Nhà nông chia sẻ

Ăn nên làm ra nhờ giống quýt lạ "cha truyền con nối"

Ăn nên làm ra nhờ giống quýt lạ "cha truyền con nối"

Từ một giống quýt cho năng suất thấp, được các cụ truyền lại qua nhiều đời, anh Tòng Văn Thành, Bí thư chi bộ bản Ngoại (xã Chiềng Cọ, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) đã áp dụng các biện pháp kỹ thuật cải tạo, cho ra giống quýt mới với ưu điểm: quả ngọt đậm, mọng nước, mùi thơm đặc trưng ít có loại quýt nào ở Sơn La sánh được. Với giá bán từ 25.000 – 30.000đ/kg, giống quýt lạ này cho gia đình anh Thành thu nhập gấp 8 đến 10 lần so với trồng ngô trên cùng 1 đơn vị diện tích.

Hai, ba năm trở lại đây, thực hiện chủ trương trồng cây ăn quả trên đất dốc của tỉnh Sơn La, bà con bản Ngoại (xã Chiềng Cọ, TP Sơn La) đã biết ứng dụng khoa học kỹ thuật vào cải tạo, chăm sóc giống quýt  bản địa "cha truyền con nối" đem lại hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần so với  trồng cây ngô, cây sắn.


Anh Thành cho biết, giống quýt bản địa sau khi cải tạo cho quả ngọt đậm, mọng nước, có mùi thơm đặc trưng nên được người tiêu dùng ưa chuộng
Một trong những người đi tiên phong trong việc cải tạo giống quýt bản địa là anh Tòng Văn Thành, Bí thư chi bộ bản Ngoại. Dẫn chúng tôi đi dạo quanh khu vườn quýt xanh mơn mởn, sai trĩu quả anh Thành kể: Cây quýt này đã có mặt ở bản đây từ thời các ông, các cụ rồi, nhưng năng suất, sản lượng thấp do chưa chú trọng đến khâu thâm canh, bón phân, phòng trừ sâu bệnh, cắt tỉa cành.


Sau khi được quan tâm chăm sóc, vườn quýt của anh Thành phát triển xanh tốt, quả sai trĩu cành

Theo anh Thành, trước đây sản xuất tự cung tự cấp là chủ yếu nên gia đình để mặc cho vườn quýt phát triển tự nhiên, mẫu mã quả xấu, sản lượng thấp chỉ thu được vài tạ quả/100 cây. Với diện tích 2.000m2 đất trồng quýt, một năm gia đình anh Thành chỉ thu được từ 8 - 9 triệu đồng. 

"Năm 2016, sau khi được cán bộ bên Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc cộng với những kiến thức học được trên sách báo, tôi đã mạnh dạn ứng dụng những kỹ thuật này vào chăm bẵm vườn quýt của mình. Kết quả khiến tôi thực sự bất ngờ, năng suất, sản lượng quýt tăng lên gấp đôi, mẫu mã quả rất đẹp. Năm 2017, vườn quýt cho thu được 2 tấn quả, với giá bán từ 25 – 30 nghìn/kg, nhà tôi thu được 60 triệu đồng" - anh Thành phấn khởi.


Gia đình anh Thành ăn nên, làm ra từ khi áp dụng khoa học kỹ thuật vào cải tạo giống quýt lạ
Anh Thành tâm sự, trước kia ở bản Ngoại bà con đồng bào người Thái chỉ biết "làm bạn" với cây ngô, cây sắn… để phát triển kinh tế, nhưng hiệu quả kinh tế đem lại không đáng là bao. Hộ nào làm ngày làm đêm cũng chỉ đủ no cái bụng. Nhưng với cải tạo giống quýt bản địa đem lại thu nhập cao gấp 8, 9 lần, thậm chí có thời điểm cao gấp 10 lần so với trồng cây ngô, cây sắn.


