Nhà nông chia sẻ

Ổi sạch từ gốc, lãi 400 – 500 triệu/ha

Quản lý chất lượng nông sản không gì tốt bằng quản lý từ gốc sản xuất. Huyện Mê Linh từ lâu được biết đến là “thủ phủ” của rau và hoa của Thủ đô nhưng mới đây đã nhen nhóm lên xu thế trồng cây ăn quả theo hướng sạch…

Hợp tác cùng phát triển

Hợp tác xã Khánh Phong (Mê Linh) gồm 7 hộ sản xuất với tổng diện tích hơn 10 ha. Mặc dù mới thành lập nhưng HTX hoạt động hết sức hiệu quả. Thay vì sản xuất các sản phẩm nông nghiệp đại trà, Khánh Phong tập trung chủ yếu vào những cây có giá trị cao, đáp ứng nhu cầu của thị trường như ổi, táo, đu đủ... Trong đó ổi là loại cây chủ lực với chiếm diện tích hơn 5 ha trong tổng diện tích của cả HTX.


Vườn ổi của HTX Khánh Phong

Ổi của Khánh Phong chủ yếu là ổi Đài Loan. Đây là giống ổi mới, dễ trồng, ít tốn phân bón, công chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh nên chi phí đầu tư thấp. Theo anh Lâm - Chủ nhiệm HTX thì trồng và chăm sóc ổi không khó nhưng đòi hỏi sự cần mẫn, chăm chỉ của người làm vườn. Ổi Đài Loan trồng 7 - 8 tháng sẽ cho thu hoạch. Uu điểm của giống này là quả sáng bóng, thơm ngon, cho năng suất cao và được thị trường ưa chuộng.

Vườn ổi cho trái quanh năm nhưng từ tháng 6 đến tháng 8 là vụ chính. Để trái ổi to, đẹp không bị cháy nắng cũng như chống được ruồi vàng đục trái làm hư hỏng thì khi ổi đậu trái được 15 – 20 ngày phải dùng túi xốp thưa bọc bên trong và túi ni lông bọc bên ngoài để chùm trái lại. Sau khi bọc khoảng 2 tháng là có thể cho thu hoạch. Trung bình mỗi cây ổi ở năm thứ hai cho từ 10 – 15kg trái/cây, năm thứ 4 cho từ 50 – 60kg trái/cây và tăng dần ở các năm sau. 400 gốc ổi của gia đình anh Lâm dự kiến cho thu khoảng 40-50 tấn quả/năm.

Ngay từ khi mới thành lập, HTX đã xác định sản xuất theo hướng hữu cơ, nói không với phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật nên chất tồn dư là không có, đầu ra luôn được đảm bảo. Cụ thể, phân bón chủ yếu là phân chuồng ủ mục và chế phẩm vi sinh Bio-Em được sử dụng cân đối. Để hạn chế suy giảm sức khỏe của cây trong quá trình trồng anh Lâm thường xuyên tỉa bỏ bớt trái, đồng thời sau mỗi đợt thu hoạch phải cắt tỉa bớt các cành đã cho trái nhằm kích thích cây nảy mầm ra hoa lứa tiếp. Việc cắt tỉa cần chú ý sao cho hài hòa tránh gây tổn thương đến cây.

 

Ổi Đài Loan dễ trồng, sai quả

“Muốn vườn ổi cho năng suất cao thì mình phải vừa cắt tỉa vừa nuôi cành. Cắt tỉa cây giúp loại bỏ và xử lí được gần hết sâu, nấm bệnh, đó là cách phòng trừ tốt để cây khỏe cho ra quả mà không cần phải sử dụng bất cứ thuốc bảo vệ thực vật nào. Thời gian nuôi cành là lúc nhiều trái nên phải thêm phân bón sao cho điều độ, vừa phải thì trái ổi sẽ ngọt thơm”, anh Lâm tiết lộ bí quyết.  

Khách tinh ý, ăn là biết quả trồng ở đâu

Ổi Khánh Phong được được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng bởi trái giòn, ngon, nhiều nước, ít hạt, đặc biệt là vị ngọt mà khách tinh ý chỉ cần ăn đã có thể biết ổi được trồng ở đâu. Mỗi lần thu hái vườn ổi đều được thương lái vào tận nơi đặt mua hết.

