Nhà nông chia sẻ

Người đầu tiên trồng quýt đường thành công quy mô lớn ở Trường Khương

Anh Nguyễn Hoài Thanh, 32 tuổi, quê ở ấp Trường Khương, xã Trường Xuân, huyện Thới Lai (TP. Cần Thơ) là người đầu tiên trồng quýt đường thành công với quy mô lớn ở địa phương.

Anh Nguyễn Hoài Thanh có duyên nợ với cây quýt đường

Trường Xuân là một xã nông thôn, đa số bà con nông dân đều chọn cây xoài, mít, ổi, nhãn, cam sành, sầu riêng… để phát triển kinh tế vườn, rất ít người trồng quýt đường vì đây là một loại cây có múi rất khó tính. Tuy nhiên, với tinh thần năng động, sáng tạo và cần cù lao động, anh Nguyễn Hoài Thanh đã miệt mài nghiên cứu, chịu khó học hỏi kinh nghiệm ở nhiều nơi và mạnh dạn đầu tư cho cây quýt đường.

Theo anh, cây gì dễ ăn sẽ dẫn đến hàng nhiều dội chợ. Còn như cây càng khó tính mà trồng thành công lợi nhuận sẽ càng cao. Từ ý tưởng đó, anh đã táo bạo chuyển 10 công đất lúa kém hiệu quả sang trồng quýt đường trong lúc địa phương chưa có một nhà vườn nào trồng loại quýt này. Đến nay, sau hai mùa thu hoạch, cây quýt đường đã trả công cho anh một cách xứng đáng.

Đầu tiên anh xuống giống 5 công rồi 10 công, nay đang chuẩn bị trồng thêm 5 công nữa, tổng cộng là 15 công. Tháng 12/2017, anh thu hoạch lứa đầu tiên được 40 tấn trái, bán với giá dao động từ 17.000 - 25.000đ/kg, thu về 800 triệu đồng. Nếu bán vào dịp Tết hoặc các ngày rằm giá sẽ tăng gấp rưỡi hoặc gấp đôi.

Anh phấn khởi cho biết, năm nay sản lượng cao hơn nhiều so với năm rồi, nếu giá cả ổn định, mức thu nhập có thể tăng lên tiền tỷ. Về chi phí, anh cho biết những năm đầu rất cao (70%) vì phải đầu tư cho việc đào mương lên liếp, cho hệ thống tưới và phun thuốc tự động, nhưng những năm sau chi phí giảm dần xuống còn 30%.

Theo anh, cây quýt đường rất kén đất, sợ phèn. Ngoài bệnh vàng lá, thúi rễ còn hay rụng trái. Muốn khắc phục tình trạng trên, người trồng cần phải theo dõi từng giai đoạn phát triển của cây mà xử lý phân, thuốc sao cho hợp lý. Đặc biệt là nước tưới, khi nào tưới nước ít, khi nào tưới nhiều.

  Anh Nguyễn Hoài Thanh chia sẻ niềm vui với nhiều người

Về phân bón, anh sử dụng phần lớn là phân hữu cơ có nguồn gốc từ rơm mục và phân chuồng ủ hoai, phân cá ủ lấy nước pha tưới. Theo anh, phân hữu cơ rất thích hợp với cây quýt đường. Chính nguồn đạm hữu cơ giúp cho cây phát triển tốt, bền vững, lá xanh mướt, trái no tròn và chất lương thơm ngon. Vườn quýt của anh cho trái rải vụ quanh năm nên trên cây lúc nào cũng có nhiều cỡ trái, hái xong lứa này sẽ tới lứa khác.

Bí quyết thành công của anh là vận dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trong sản xuất. Chẳng hạn như trước khi xuống giống phải phơi đất, bón vôi cho hạ phèn. Mùa mưa phải tháo nước bớt không để cho rễ bị úng. Thay vì phun thuốc trừ sâu bệnh vào ban ngày, anh lại phun vào ban đêm vì ban đêm côn trùng mới xuất hiện nhiều. Về bón phân, anh cũng chú ý đến thời tiết mưa nắng, bón đầy đủ vào mùa nắng, hạn chế vào mùa mưa.