Ngoài trồng quýt bản địa ra, anh Thành còn trồng thêm cây cam để tăng thu nhập cho gia đình
Nói về cách chăm sóc giống quýt địa phương, anh Thành chia sẻ: Cần cho cây ăn phân đầy đủ, phun thuốc phòng trừ sâu bệnh hại, cắt tỉa cành hợp lý. Để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây, đồng thời nâng cao độ tươi xốp và màu mỡ cho đất, tôi dùng phân hữu cơ Organic nhập từ Nga; dùng phân chuồng ủ với vỏ cà phê để bón thúc. Ngoài ra, tôi có dùng thêm phân ADP, phân NPK. Sau khi thu quả xong, phải tỉa những cành già, chồi vượt để cây mọc mầm mới và hạn chế sâu bệnh...
Hai, ba năm trở lại đây, thực hiện chủ trương trồng cây ăn quả trên đất dốc của tỉnh Sơn La, bà con bản Ngoại (xã Chiềng Cọ, TP Sơn La) đã biết ứng dụng khoa học kỹ thuật vào cải tạo, chăm sóc giống quýt  bản địa "cha truyền con nối" đem lại hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần so với  trồng cây ngô, cây sắn.

 an nen lam ra nho giong quyt la "cha truyen con noi" hinh anh 1

Anh Thành cho biết, giống quýt bản địa sau khi cải tạo cho quả ngọt đậm, mọng nước, có mùi thơm đặc trưng nên được người tiêu dùng ưa chuộng

Một trong những người đi tiên phong trong việc cải tạo giống quýt bản địa là anh Tòng Văn Thành, Bí thư chi bộ bản Ngoại. Dẫn chúng tôi đi dạo quanh khu vườn quýt xanh mơn mởn, sai trĩu quả anh Thành kể: Cây quýt này đã có mặt ở bản đây từ thời các ông, các cụ rồi, nhưng năng suất, sản lượng thấp do chưa chú trọng đến khâu thâm canh, bón phân, phòng trừ sâu bệnh, cắt tỉa cành.

 an nen lam ra nho giong quyt la "cha truyen con noi" hinh anh 2

Sau khi được quan tâm chăm sóc, vườn quýt của anh Thành phát triển xanh tốt, quả sai trĩu cành

Theo anh Thành, trước đây sản xuất tự cung tự cấp là chủ yếu nên gia đình để mặc cho vườn quýt phát triển tự nhiên, mẫu mã quả xấu, sản lượng thấp chỉ thu được vài tạ quả/100 cây. Với diện tích 2.000m2 đất trồng quýt, một năm gia đình anh Thành chỉ thu được từ 8 - 9 triệu đồng. 

"Năm 2016, sau khi được cán bộ bên Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc cộng với những kiến thức học được trên sách báo, tôi đã mạnh dạn ứng dụng những kỹ thuật này vào chăm bẵm vườn quýt của mình. Kết quả khiến tôi thực sự bất ngờ, năng suất, sản lượng quýt tăng lên gấp đôi, mẫu mã quả rất đẹp. Năm 2017, vườn quýt cho thu được 2 tấn quả, với giá bán từ 25 – 30 nghìn/kg, nhà tôi thu được 60 triệu đồng" - anh Thành phấn khởi.

 an nen lam ra nho giong quyt la "cha truyen con noi" hinh anh 3

Gia đình anh Thành ăn nên, làm ra từ khi áp dụng khoa học kỹ thuật vào cải tạo giống quýt lạ

Anh Thành tâm sự, trước kia ở bản Ngoại bà con đồng bào người Thái chỉ biết "làm bạn" với cây ngô, cây sắn… để phát triển kinh tế, nhưng hiệu quả kinh tế đem lại không đáng là bao. Hộ nào làm ngày làm đêm cũng chỉ đủ no cái bụng. Nhưng với cải tạo giống quýt bản địa đem lại thu nhập cao gấp 8, 9 lần, thậm chí có thời điểm cao gấp 10 lần so với trồng cây ngô, cây sắn.

 an nen lam ra nho giong quyt la "cha truyen con noi" hinh anh 4

Ngoài trồng quýt bản địa ra, anh Thành còn trồng thêm cây cam để tăng thu nhập cho gia đình

Nói về cách chăm sóc giống quýt địa phương, anh Thành chia sẻ: Cần cho cây ăn phân đầy đủ, phun thuốc phòng trừ sâu bệnh hại, cắt tỉa cành hợp lý. Để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây, đồng thời nâng cao độ tươi xốp và màu mỡ cho đất, tôi dùng phân hữu cơ Organic nhập từ Nga; dùng phân chuồng ủ với vỏ cà phê để bón thúc. Ngoài ra, tôi có dùng thêm phân ADP, phân NPK. Sau khi thu quả xong, phải tỉa những cành già, chồi vượt để cây mọc mầm mới và hạn chế sâu bệnh...