“Cây ổi của HTX chúng tôi đang phát triển rất mạnh. Nhờ áp dụng đúng quy trình kỹ thuật nên mẫu mã đẹp, quả sạch và ngon, giá bán cao đền đáp lại công sức bỏ ra chăm sóc”, chị Vui - vợ Chủ nhiệm HTX phấn khởi chia sẻ.


Anh Lâm bọc vỏ xốp để bảo quản ổi

Cũng theo chị, ổi Khánh Phong đang được bán với giá dao động từ 30.000 – 35.000 đồng/kg, thị trường phân phối chủ yếu là hệ thống các cửa hàng hoa quả sạch ở Hà Nội và các đơn vị ở các tỉnh lân cận như Yên Bái, Vĩnh Phúc tới thu mua.

“Người tiêu dùng hiện có hai xu hướng sử dụng ổi. Thích ăn chín hẳn và thích ăn chín tới. Chín tới thì mã quả đẹp, màu sáng, vỏ sần, ăn giòn còn chín hẳn thì mã quả có màu vàng, ăn mềm, ngọt hơn”, chị Vui chia sẻ.

Vấn đề an toàn trong sản xuất và tiêu thụ luôn được HTX ưu tiên chú trọng. Tuy mới thành lập nhưng Khánh Phong cũng sớm áp dụng hệ thống truy xuất nguồn gốc sử dụng mã Qr code để sản phẩm đầu ra được đảm bảo, tạo niềm tin cho người tiêu dùng. Đặc biệt, tham gia vào HTX, xã viên có nhiều quyền lợi như tập huấn sản xuất theo chương trình của VietGAP, liên kết với các hộ khác để sản xuất theo vùng chuyên canh một sản phẩm nhằm đạt sản lượng ổn định, có cơ sở pháp lý để tham gia thị trường.

Nhờ có những bước đi đúng đắn, phù hợp với nhu cầu thị trường mà quả ổi Khánh Phong của HTX thường được giá hơn các loại ổi hàng chợ, đem lại thu nhập khá cho xã viên. Anh Lâm tính toán, sau khi trừ tất cả các chi phí sản xuất, mỗi năm người trồng ổi nơi đây có thể lãi 400 – 500 triệu/ha.


Chị Vui tỉa cành

Mặc dù đang đạt được những thành công nhất định, tuy nhiên Khánh Phong vẫn còn nhiều khó khăn trong việc thúc đẩy HTX phát huy hết vai trò của mình. Vấn đề phát triển nông nghiệp công nghệ cao đang là nỗi trăn trở của các xã viên nơi đây. Làm thế nào để có thể tiếp cận được nguồn vốn của nhà nước với lãi suất thấp? Làm thế nào để có thể tiếp cận được các mô hình nông nghiệp công nghệ cao thực sự? Làm thế nào có thể tích tụ, tập trung đất để sản xuất?

Để có được vườn ổi xanh tốt như bây giờ, vợ chồng anh Lâm đã trải qua những ngày tháng hết sức gian khó. Đầu tiên là đi làm thuê, học hỏi kinh nghiệm rồi mới tính chuyện mua đất lập vườn. Tiền ít nên anh chị mua lại mảnh đất trũng rồi tiến hành đào mương thoát nước, lấy đất đắp thành những luống cao để trồng ổi.

  

Ổi cho thu hoạch

Khó khăn nhất của HTX là thiếu quỹ đất, cơ sở hạ tầng và đường giao thông nội đồng còn nhiều hạn chế, là kênh mương cần được nạo vét. Quanh vườn ổi là đồng trũng rất dễ ngập. HTX phải đầu tư tiền của, công sức để nạo vét kênh mương nên rất tốn kém...

Hi vọng thành phố Hà Nội sẽ có những chính sách thích hợp hơn nữa cho các mô hình chuyển đổi từ lúa sang cây ăn quả để người nông dân có điều kiện vượt khó làm giàu, người tiêu dùng được sử dụng sản phẩm sạch.

