hỏi chi phí ban đầu cao. Rất mong các ngành chức năng có giải pháp hỗ trợ, tạo điều kiện cho nông dân tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi để bà con đầu tư chuyển đổi.

Hiện tại, vườn cam của anh Chánh lúc nào cũng có 8 lao động địa phương để phụ giúp anh chăm sóc cam, với mức lương 6 triệu đồng/người/tháng. Những lúc cao điểm có hơn 20 người làm việc tại vườn. Từ hiệu quả mang lại của vườn cam, một số hộ dân trong xã đã chủ động tìm đến học hỏi kinh nghiệm để áp dụng làm theo.

HOÀNG VŨ (Nông nghiệp VN)
Xem thêm

Tấm gương người Dao thoát nghèo từ trồng chuối tiêu hồng

Sinh ra và lớn lên tại bản người Dao, quanh quẩn với mấy sào ruộng, cuộc sống của ông không khá lên được. Sau khi nghiên cứu sách báo, tivi và được bạn bè giới thiệu mô hình mới, ông tiến hành trồng chuối tiêu hồng.

Đó là ông Triệu Nguyên Báo (SN 1964) ở xóm Suối Bốc, xã Yên Ninh, huyện Phú Lương (Thái Nguyên).


Để đảm bảo chất lượng mỗi buồng chuối ông Báo chỉ để từ 7 – 9 nải

Ban đầu do chưa có nhiều kinh nghiệm nên vừa làm, vừa học hỏi, ông tập trung lựa chọn giống tốt và trồng vào tháng 2 hàng năm. Với 400 gốc trồng theo đúng quy trình, đào luống, cuốc hố ngay ngắn thẳng hàng, khoảng cách mỗi cây từ 1.8 – 2m giúp cây mau khép tán và chống ngập úng. Sử dụng nguồn nước giếng để tưới tiêu, nếu hanh khô thì mỗi tuần tưới một lần. Để cây phát triển tốt, ông bón lót phân chuồng, tro bếp, hạn chế bón phân đạm.

Sau một năm trồng thử nghiệm, thấy được hiệu quả rõ rệt. Ông tính toán đầu tư chi phí để trồng chuối không đáng kể, chỉ với 15.000 đồng/cây giống, thêm tiền phân đạm, tưới tiêu từ khi trồng cho đến khi thu hoạch chưa đến 80.000 đồng/gốc.

Khi thu hoạch một buồng chuối khoảng 20kg, quả to đều, đẹp bán với giá từ 12.000 – 15.000 đồng/kg, thời điểm được giá thương lái mua tới 22.000 – 25.000 đồng/kg. Đặc biệt, những buồng chuối có nải có số quả lẻ sẽ bán giá cao hơn hẳn, có giá 100.000 – 150.000 đồng/nải. Tuy nhiên, số nải lẻ trên một buồng rất hiếm. Mỗi cây chuối cho doanh thu khoảng 300.000 đồng, trừ các chi phí, gia đình ông bỏ túi 200.000 đồng. Như vậy, nếu chỉ thu hoạch một vụ trung bình một năm cũng lãi khoảng 80 – 100 triệu đồng.

Đối với giống chuối tiêu hồng, ông Báo chỉ cần mua giống năm đầu tiên, từ năm thứ hai trở đi có thể tận dụng chồi từ cây mẹ để làm giống, trung bình một khóm có khoảng 5 – 6 cây con, giúp tiết kiệm một khoản chi phí về đầu tư. Thời gian sinh trưởng, phát triển cũng được rút ngắn hơn so với ban đầu, chỉ sau 9 tháng cây sẽ tiếp tục cho thu hoạch. Ngoài ra, chuối quanh năm ra quả, muốn thu hoạch đúng dịp tết Nguyên đán để bán với giá cao hơn, cần lưu ý chăm sóc sao cho cây ra hoa vào tháng 8 âm lịch.

PHƯƠNG THẢO (Nông nghiệp VN)

Xem thêm

Thanh long ruột đỏ trụ vững trên vùng đất khó

Thành công với mô hình trồng thanh long ruột đỏ, gia đình anh Lê Hồng Điệp đã trở thành địa chỉ để nhiều người dân trên địa bàn Hà Tĩnh đến tham quan, học hỏi.

Cũng từ nhu cầu của bà con trong việc nhân giống, mở rộng diện tích, ngay sau vụ thu hoạch vừa qua, anh đã chặt tỉa cành để cung cấp giống.