Tuệ Linh (Dân Việt)

Xem thêm
Sản xuất tiêu sạch không lo đầu ra, giá bán cao hơn tới 5 triệu/tấn

Sản xuất tiêu sạch không lo đầu ra, giá bán cao hơn tới 5 triệu/tấn

Chính việc áp dụng kỹ thuật canh tác mới giúp cây tiêu sinh trưởng khỏe hơn, giảm chi phí sản xuất. Ngoài ra, mỗi tấn tiêu sạch có giá bán cao hơn từ 2,5-5 triệu đồng so với tiêu bình thường. 

Giá bán tiêu cao hơn bình thường từ 2,5-5 triệu đồng/tấn

Về thăm hợp tác xã (HTX) nông dân Nguyên Tiêu ở ấp 3, xã Vĩnh Hòa Hưng Bắc (Gò Quao, Kiên Giang) vào mùa tiêu thu hoạch rộ, từ đầu kênh Bửng Đế dẫn vào HTX chúng tôi đã nghe mùi tiêu chín thơm nồng. Không khí xóm ấp rộn ràng hơn vì tiêu trúng mùa, giá bán lại cao gấp 2 lần so với cùng kỳ năm 2017.

Ông Võ Văn Mười - Giám đốc HTX nông dân Nguyên Tiêu cho biết: HTX liên kết với một công ty xuất khẩu tại TP.HCM tiêu thụ tiêu sạch được 2 năm nay. Để ký hợp đồng cung ứng tiêu dài hạn, hợp tác xã phải có nguồn cung hồ tiêu lớn, đạt chuẩn an toàn. Từ yêu cầu này, HTX đã liên kết với một số hộ trong và ngoài xã để tiêu thụ sản phẩm.


HTX nông dân Nguyên Tiêu có hợp đồng tiêu thụ thuận lợi với sản lượng 200 tấn tiêu sạch 8 tháng đầu năm 2018. Ảnh: NQ.

Cũng theo ông Mười, để có tiêu sạch, HTX phối hợp ngành nông nghiệp huyện, một số viện, trường, nhà khoa học trang bị cho nông dân kỹ thuật canh tác mới, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón một cách khoa học. Nhờ đó, bà con trồng tiêu biết cách phòng ngừa sâu bệnh bằng quy trình quản lý dịch hại tổng hợp, sử dụng phân vi sinh, hữu cơ thay cho phân hóa học.


Chính việc áp dụng kỹ thuật canh tác mới đã giúp cây tiêu sinh trưởng khỏe hơn, giảm chi phí sản xuất. Ngoài ra, mỗi tấn tiêu sạch có giá bán cao hơn từ 2,5-5 triệu đồng so với tiêu bình thường. Ảnh: NQ.

Sau khi thu mua tiêu của nông dân, HTX tổng hợp các thông tin như: Tên hộ trồng, địa chỉ, ngày thu mua. Nếu tiêu xuất khẩu không đảm bảo chất lượng, HTX sẽ truy được nguồn gốc của lô hàng.

Quy định này sẽ giúp nâng cao ý thức của người sản xuất, giúp họ thấy được trách nhiệm đối với sản phẩm mình làm ra. Việc kiểm tra các chỉ tiêu về dư lượng phân bón, thuốc hóa học trong hạt tiêu, độ lẫn, độ ẩm đều được phía công ty kiểm định nghiêm ngặt.

Liên kết nông dân, giảm chi phí sản xuất

Bà Nguyễn Thị Thủy, xã viên của HTX có 1ha tiêu. Nhờ được tham dự các lớp chuyển giao kỹ thuật sản xuất tiêu nên gia đình bà đã thay đổi cách chăm sóc tiêu, chú trọng dùng phân hữu cơ, phân sinh học để bón.