TRUNG ANH (Nông nghiệp VN)

Xem thêm

Ăn nên làm ra nhờ giống quýt lạ "cha truyền con nối"

Từ một giống quýt cho năng suất thấp, được các cụ truyền lại qua nhiều đời, anh Tòng Văn Thành, Bí thư chi bộ bản Ngoại (xã Chiềng Cọ, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) đã áp dụng các biện pháp kỹ thuật cải tạo, cho ra giống quýt mới với ưu điểm: quả ngọt đậm, mọng nước, mùi thơm đặc trưng ít có loại quýt nào ở Sơn La sánh được. Với giá bán từ 25.000 – 30.000đ/kg, giống quýt lạ này cho gia đình anh Thành thu nhập gấp 8 đến 10 lần so với trồng ngô trên cùng 1 đơn vị diện tích.

Hai, ba năm trở lại đây, thực hiện chủ trương trồng cây ăn quả trên đất dốc của tỉnh Sơn La, bà con bản Ngoại (xã Chiềng Cọ, TP Sơn La) đã biết ứng dụng khoa học kỹ thuật vào cải tạo, chăm sóc giống quýt  bản địa "cha truyền con nối" đem lại hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần so với  trồng cây ngô, cây sắn.


Anh Thành cho biết, giống quýt bản địa sau khi cải tạo cho quả ngọt đậm, mọng nước, có mùi thơm đặc trưng nên được người tiêu dùng ưa chuộng
Một trong những người đi tiên phong trong việc cải tạo giống quýt bản địa là anh Tòng Văn Thành, Bí thư chi bộ bản Ngoại. Dẫn chúng tôi đi dạo quanh khu vườn quýt xanh mơn mởn, sai trĩu quả anh Thành kể: Cây quýt này đã có mặt ở bản đây từ thời các ông, các cụ rồi, nhưng năng suất, sản lượng thấp do chưa chú trọng đến khâu thâm canh, bón phân, phòng trừ sâu bệnh, cắt tỉa cành.


Sau khi được quan tâm chăm sóc, vườn quýt của anh Thành phát triển xanh tốt, quả sai trĩu cành

Theo anh Thành, trước đây sản xuất tự cung tự cấp là chủ yếu nên gia đình để mặc cho vườn quýt phát triển tự nhiên, mẫu mã quả xấu, sản lượng thấp chỉ thu được vài tạ quả/100 cây. Với diện tích 2.000m2 đất trồng quýt, một năm gia đình anh Thành chỉ thu được từ 8 - 9 triệu đồng. 

"Năm 2016, sau khi được cán bộ bên Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc cộng với những kiến thức học được trên sách báo, tôi đã mạnh dạn ứng dụng những kỹ thuật này vào chăm bẵm vườn quýt của mình. Kết quả khiến tôi thực sự bất ngờ, năng suất, sản lượng quýt tăng lên gấp đôi, mẫu mã quả rất đẹp. Năm 2017, vườn quýt cho thu được 2 tấn quả, với giá bán từ 25 – 30 nghìn/kg, nhà tôi thu được 60 triệu đồng" - anh Thành phấn khởi.


Gia đình anh Thành ăn nên, làm ra từ khi áp dụng khoa học kỹ thuật vào cải tạo giống quýt lạ
Anh Thành tâm sự, trước kia ở bản Ngoại bà con đồng bào người Thái chỉ biết "làm bạn" với cây ngô, cây sắn… để phát triển kinh tế, nhưng hiệu quả kinh tế đem lại không đáng là bao. Hộ nào làm ngày làm đêm cũng chỉ đủ no cái bụng. Nhưng với cải tạo giống quýt bản địa đem lại thu nhập cao gấp 8, 9 lần, thậm chí có thời điểm cao gấp 10 lần so với trồng cây ngô, cây sắn.


Ngoài trồng quýt bản địa ra, anh Thành còn trồng thêm cây cam để tăng thu nhập cho gia đình
Nói về cách chăm sóc giống quýt địa phương, anh Thành chia sẻ: Cần cho cây ăn phân đầy đủ, phun thuốc phòng trừ sâu bệnh hại, cắt tỉa cành hợp lý. Để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây, đồng thời nâng cao độ tươi xốp và màu mỡ cho đất, tôi dùng phân hữu cơ Organic nhập từ Nga; dùng phân chuồng ủ với vỏ cà phê để bón thúc. Ngoài ra, tôi có dùng thêm phân ADP, phân NPK. Sau khi thu quả xong, phải tỉa những cành già, chồi vượt để cây mọc mầm mới và hạn chế sâu bệnh...
Hai, ba năm trở lại đây, thực hiện chủ trương trồng cây ăn quả trên đất dốc của tỉnh Sơn La, bà con bản Ngoại (xã Chiềng Cọ, TP Sơn La) đã biết ứng dụng khoa học kỹ thuật vào cải tạo, chăm sóc giống quýt  bản địa "cha truyền con nối" đem lại hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần so với  trồng cây ngô, cây sắn.