Bà Lâm Thị Cẩm Nhung, Chủ tịch Hội Nông dân xã Trường Xuân cho biết, anh Nguyễn Hoài Thanh là một thanh niên cần cù, năng nổ, chịu khó đi đó đi đây học hỏi rồi đúc kết thành kinh nghiệm cho riêng mình. Sau hai năm miệt mài gắn bó với mảnh đất quê nhà, anh đã thành công với mô hình trồng quýt đường trên đất lúa, mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần giữ vững tiêu chí nông thôn mới.

Từ hiệu quả đó, Hội Nông dân đã phối hợp với cán bộ Khuyến nông và Phòng Nông nghiệp huyện tổ chức chuyển giao kỹ thuật cho bà con nông dân để nhân rộng mô hình.

THÀNH HIỆP (Nông nghiệp VN)

Xem thêm

Được mùa củ cải trên đất cằn, dân xứ này chỉ chờ ngày "hái ra tiền"

Thời vụ trồng củ cải trắng chủ yếu từ tháng 9 đến tháng 11 (âm lịch) nhưng tại HTX sản xuất và dịch vụ tổng hợp Hoàng Chu (Cẩm Hòa, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) gần như quanh năm sản xuất và thu lợi từ loại cây trồng này...

Những luống củ cải xanh mướt trên vùng đất cát bạc màu

Cái nóng hầm hập của những ngày cuối hè dường như bức bối hơn trên vùng đất cát ven biển Cẩm Hòa. Trên những đồi cát trắng xóa, từng luống củ cải xanh mướt như điểm nhấn tô điểm cho bức tranh nơi đây thêm phần rực rỡ.

Tầm 5 ngày nữa, củ cải ở đây sẽ bước vào vụ thu hoạch. Bà con xã viên HTX sản xuất và dịch vụ tổng hợp Hoàng Chu đang háo hức chờ đến ngày “hái tiền” trên 3 ha củ cải trắng.


Còn 5 ngày nữa là 3ha củ cải trắng của HTX cho thu hoạch

Ông Trần Viết Chu, giám đốc HTX chia sẻ: “Để trồng được củ cải trên vùng đất cát này, chúng tôi phải đầu tư hệ thống tưới tự động với 500 bét tưới. Vào mùa này, các bét tưới đều phải hoạt động tối đa công suất thì mới cung cấp đủ nước cho cây trồng”.

Cũng theo ông Chu, đây không phải là thời điểm chính vụ trồng cải củ. Tuy nhiên, tận dụng diện tích và cơ sở vật chất nên HTX đã trồng sớm loại cây thực phẩm này. Theo đó, với diện tích 3ha, HTX sản xuất và dịch vụ tổng hợp Hoàng Chu đã trồng 3 vụ cải củ/năm.


Mỗi năm, HTX sản xuất và dịch vụ tổng hợp Hoàng Chu trồng 3 vụ củ cải trắng/năm

Năm nay, nhờ thời tiết thuận lợi nên củ cải sinh trưởng và phát triển tốt. Theo đánh giá của các phòng chuyên môn Sở NN&PTNT Hà Tĩnh, sản lượng củ cải trắng dự kiến đạt 15 tấn/ha, cao hơn sản lượng năm 2017 khoảng 10 tấn/ha.

“Hiện tại, nhiều thương lái đã vào đặt hàng với mức giá khởi điểm 14.000đ/kg. Giá như vậy là cao hơn năm ngoái nên chúng tôi vô cùng phấn khởi. Củ cải của HTX không chỉ được bán ở thị trường Hà Tĩnh thông qua các chợ đầu mối mà còn đi khắp các tỉnh Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị. Người dân không chỉ yêu tâm sử dụng củ cải của HTX vì được sản xuất theo hướng sản phẩm nông nghiệp sạch mà còn bởi chất lượng củ cải ngon ngọt” – giám đốc HTX chia sẻ.