Theo bà Thủy, việc sử dụng phân bón hữu cơ, phân sinh học sẽ có tác dụng trong thời gian dài, cây phát triển đều, hạt tiêu cũng đều và đẹp hơn. Tiêu ít bị sâu bệnh hơn trước, năng suất tiêu cũng tăng, chi phí sản xuất giảm nên dù giá tiêu có lúc giảm chỉ còn 50.000 đồng/kg như hiện nay bà vẫn có lãi 15.000 đồng/kg tiêu.


Sản xuất sạch giúp tiêu ít bị sâu bệnh hơn trước, năng suất tiêu cũng tăng, chi phí giảm. Ảnh: NQ.

Theo HTX, trên địa bàn huyện Gò Quao có giống tiêu sẻ tốt, khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp, nếu nông dân vững kỹ thuật canh tác thì chất lượng tiêu ngày càng được nâng lên, việc xuất khẩu sẽ thuận lợi hơn. Tuy nhiên, để đáp ứng xuất khẩu, ngoài chất lượng thì yếu tố số lượng cũng phải đảm bảo. Nếu nông dân sản xuất manh mún, HTX không thể có đủ hàng, gây khó khăn cho việc ký hợp đồng dài hạn.

Với thị trường xuất khẩu tiêu sạch tiềm năng như vậy, những năm tới, HTX sẽ đẩy mạnh liên kết với nông dân, phát triển thêm diện tích tiêu sạch tại nhiều xã và các huyện trong tỉnh. 

Thành lập tháng 7.2014, HTX nông dân Nguyên Tiêu hiện có 58 thành viên với 20ha. Đây là 1 trong 4 HTX của huyện do Hội Nông dân vận động thành lập. Để tiếp sức cho bà con sản xuất, Hội Nông dân huyện Gò Quao đã đề xuất và được Quỹ Hỗ trợ nông dân tỉnh hỗ trợ cho 24 hộ vay 300 triệu đồng để đầu tư cải tạo vườn tiêu.


Nông dân đóng gói tiêu sạch. Ảnh: NQ.
Chúc Ly - Ngọc Quyền (Dân Việt)
Xem thêm
Hấp dẫn mô hình xoài cát hồng ghép xoài Đài Loan, thu nhập gấp đôi

Hấp dẫn mô hình xoài cát hồng ghép xoài Đài Loan, thu nhập gấp đôi

Theo anh Nhàn tính toán thì chi phí cả vụ anh chi ra khoảng 110 triệu đồng chi phí phân bón, nhân công bao trái cho cả vườn gồm cả cây chưa cho thu hoạch. Tính riêng xoài cát hồng cho thu lãi 300 triệu vụ đầu..

        Anh Nhàn thu lãi hàng trăm triệu đồng từ xoài ghép

Xoài cát hồng là giống xoài có màu tím từ khi trái nhỏ. Trái lớn chuyển sang tím hồng, rất bắt mắt. Trái già ăn giòn, hơi chua, có mùi thơm nhẹ. Khi chín có vị ngọt hơn xoài Đài Loan. Anh Nguyễn Thanh Nhàn (thường gọi Vàng) ở ấp 6, xã Vĩnh Trung (huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang) đã mạnh dạn chuyển đổi mô hình trồng xoài Đài Loan hiệu quả thấp sang xoài cát hồng cho thu nhập gấp đôi.

Ban đầu, anh chọn cây xoài cát Hòa Lộc để trồng chuyên. Sau đó thấy giống xoài Đài Loan mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn, anh chuyển sang ghép xoài Đài Loan trên cây xoài cát.

Sau 12 năm canh tác, giá xoài Đài Loan lại bấp bênh, lúc giá xuống thấp không có thương lái đến mua. Anh Nhàn tìm hiểu trên mạng internet thì thấy cây xoài cát hồng có đặc điểm gần giống xoài Đài Loan, giá cả lại cao gấp đôi. Anh lên An Giang tìm hiểu, ăn thử và mua giống về trồng.