 an nen lam ra nho giong quyt la "cha truyen con noi" hinh anh 1

Anh Thành cho biết, giống quýt bản địa sau khi cải tạo cho quả ngọt đậm, mọng nước, có mùi thơm đặc trưng nên được người tiêu dùng ưa chuộng

Một trong những người đi tiên phong trong việc cải tạo giống quýt bản địa là anh Tòng Văn Thành, Bí thư chi bộ bản Ngoại. Dẫn chúng tôi đi dạo quanh khu vườn quýt xanh mơn mởn, sai trĩu quả anh Thành kể: Cây quýt này đã có mặt ở bản đây từ thời các ông, các cụ rồi, nhưng năng suất, sản lượng thấp do chưa chú trọng đến khâu thâm canh, bón phân, phòng trừ sâu bệnh, cắt tỉa cành.

 an nen lam ra nho giong quyt la "cha truyen con noi" hinh anh 2

Sau khi được quan tâm chăm sóc, vườn quýt của anh Thành phát triển xanh tốt, quả sai trĩu cành

Theo anh Thành, trước đây sản xuất tự cung tự cấp là chủ yếu nên gia đình để mặc cho vườn quýt phát triển tự nhiên, mẫu mã quả xấu, sản lượng thấp chỉ thu được vài tạ quả/100 cây. Với diện tích 2.000m2 đất trồng quýt, một năm gia đình anh Thành chỉ thu được từ 8 - 9 triệu đồng. 

"Năm 2016, sau khi được cán bộ bên Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc cộng với những kiến thức học được trên sách báo, tôi đã mạnh dạn ứng dụng những kỹ thuật này vào chăm bẵm vườn quýt của mình. Kết quả khiến tôi thực sự bất ngờ, năng suất, sản lượng quýt tăng lên gấp đôi, mẫu mã quả rất đẹp. Năm 2017, vườn quýt cho thu được 2 tấn quả, với giá bán từ 25 – 30 nghìn/kg, nhà tôi thu được 60 triệu đồng" - anh Thành phấn khởi.

 an nen lam ra nho giong quyt la "cha truyen con noi" hinh anh 3

Gia đình anh Thành ăn nên, làm ra từ khi áp dụng khoa học kỹ thuật vào cải tạo giống quýt lạ

Anh Thành tâm sự, trước kia ở bản Ngoại bà con đồng bào người Thái chỉ biết "làm bạn" với cây ngô, cây sắn… để phát triển kinh tế, nhưng hiệu quả kinh tế đem lại không đáng là bao. Hộ nào làm ngày làm đêm cũng chỉ đủ no cái bụng. Nhưng với cải tạo giống quýt bản địa đem lại thu nhập cao gấp 8, 9 lần, thậm chí có thời điểm cao gấp 10 lần so với trồng cây ngô, cây sắn.

 an nen lam ra nho giong quyt la "cha truyen con noi" hinh anh 4

Ngoài trồng quýt bản địa ra, anh Thành còn trồng thêm cây cam để tăng thu nhập cho gia đình

Nói về cách chăm sóc giống quýt địa phương, anh Thành chia sẻ: Cần cho cây ăn phân đầy đủ, phun thuốc phòng trừ sâu bệnh hại, cắt tỉa cành hợp lý. Để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây, đồng thời nâng cao độ tươi xốp và màu mỡ cho đất, tôi dùng phân hữu cơ Organic nhập từ Nga; dùng phân chuồng ủ với vỏ cà phê để bón thúc. Ngoài ra, tôi có dùng thêm phân ADP, phân NPK. Sau khi thu quả xong, phải tỉa những cành già, chồi vượt để cây mọc mầm mới và hạn chế sâu bệnh...