Giống củ cải trắng Nhật Bản cho năng suất, chất lượng cao

Để có được chất lượng cao, HTX sản xuất và dịch vụ tổng hợp Hoàng Chu tuân thủ nghiêm ngặt các khâu, từ chọn giống đến chăm sóc, phòng ngừa sâu bệnh. Giống củ cải trắng ở đây là giống Nhật Bản, được mua của công ty TNHH giống cây trồng Hoàng Nông (Hà Nội). Trong quá trình chăm sóc, HTX tận dụng mọi nguồn phân bón hữu cơ sẵn có trong bà con nhân dân để bón cho cây. Nhờ vậy mà năng suất và chất lượng vượt trội, dù trồng 3 vụ/năm nhưng không hề ảnh hưởng đến chất lượng đất nơi đây.

Sau 4 năm đi vào hoạt động, hiện nay, HTX sản xuất và dịch vụ tổng hợp Hoàng Chu đã dày dặn kinh nghiệm, làm chủ được kỹ thuật và nhu cầu thị trường. Theo đó, ngoài 3 vụ củ cải/năm, HTX còn trồng dưa hấu vào tháng 11 – tháng 2 (âm lịch). Như năm 2017, doanh thu của HTX đạt hơn 1 tỷ đồng; trong đó, doanh thu từ trồng củ cải chiếm 80%.

Bà con xã viên thu hoạch sớm củ cải để đánh giá năng suất năm 2018

Sản xuất bền vững và hiệu quả, HTX hiện đang giải quyết việc làm cho 5 lao động với mức lương 4,5 triệu đồng/tháng. HTX sản xuất và dịch vụ tổng hợp Hoàng Chu được liên minh HTX đánh giá là một trong những HTX sản xuất nông nghiệp hiệu quả nhất trên địa bàn tỉnh hiện nay.

"Theo quy định, HTX được thuê đất trong thời hạn 5 năm. Thời hạn giao đất quá ngắn, hiện tại đã gần hết hạn nên chúng tôi không dám đầu tư làm ăn lớn. Thời gian tới, hy vọng cấp tỉnh, cấp huyện có chính sách mở hơn, tạo điều kiện cho HTX tiếp tục thuê đất để đầu tư phát triển hơn nữa” – Giám đốc HTX Trần Viết Chu bày tỏ.

Theo Phan Trâm – Thu Phương (Báo Hà Tĩnh)

 

Xem thêm

Xen canh sầu riêng - cà phê - bơ Booth, lãi 700 triệu đồng/năm

Cùng với việc chú trọng phát triển cây công nghiệp dài ngày như cà phê, hồ tiêu, ông Đào Văn Chủy (thôn Tung Blai, xã Ia Dreng, huyện Chư Pưh, Gia Lai) còn trồng xen canh cây ăn quả thu lợi hàng trăm triệu đồng mỗi năm.


Ông Chủy giới thiệu vườn trồng xen canh của mình

Ông Đào Văn Chủy là một trong những nông dân làm kinh tế giỏi tại địa phương. Năm 1992, sau khi nghỉ làm công nhân tại Công ty Cà phê Phước An (Đăk Lăk), ông Chủy đã đưa vợ con sang thôn Tung Bai lập nghiệp. Nhận thấy vùng đất này thích hợp trồng cây công nghiệp dài ngày ông đã mua 2,4ha đất rẫy để trồng hồ tiêu.

Năm 1998 diện tích hồ tiêu bị chết, ông chuyển đổi sang trồng cà phê. Năm 2002, ông quyết định tái canh một số diện tích cà phê gia cỗi theo hình thức “cuốn chiếu”. Mỗi năm tái canh một diện tích nhỏ. Thấy chi phí đầu tư ngày càng cao, giá cà phê không ổn định nên ông Chủy đã trồng xen canh cây sầu riêng và bơ Booth.

“Ngày tôi còn làm công nhân, công ty cũng trồng xen sầu riêng với cà phê cho năng suất cao. Với kinh nghiệm đó tôi cũng áp dụng vào 1,4ha cà phê của mình, trồng xen canh 150 cây sầu riêng Thái và 80 cây bơ Booth”, ông Chủy cho biết.