Ban đầu anh Nhàn đặt mua 720 gốc về trồng thử nghiệm trên diện tích gần 9.000 m2. Sau đó anh thuê thợ về ghép xoài cát hồng lên gốc xoài Đài Loan, với giá 9.000 đồng/nhánh. Ghép cây trên diện tích gần 4.000 m2.

Nếu trồng trực tiếp thì khoảng 2 năm cây cho trái, còn cây ghép thì 1 năm cho trái. Năng suất trên gốc ghép cao hơn cây trồng trực tiếp ở lứa đầu tiên khoảng 3 lần. Lứa thu hoạch đầu tiên anh Nhàn cho biết sản lượng thu hoạch được hơn 11 tấn. Giá bán dao động từ 17.000 - 47.000 đồng/kg, thu hơn 350 triệu đồng. Còn lại hơn 6.500m2 xoài Đài Loan chưa chuyển đổi cũng cho sản lượng hơn 5 tấn, giá bán bình quân 15.000 đồng/kg, cũng thu hơn 75 triệu.


Đánh giá hiệu quả anh Nhàn cho biết, xoài cát hồng dễ trồng như xoài Đài Loan. Khi cây đậu trái thì thực hiện bao trái để tránh sâu bọ, nên không phải phun xịt. Giá xoài cát hồng luôn ở mức cao gấp đôi xoài Đài Loan. Trái nhỏ nhất đạt trọng lượng 700gr, trái to có thể lên đến 2.700gr.


Xoài ghép từ lúc ra hoa đến thu hoạch khoảng 4 tháng

“Thời gian tới tôi tiếp tục chuyển đổi bằng cách ghép xoài cát hồng trên diện tích xoài Đài Loan còn lại, đồng thời trồng thêm 8.000 m2 nữa. Hiện xoài cát hồng giá bán khá cao. Thương lái tự tìm đến mua, không sợ ế”, anh Nhàn chia sẻ thêm.

Theo anh Nhàn tính toán thì chi phí cả vụ anh chi ra khoảng 110 triệu đồng chi phí phân bón, nhân công bao trái cho cả vườn gồm cả cây chưa cho thu hoạch. Tính riêng xoài cát hồng cho thu lãi 300 triệu vụ đầu. Thời gian tới kỳ vọng năng suất sẽ cao hơn...

MINH ĐẢM (Nông nghiệp VN)

Xem thêm
Đà Lạt: Trồng dâu tây bán ngay tại vườn, mỗi tháng thu 250 triệu đồng

Đà Lạt: Trồng dâu tây bán ngay tại vườn, mỗi tháng thu 250 triệu đồng

Trồng dâu tây giống Nhật Bản và New Zealand bán cho khách du lịch ngay tại vườn với giá từ 300-400.000 đồng/kg, gia đình ông Vương Đình Phước, đường Thánh Mẫu, TP. Đà Lạt (Lâm Đồng) thu về 250 triệu đồng mỗi tháng.

Cách đây 3 năm, gia đình ông Vương Đình Phước (45 tuổi), ngụ đường Thánh Mẫu, TP. Đà Lạt mạnh dạn chuyển đổi từ rau sang trồng dâu tây phục vụ du lịch nông nghiệp, bán quả dâu tây ngay tại vườn.

Thay vì trồng trên đất theo phương pháp truyền thống, vào mùa mưa tỷ lệ đậu quả của dâu rất thấp, lại thường bị dập, úng thối, vợ chồng ông Phước mạnh dạn đầu tư nhà kính để trồng dâu tây công nghệ cao.

Ông Phước cho biết, gia đình đã có 3 đời làm rau, đến nay quyết định thay đổi cây trồng để tìm hướng đi mới. Lý do được ông đưa ra là: “Thời buổi giao thương thuận tiện, hàng hóa Trung Quốc nhiều, rau cỏ Đà Lạt khó bề cạnh tranh nổi. Trồng rau vất vả, bấp bênh, luôn trong tình trạng được mùa mất giá, được giá mất mùa thậm chí có những vụ không bán được...”.


Ông Vương Đình Phước bên vườn dâu trồng theo quy trình công nghệ cao.