Tuệ Linh (Dân Việt)

Xem thêm

Sản xuất tiêu sạch không lo đầu ra, giá bán cao hơn tới 5 triệu/tấn

Chính việc áp dụng kỹ thuật canh tác mới giúp cây tiêu sinh trưởng khỏe hơn, giảm chi phí sản xuất. Ngoài ra, mỗi tấn tiêu sạch có giá bán cao hơn từ 2,5-5 triệu đồng so với tiêu bình thường. 

Giá bán tiêu cao hơn bình thường từ 2,5-5 triệu đồng/tấn

Về thăm hợp tác xã (HTX) nông dân Nguyên Tiêu ở ấp 3, xã Vĩnh Hòa Hưng Bắc (Gò Quao, Kiên Giang) vào mùa tiêu thu hoạch rộ, từ đầu kênh Bửng Đế dẫn vào HTX chúng tôi đã nghe mùi tiêu chín thơm nồng. Không khí xóm ấp rộn ràng hơn vì tiêu trúng mùa, giá bán lại cao gấp 2 lần so với cùng kỳ năm 2017.

Ông Võ Văn Mười - Giám đốc HTX nông dân Nguyên Tiêu cho biết: HTX liên kết với một công ty xuất khẩu tại TP.HCM tiêu thụ tiêu sạch được 2 năm nay. Để ký hợp đồng cung ứng tiêu dài hạn, hợp tác xã phải có nguồn cung hồ tiêu lớn, đạt chuẩn an toàn. Từ yêu cầu này, HTX đã liên kết với một số hộ trong và ngoài xã để tiêu thụ sản phẩm.


HTX nông dân Nguyên Tiêu có hợp đồng tiêu thụ thuận lợi với sản lượng 200 tấn tiêu sạch 8 tháng đầu năm 2018. Ảnh: NQ.

Cũng theo ông Mười, để có tiêu sạch, HTX phối hợp ngành nông nghiệp huyện, một số viện, trường, nhà khoa học trang bị cho nông dân kỹ thuật canh tác mới, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón một cách khoa học. Nhờ đó, bà con trồng tiêu biết cách phòng ngừa sâu bệnh bằng quy trình quản lý dịch hại tổng hợp, sử dụng phân vi sinh, hữu cơ thay cho phân hóa học.


Chính việc áp dụng kỹ thuật canh tác mới đã giúp cây tiêu sinh trưởng khỏe hơn, giảm chi phí sản xuất. Ngoài ra, mỗi tấn tiêu sạch có giá bán cao hơn từ 2,5-5 triệu đồng so với tiêu bình thường. Ảnh: NQ.

Sau khi thu mua tiêu của nông dân, HTX tổng hợp các thông tin như: Tên hộ trồng, địa chỉ, ngày thu mua. Nếu tiêu xuất khẩu không đảm bảo chất lượng, HTX sẽ truy được nguồn gốc của lô hàng.

Quy định này sẽ giúp nâng cao ý thức của người sản xuất, giúp họ thấy được trách nhiệm đối với sản phẩm mình làm ra. Việc kiểm tra các chỉ tiêu về dư lượng phân bón, thuốc hóa học trong hạt tiêu, độ lẫn, độ ẩm đều được phía công ty kiểm định nghiêm ngặt.

Liên kết nông dân, giảm chi phí sản xuất

Bà Nguyễn Thị Thủy, xã viên của HTX có 1ha tiêu. Nhờ được tham dự các lớp chuyển giao kỹ thuật sản xuất tiêu nên gia đình bà đã thay đổi cách chăm sóc tiêu, chú trọng dùng phân hữu cơ, phân sinh học để bón.

Theo bà Thủy, việc sử dụng phân bón hữu cơ, phân sinh học sẽ có tác dụng trong thời gian dài, cây phát triển đều, hạt tiêu cũng đều và đẹp hơn. Tiêu ít bị sâu bệnh hơn trước, năng suất tiêu cũng tăng, chi phí sản xuất giảm nên dù giá tiêu có lúc giảm chỉ còn 50.000 đồng/kg như hiện nay bà vẫn có lãi 15.000 đồng/kg tiêu.


Sản xuất sạch giúp tiêu ít bị sâu bệnh hơn trước, năng suất tiêu cũng tăng, chi phí giảm. Ảnh: NQ.