Theo ông Chủy, kỹ thuật trồng, chăm sóc sầu riêng, bơ khá đơn giản, nhưng cần đặc biệt lưu ý và làm tốt công tác phòng trừ các loại nấm bệnh ăn đọt, ăn lá… Bên cạnh đó, cần tỉa cành, tạo tán, tưới nước và bón phân cân đối. Mô hình trồng xen cây ăn quả vừa tiết kiệm được công lao động, lại đem lại thu nhập cao cho gia đình.

"Cà phê là cây ưa bóng mát, sầu riêng và bơ Booth lại là cây có tán rộng, khi trồng xen canh sẽ có tác dụng hỗ trợ cho nhau. Sầu riêng, bơ Booth không chỉ giúp che nắng mà còn tận dụng được lượng nước và phân dư thừa bón cho cây cà phê, sử dụng hệ thống tưới tự động… Mô hình bước đầu đã phát huy hiệu quả tích cực", ông Chủy chia sẻ.

Trồng sầu riêng, bơ che bóng, vườn nhà ông lúc nào cũng mát, độ ẩm giữ tốt, đất rất mùn, ít phải tưới hơn vườn khác mà cây lúc nào cũng xanh. Cây bơ, sầu riêng cũng không cạnh tranh với cây cà phê mà tạo đa dạng sinh học, giúp vườn giảm các loại sâu bệnh.


Ông Chủy giới thiệu vườn trồng xen canh của mình
Nhờ biết cách chọn giống cũng như nắm vững kỹ thuật trồng và chăm sóc cà phê, sầu riêng, bơ Booth nên cây phát triển khá tốt, cho năng suất cao, mang lại thu nhập ổn định. “Sầu riêng Thái năm thứ ba cho thu hoạch là giống hạt lép cơm vàng, chất lượng ngon ngọt nên bán rất chạy. Thương lái tới tận vườn để mua. Năm ngoái tôi bán 50.000 đồng/kg, thu lãi trên 200 triệu đồng. Đồng thời thu được gần 7 tấn cà phê nhân. Năm nay, sầu riêng cũng rất sai, bơ Booth được khoảng 6 tấn cộng với cà phê nữa gia đình sẽ thu lãi trên 700 triệu đồng”, ông Chủy cho biết.

Bà Nguyễn Thị Vân, Chủ tịch Hội Nông dân xã Ia Dreng cho biết, ông Chủy là nông dân đi đầu chuyển đổi cơ cấu cây trồng và ứng dụng KHCN vào SX. Mô hình trồng xen canh sầu riêng - cà phê, bơ - cà phê giúp gia đình ông có thu nhập ổn định, đồng thời là địa chỉ được bà con trong vùng tới tham quan, học hỏi kinh nghiệm.

MINH NGỌC - TUẤN KIỆT (Nông nghiệp VN)

Xem thêm

Trồng khổ qua, qua khổ lại thu về hàng chục triệu đồng mỗi vụ

Nhờ cần cù, nhạy bén và mạnh dạn chuyển dịch từ trồng chuối sang trồng khổ qua mà anh Trần Văn Cược, Ấp 11, xã Khánh Thuận, huyện U Minh đã vươn lên thoát nghèo và có cuộc sống ổn định hơn.    


Sau mỗi vụ thu hoạch, vườn khổ qua của anh Trần Văn Cược cung cấp cho thị trường hàng tấn trái.

Hai năm về trước, gia đình anh Trần Văn Cược cũng như nhiều hộ nông dân khác trong xã Khánh Thuận xem cây chuối là nguồn thu nhập chính, một biện pháp lấy ngắn nuôi dài trong quá trình chờ đợi việc thu hoạch cây tràm. Tuy nhiên, do khó khăn về đầu ra, thương lái ép giá nên chuối bán ra lợi nhuận không cao.

Đa canh - đa nguồn thu

Xét thấy trồng chuối không mang lại hiệu quả bằng trồng các loại rau màu, nên đầu năm 2017, anh Cược quyết định chuyển từ độc canh cây chuối sang trồng khổ qua xen trồng keo lai.