Vậy là cách đây 3 năm, vợ chồng ông Phước chuyển từ trồng rau sang dâu tây với mục đích phục vụ khách du lịch và bán lẻ quả dâu ngay tại vườn. Theo ông Phước, ban đầu, lúc mới bắt tay vào làm, nghĩ cũng sợ vì đầu tư lên tới 250 triệu đồng/1.000 m2, chưa kể tiền làm nhà kính đã bỏ ra trước đó.

Tận dụng địa thế gần mặt đường Thánh Mẫu, lại tiếp giáp với Khu du lịch Thung Lũng Tình Yêu – Mộng Mơ và đường đi Langbiang nên vợ chồng ông Vương Đình Phước đang mở cửa trang trại, trở thành điểm tham quan du lịch nông nghiệp.

“Nhiều đêm mất ngủ. Cũng may, sau hai tháng rưỡi gieo trồng, vườn dâu bắt đầu cho ra trái, lại đúng vào mùa du lịch nên du khách cứ nườm nượp đổ tới tham quan và mua dâu, trái ra không đủ để bán!..”, ông Phước vui mừng kể lại.

Ông Phước cho biết, vào mùa cao điểm du khách tới Đà Lạt, mỗi ngày trang trại dâu tây của gia đình ông đón cả hàng trăm người tới tham quan. Dâu tây được trồng trong nhà kính tại trang trại của gia đình ông Phước được bán với giá cao gấp đôi so với dâu tây bên ngoài. Dù vậy, vườn dâu tây này thường xuyên “cháy hàng” bởi nhu cầu mua dâu tây của du khách tại vườn luôn rất cao.

Khi chúng tôi có mặt ở trang trại dâu tây của gia đình ông Phước cũng là lúc vợ chồng ông Nguyễn Văn Thành (62 tuổi), ngụ tại TP Hồ Chí Minh bước vào vườn để tự tay hái những trái dâu tây căng mọng.

Ông Thành cho biết, mùa này dâu tây được bày bán khá nhiều tại chợ Đà Lạt và các điểm du lịch, cần bao nhiêu cũng có, giá cả rất phù hợp lại được giao hàng tận nơi yêu cầu. Thế nhưng, vợ chồng ông đã từ chối nhiều lời mời mua dâu tây ở những điểm này để tới trang trại dâu tây của gia đình ông Vương Đình Phước.

“Mục đích của vợ chồng tôi là tới tham quan vườn dâu, tiện thể mua về làm quà cho các cháu. Vợ chồng tôi tự tay hái, lựa chọn được những trái ưng ý!...”, ông Thành chia sẻ.


Khách tới tham quan và hái dâu tây tại vườn của gia đình ông Vương Đình Phước.

Nhu cầu của du khách hái và mua dâu tây tại vườn rất cao nhưng mỗi ngày trung bình trang trại của gia đình ông Vương Đình Phước chỉ cho thu hoạch khoảng 25kg đến 30kg. Trang trại này gồm hai loại dâu tây gồm giống Nhật và New Zealand. Tất cả đều được trồng trên giá thể cách mặt đất 70cm trong nhà kính.

Các chất dinh dưỡng để nuôi cây dâu tây đều được hòa lẫn vào nước, tưới nhỏ giọt tới từng gốc dâu với lưu lượng vừa phải để tránh lãng phí nước và phân bón. Vào mùa mưa, tại Đà Lạt các loại dâu tây truyền thống được trồng ngoài trời như giống Mỹ hương, Mỹ đá… phần lớn bị hư hỏng do thời tiết và bệnh tật gây hại khiến giá dâu tây tăng rất mạnh.

Nguồn cung dâu tây khan hiếm trong khi nhu cầu của du khách lại tăng đột biến đã đẩy giá dâu tây Đà Lạt lên rất cao. Hiện, giá dâu tây giống Nhật được bán lẻ cho khách du lịch tại vườn của gia đình ông Phước lên tới 400.000 đồng/kg, dâu tây giống New Zealand là 300.000 đồng/kg. Với giá bán trên, gia đình nhà nông này đạt doanh thu trên dưới 250 triệu đồng mỗi tháng.