Theo HTX, trên địa bàn huyện Gò Quao có giống tiêu sẻ tốt, khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp, nếu nông dân vững kỹ thuật canh tác thì chất lượng tiêu ngày càng được nâng lên, việc xuất khẩu sẽ thuận lợi hơn. Tuy nhiên, để đáp ứng xuất khẩu, ngoài chất lượng thì yếu tố số lượng cũng phải đảm bảo. Nếu nông dân sản xuất manh mún, HTX không thể có đủ hàng, gây khó khăn cho việc ký hợp đồng dài hạn.

Với thị trường xuất khẩu tiêu sạch tiềm năng như vậy, những năm tới, HTX sẽ đẩy mạnh liên kết với nông dân, phát triển thêm diện tích tiêu sạch tại nhiều xã và các huyện trong tỉnh. 

Thành lập tháng 7.2014, HTX nông dân Nguyên Tiêu hiện có 58 thành viên với 20ha. Đây là 1 trong 4 HTX của huyện do Hội Nông dân vận động thành lập. Để tiếp sức cho bà con sản xuất, Hội Nông dân huyện Gò Quao đã đề xuất và được Quỹ Hỗ trợ nông dân tỉnh hỗ trợ cho 24 hộ vay 300 triệu đồng để đầu tư cải tạo vườn tiêu.


Nông dân đóng gói tiêu sạch. Ảnh: NQ.
Chúc Ly - Ngọc Quyền (Dân Việt)
Xem thêm

Hấp dẫn mô hình xoài cát hồng ghép xoài Đài Loan, thu nhập gấp đôi

Theo anh Nhàn tính toán thì chi phí cả vụ anh chi ra khoảng 110 triệu đồng chi phí phân bón, nhân công bao trái cho cả vườn gồm cả cây chưa cho thu hoạch. Tính riêng xoài cát hồng cho thu lãi 300 triệu vụ đầu..

        Anh Nhàn thu lãi hàng trăm triệu đồng từ xoài ghép

Xoài cát hồng là giống xoài có màu tím từ khi trái nhỏ. Trái lớn chuyển sang tím hồng, rất bắt mắt. Trái già ăn giòn, hơi chua, có mùi thơm nhẹ. Khi chín có vị ngọt hơn xoài Đài Loan. Anh Nguyễn Thanh Nhàn (thường gọi Vàng) ở ấp 6, xã Vĩnh Trung (huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang) đã mạnh dạn chuyển đổi mô hình trồng xoài Đài Loan hiệu quả thấp sang xoài cát hồng cho thu nhập gấp đôi.

Ban đầu, anh chọn cây xoài cát Hòa Lộc để trồng chuyên. Sau đó thấy giống xoài Đài Loan mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn, anh chuyển sang ghép xoài Đài Loan trên cây xoài cát.

Sau 12 năm canh tác, giá xoài Đài Loan lại bấp bênh, lúc giá xuống thấp không có thương lái đến mua. Anh Nhàn tìm hiểu trên mạng internet thì thấy cây xoài cát hồng có đặc điểm gần giống xoài Đài Loan, giá cả lại cao gấp đôi. Anh lên An Giang tìm hiểu, ăn thử và mua giống về trồng.

Ban đầu anh Nhàn đặt mua 720 gốc về trồng thử nghiệm trên diện tích gần 9.000 m2. Sau đó anh thuê thợ về ghép xoài cát hồng lên gốc xoài Đài Loan, với giá 9.000 đồng/nhánh. Ghép cây trên diện tích gần 4.000 m2.

Nếu trồng trực tiếp thì khoảng 2 năm cây cho trái, còn cây ghép thì 1 năm cho trái. Năng suất trên gốc ghép cao hơn cây trồng trực tiếp ở lứa đầu tiên khoảng 3 lần. Lứa thu hoạch đầu tiên anh Nhàn cho biết sản lượng thu hoạch được hơn 11 tấn. Giá bán dao động từ 17.000 - 47.000 đồng/kg, thu hơn 350 triệu đồng. Còn lại hơn 6.500m2 xoài Đài Loan chưa chuyển đổi cũng cho sản lượng hơn 5 tấn, giá bán bình quân 15.000 đồng/kg, cũng thu hơn 75 triệu.