 

Xử lý cắt cành thanh long giống

Với diện tích vườn hơn 4 ha, trước đây anh Lê Hồng Điệp ở thôn Trà Sơn, xã Phú Lộc, huyện Can Lộc chủ yếu trồng lúa và các loại rau màu ngô, khoai, lạc… hiệu quả kinh tế không cao. Năm 2012, trong một dịp vào miềm Nam thăm người thân, anh được tận mắt ngắm những vườn cây trái sai trĩu quả. Anh đặc biệt chú ý hơn đến cây thanh long ruột đỏ, vì giống cây này chưa được trồng nơi quê nhà, anh mang một ít "mồi" về trồng.

Sau gần 1 năm trông ngóng, cây thanh long đã đơm hoa kết trái. Vị ngọt, màu đỏ tươi của thanh long không khác gì trồng ở miền Nam. Với niềm phấn khởi đó, năm 2016, anh Điệp đã mạnh dạn trồng 500 gốc trong vườn nhà.

Thành công đã đến với anh, vụ đầu tiên anh bỏ túi gần 50 triệu đồng. Không dừng lại ở đó, năm 2017 anh trồng thêm 1.500 gốc, đầu năm 2018 anh tiếp tục trồng 500 gốc. Đến nay trên diện tích vườn gần 2 ha, anh Điệp đã có gần 2.500 gốc thanh long ruột đỏ.

Anh Điệp chia sẻ: “Thanh long ruột đỏ dễ trồng, chịu hạn tốt, phù hợp với đất đồi, đất cát lại ít sâu bệnh. So với thanh long ruột trắng, thanh long ruột đỏ cho hiệu quả kinh tế khá cao, mỗi gốc cho thu hoạch 25 - 30kg”.

Theo anh, mùa vụ thu hoạch chính của thanh long từ tháng 5 đến tháng 10 âm lịch. Khi cây đủ dinh dưỡng, giống tốt sẽ cho quả thơm ngon, có vị đậm đà cùng màu vỏ đỏ tươi bắt mắt nên người dùng khá ưa chuộng. Cứ 2 ngày anh thu hoạch 1 lần, quả chín đến đâu khách đặt mua đến đó. Năm 2018 này, gia đình anh thu được gần 13 tấn thanh long, thu nhập gần 300 triệu đồng.

Là người tiên phong đưa thanh long ruột đỏ về trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao, vườn cây của anh Lê Hồng Điệp được bà con trong và ngoài xã đến tham quan học tập. Nhiều người đã hỏi mua giống về trồng. Nắm bắt được nhu cầu này, anh Điệp đã tiến hành cắt cành thanh long giống đem bán.


Vườn thanh long của anh Điệp

Anh chia sẻ: “Mỗi gốc thanh long chỉ để lại 200 - 250 cành, còn lại cắt cành có độ dài khoảng 50 - 60cm có thể làm giống rất tốt. Hiện anh bán với giá 7.000 đồng/cành.

Theo anh Điệp, đây là mức giá hợp lý, thấp hơn một nửa so với mức giá gia đình anh đã từng mua. Cành thanh long giống đã được anh Hiệp xử lý nấm bệnh và kích thích ra rễ, bà con mua cành mang về trồng trực tiếp vào đất vườn. Ai có nhu cầu tìm hiểu về kỹ thuật, anh đều chia sẻ tận tình và có thể đến tận nơi để hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc.

Mùa thanh long năm nay, gia đình anh Lê Hồng Điệp có thêm nguồn thu hơn 150 triệu đồng từ hơn 2 vạn mồi giống. Hiện nhu cầu nhân giống thanh long ruột đỏ của người dân còn rất lớn, do đó thời gian tới ngoài việc thu hoạch từ quả thanh long, gia đình anh sẽ tiếp tục nhân giống, cung cấp cho bà con.

HÀ TRẦN (Nông nghiệp VN)
Xem thêm

Hỗ trợ tư vấn trực tuyến

Vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn:
 1800888606

Công ty Cổ Phần Phân bón Dầu khí Cà Mau

Trụ sở chính

Lô D, Khu CN Phường 1, Đường Ngô Quyền, Phường 1, Tp. Cà Mau
Tel: 0290.3819000
Fax: 0290.3590501
Email: info@pvcfc.com.vn  


 

Văn phòng Tp.Hồ Chí Minh

Tầng 18, tòa nhà Petroland, số 12 Tân Trào, quận 7, Tp. Hồ Chí Minh
Tel: 028.5417.0555
Fax: 028.5417.0550
Email: info@pvcfc.com.vn

Đăng ký nhận bản tin