Ông Phước tiết lộ, làm dâu tây cho du khách tới tham quan và bán sản phẩm ngay tại vườn khá nhàn. Với 3.000 m2 dâu tây trong nhà kính nhưng vợ chồng ông Phước chỉ phải thuê hai nhân công lao động. Công việc hằng ngày của họ chủ yếu là cắt tỉa lá dâu và làm vệ sinh vườn tược. “Việc thu hoạch dâu tây đã có khách tới tham quan và tự hái. Đầu ra không phải lo bấp bênh như thời còn trồng rau, sản phẩm được bán tại vườn. Tưới tiêu thì đã có máy móc, cứ tới giờ là tự hoạt động và tự ngắt!..”, ông Phước nói.

Theo Văn Báu (Báo Lâm Đồng)
Xem thêm
Độc đáo chuyên canh mít ruột đỏ thu 400 - 500 triệu đồng/năm

Độc đáo chuyên canh mít ruột đỏ thu 400 - 500 triệu đồng/năm

Nhờ chuyên canh mít ruột đỏ, mỗi năm ông Nguyễn Văn Trắng (66 tuổi) ở xã Vị Đông, huyện Vị Thủy, Hậu Giang thu về hàng trăm triệu đồng. Đây là niềm mơ ước của rất nhiều nông dân.

Ông Trắng bên cây mít ruột đỏ

Ông Trắng kể, cách đây hơn 15 năm trong một lần đi hội chợ triển lãm các loại trái cây, ông đã mua 50 cây giống mít ruột đỏ về trồng. Kỳ lạ là có một cây mít cho trái màu đỏ sậm hơn các cây khác, ăn giò, ngọt và thơm hơn nhiều.

Thấy nhiều người khen ngon, ông đốn bỏ hết cây khác trong vườn để nhân giống và trồng hơn 4 công mít ruột đỏ. Sau 2 năm, cây bắt đầu cho thu hoạch lứa trái đầu tiên, bán được 10.000 đồng/kg, rồi 30.000 đồng cao hơn hẳn các loại mít khác. Nhờ đó kinh tế gia đình ông ngày càng khấm khá.

Đến nay, với 4 công mít ruột đỏ 15 năm tuổi cho thu về 400 - 500 triệu đồng/năm. Ông đã tậu thêm thêm được 6 công vườn trị giá gần 700 triệu đồng và mua sắm nhiều vật dụng có giá trị.

Ông Trắng cho biết, giống mít này ngon nên được các thương lái tranh giành mua với giá cố định 60.000 đồng/kg, ông không đủ hàng để bán. Đây là giống mít siêu sớm, trồng sau 24 tháng cho thu hoạch, ít sâu bệnh. Khi trái nhỏ cần đề phòng sâu đục trái, thán thư. Trái lớn thì cần bao trái và không phải phun xịt thuốc bảo vệ thực vật.

Thấy nhu cầu thị trường khá lớn, ông Trắng đang tiếp tục trồng thêm 12 công và nhân giống bán.


Ruột mít có màu đỏ như cà rốt

MINH ĐẢM (Nông nghiệp VN)

Xem thêm

Video

GiớI thiệu-quảng bá

Hỗ trợ tư vấn trực tuyến

Vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn:
 19008696
contact@pvcfc.com.vn

Công ty Cổ Phần Phân bón Dầu khí Cà Mau

Trụ sở chính

Lô D, Khu CN Phường 1, Đường Ngô Quyền, Phường 1, Tp. Cà Mau
Tel: 0290.3819000
Fax: 0290.3590501
Email: info@pvcfc.com.vn  

Phụ trách quản trị công ty: Ông Đỗ Thành Hưng
Tel: 0290.3819000 (số máy lẻ: 570)
Email: hungdt@pvcfc.com.vn

 

Văn phòng Tp.Hồ Chí Minh

Tầng 18, tòa nhà Petroland, số 12 Tân Trào, quận 7, Tp. Hồ Chí Minh
Tel: 028.5417.0555
Fax: 028.5417.0550
Email: info@pvcfc.com.vn

Đăng ký nhận bản tin


Profile Đạm Cà Mau 2019

DOWNLOAD phiên bản mới nhất để hiểu rõ hơn về chúng tôi.