Đánh giá hiệu quả anh Nhàn cho biết, xoài cát hồng dễ trồng như xoài Đài Loan. Khi cây đậu trái thì thực hiện bao trái để tránh sâu bọ, nên không phải phun xịt. Giá xoài cát hồng luôn ở mức cao gấp đôi xoài Đài Loan. Trái nhỏ nhất đạt trọng lượng 700gr, trái to có thể lên đến 2.700gr.


Xoài ghép từ lúc ra hoa đến thu hoạch khoảng 4 tháng

“Thời gian tới tôi tiếp tục chuyển đổi bằng cách ghép xoài cát hồng trên diện tích xoài Đài Loan còn lại, đồng thời trồng thêm 8.000 m2 nữa. Hiện xoài cát hồng giá bán khá cao. Thương lái tự tìm đến mua, không sợ ế”, anh Nhàn chia sẻ thêm.

Theo anh Nhàn tính toán thì chi phí cả vụ anh chi ra khoảng 110 triệu đồng chi phí phân bón, nhân công bao trái cho cả vườn gồm cả cây chưa cho thu hoạch. Tính riêng xoài cát hồng cho thu lãi 300 triệu vụ đầu. Thời gian tới kỳ vọng năng suất sẽ cao hơn...

MINH ĐẢM (Nông nghiệp VN)

Xem thêm

Đà Lạt: Trồng dâu tây bán ngay tại vườn, mỗi tháng thu 250 triệu đồng

Trồng dâu tây giống Nhật Bản và New Zealand bán cho khách du lịch ngay tại vườn với giá từ 300-400.000 đồng/kg, gia đình ông Vương Đình Phước, đường Thánh Mẫu, TP. Đà Lạt (Lâm Đồng) thu về 250 triệu đồng mỗi tháng.

Cách đây 3 năm, gia đình ông Vương Đình Phước (45 tuổi), ngụ đường Thánh Mẫu, TP. Đà Lạt mạnh dạn chuyển đổi từ rau sang trồng dâu tây phục vụ du lịch nông nghiệp, bán quả dâu tây ngay tại vườn.

Thay vì trồng trên đất theo phương pháp truyền thống, vào mùa mưa tỷ lệ đậu quả của dâu rất thấp, lại thường bị dập, úng thối, vợ chồng ông Phước mạnh dạn đầu tư nhà kính để trồng dâu tây công nghệ cao.

Ông Phước cho biết, gia đình đã có 3 đời làm rau, đến nay quyết định thay đổi cây trồng để tìm hướng đi mới. Lý do được ông đưa ra là: “Thời buổi giao thương thuận tiện, hàng hóa Trung Quốc nhiều, rau cỏ Đà Lạt khó bề cạnh tranh nổi. Trồng rau vất vả, bấp bênh, luôn trong tình trạng được mùa mất giá, được giá mất mùa thậm chí có những vụ không bán được...”.


Ông Vương Đình Phước bên vườn dâu trồng theo quy trình công nghệ cao.

Vậy là cách đây 3 năm, vợ chồng ông Phước chuyển từ trồng rau sang dâu tây với mục đích phục vụ khách du lịch và bán lẻ quả dâu ngay tại vườn. Theo ông Phước, ban đầu, lúc mới bắt tay vào làm, nghĩ cũng sợ vì đầu tư lên tới 250 triệu đồng/1.000 m2, chưa kể tiền làm nhà kính đã bỏ ra trước đó.

Tận dụng địa thế gần mặt đường Thánh Mẫu, lại tiếp giáp với Khu du lịch Thung Lũng Tình Yêu – Mộng Mơ và đường đi Langbiang nên vợ chồng ông Vương Đình Phước đang mở cửa trang trại, trở thành điểm tham quan du lịch nông nghiệp.

“Nhiều đêm mất ngủ. Cũng may, sau hai tháng rưỡi gieo trồng, vườn dâu bắt đầu cho ra trái, lại đúng vào mùa du lịch nên du khách cứ nườm nượp đổ tới tham quan và mua dâu, trái ra không đủ để bán!..”, ông Phước vui mừng kể lại.

Ông Phước cho biết, vào mùa cao điểm du khách tới Đà Lạt, mỗi ngày trang trại dâu tây của gia đình ông đón cả hàng trăm người tới tham quan. Dâu tây được trồng trong nhà kính tại trang trại của gia đình ông Phước được bán với giá cao gấp đôi so với dâu tây bên ngoài. Dù vậy, vườn dâu tây này thường xuyên “cháy hàng” bởi nhu cầu mua dâu tây của du khách tại vườn luôn rất cao.

Khi chúng tôi có mặt ở trang trại dâu tây của gia đình ông Phước cũng là lúc vợ chồng ông Nguyễn Văn Thành (62 tuổi), ngụ tại TP Hồ Chí Minh bước vào vườn để tự tay hái những trái dâu tây căng mọng.

Ông Thành cho biết, mùa này dâu tây được bày bán khá nhiều tại chợ Đà Lạt và các điểm du lịch, cần bao nhiêu cũng có, giá cả rất phù hợp lại được giao hàng tận nơi yêu cầu. Thế nhưng, vợ chồng ông đã từ chối nhiều lời mời mua dâu tây ở những điểm này để tới trang trại dâu tây của gia đình ông Vương Đình Phước.

“Mục đích của vợ chồng tôi là tới tham quan vườn dâu, tiện thể mua về làm quà cho các cháu. Vợ chồng tôi tự tay hái, lựa chọn được những trái ưng ý!...”, ông Thành chia sẻ.


Khách tới tham quan và hái dâu tây tại vườn của gia đình ông Vương Đình Phước.

Nhu cầu của du khách hái và mua dâu tây tại vườn rất cao nhưng mỗi ngày trung bình trang trại của gia đình ông Vương Đình Phước chỉ cho thu hoạch khoảng 25kg đến 30kg. Trang trại này gồm hai loại dâu tây gồm giống Nhật và New Zealand. Tất cả đều được trồng trên giá thể cách mặt đất 70cm trong nhà kính.

Các chất dinh dưỡng để nuôi cây dâu tây đều được hòa lẫn vào nước, tưới nhỏ giọt tới từng gốc dâu với lưu lượng vừa phải để tránh lãng phí nước và phân bón. Vào mùa mưa, tại Đà Lạt các loại dâu tây truyền thống được trồng ngoài trời như giống Mỹ hương, Mỹ đá… phần lớn bị hư hỏng do thời tiết và bệnh tật gây hại khiến giá dâu tây tăng rất mạnh.

Nguồn cung dâu tây khan hiếm trong khi nhu cầu của du khách lại tăng đột biến đã đẩy giá dâu tây Đà Lạt lên rất cao. Hiện, giá dâu tây giống Nhật được bán lẻ cho khách du lịch tại vườn của gia đình ông Phước lên tới 400.000 đồng/kg, dâu tây giống New Zealand là 300.000 đồng/kg. Với giá bán trên, gia đình nhà nông này đạt doanh thu trên dưới 250 triệu đồng mỗi tháng.

Ông Phước tiết lộ, làm dâu tây cho du khách tới tham quan và bán sản phẩm ngay tại vườn khá nhàn. Với 3.000 m2 dâu tây trong nhà kính nhưng vợ chồng ông Phước chỉ phải thuê hai nhân công lao động. Công việc hằng ngày của họ chủ yếu là cắt tỉa lá dâu và làm vệ sinh vườn tược. “Việc thu hoạch dâu tây đã có khách tới tham quan và tự hái. Đầu ra không phải lo bấp bênh như thời còn trồng rau, sản phẩm được bán tại vườn. Tưới tiêu thì đã có máy móc, cứ tới giờ là tự hoạt động và tự ngắt!..”, ông Phước nói.

Theo Văn Báu (Báo Lâm Đồng)
Xem thêm

Hỗ trợ tư vấn trực tuyến

Vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn:
 1800888606

Công ty Cổ Phần Phân bón Dầu khí Cà Mau

Trụ sở chính

Lô D, Khu CN Phường 1, Đường Ngô Quyền, Phường 1, Tp. Cà Mau
Tel: 0290.3819000
Fax: 0290.3590501
Email: info@pvcfc.com.vn  


 

Văn phòng Tp.Hồ Chí Minh

Tầng 18, tòa nhà Petroland, số 12 Tân Trào, quận 7, Tp. Hồ Chí Minh
Tel: 028.5417.0555
Fax: 028.5417.0550
Email: info@pvcfc.com.vn

Đăng ký nhận bản tin