Nhận thấy cây khổ qua sinh trưởng mạnh ở vùng đất này, trồng được quanh năm, ít sâu bệnh, tỷ lệ đậu trái cao, không nặng công chăm sóc nên trên 2.000 m2 đất trồng chuối năm nào, anh Cược mạnh dạn bắt tay vào xuống giống khổ qua. Anh Cược chia sẻ, vốn đầu tư ban đầu không nhiều nên anh tự lực, không vay mượn. Giống khổ qua cũng là do tự anh ươm rồi đem trồng. 

Thời gian đầu do thiếu kinh nghiệm, anh Cược đã gặp không ít khó khăn. “Khổ qua ra trái tốt, tới mùa thu hoạch khoảng 500-600 kg/lứa, nhưng thu hoạch chưa tới 5 lứa thì nước ngập úng do mưa nhiều, mặt đất thấp vì trồng xen kẽ keo lai”, anh Cược chia sẻ.

Theo anh Cược, nhược điểm của khổ qua là nhanh tàn, dễ héo, ngập úng là chết ngay. Vì ban đầu chưa có kinh nghiệm nên anh dùng lưới cước căng giàn để cho dây leo, nhưng sau một đêm gió lớn đã cắt đứt gần hết vườn khổ qua. Với bản chất cần cù chịu khó, anh không bỏ cuộc, bắt đầu từ việc nghiên cứu lại cách lập giàn, tự mình tìm kiếm đầu ra sản phẩm. 

Đến thời điểm hiện tại, khi đã tích lũy nhiều kinh nghiệm canh tác cho mình, mọi khó khăn ban đầu được anh Cược khắc phục. Giờ sử dụng dây gân căng giàn, tránh tình trạng lưới cưa cắt vào dây khổ qua khi gió lớn.

Cần cù thoát nghèo

Sau 55 ngày xuống giống, trung bình mỗi vụ, vườn khổ qua của anh Cược cung cấp cho thị trường hơn 5 tấn, trọng lượng 2-3 trái/kg. Khổ qua khi thu hoạch được anh đem ra chợ thị trấn Thứ 11, huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang tiêu thụ. Đôi khi thương lái vô tận nhà mua nhưng không được giá bằng việc tự đi bán. Với khoảng 12 ngàn đồng/kg, trừ chi phí, phân bón anh thu về lợi nhuận trên 40 triệu đồng/vụ. “Có những lúc trúng mùa, vườn khổ qua này cho thu nhập gần 60 triệu đồng, chi phí tôi bỏ ra chỉ khoảng 15 triệu đồng”, anh Cược háo hức chia sẻ.

Ông Trần Rô Y, Chủ tịch Hội Nông dân xã Khánh Thuận cho biết, dự định sắp tới, xã sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình trồng rau màu trong khu vực lâm phần rừng tràm. Tận dụng tốt đất trống để trồng rau màu các loại và cây ăn trái nhằm lấy ngắn nuôi dài. Ngoài ra, xã cũng tranh thủ các nguồn vốn từ quỹ Hỗ trợ nông dân và các nguồn vốn khác để đầu tư phát triển mô hình sản xuất kinh doanh có hiệu quả, nhằm cải thiện thu nhập người dân dưới tán rừng.

Dân Việt

Xem thêm

Trồng chè dây lãi 300 triệu đồng/ha/năm, thoát cảnh thiếu ăn

Từ cuộc sống khó khăn về kinh tế, quanh năm đầu tắt mặt tối bên nương rẫy mà vẫn không đủ ăn nhưng khi chuyển qua trồng chè dây razéh đã giúp gia đình ông Phòng trở nên khấm khá.

Mỗi năm vườn chè dây razéh với diện tích khoảng 1ha của ông Phòng thu lãi trên 300 triệu đồng

Hiện mỗi năm loại cây này mang lại cho ông nguồn thu nhập vài trăm triệu đồng - một con số mà trước đây dù có mơ ông cũng không nghĩ tới.

Tiếp chuyện chúng tôi trong căn nhà rộng rãi, thoáng mát thoang thoảng mùi hương dịu nhẹ của chè dây razéh, ông Phạm Quốc Phòng (thôn Đha Nghi, xã Tư, huyện Đông Giang, Quảng Nam) nhớ lại những ngày đến với vùng đất này. Thời điểm đó cách đây khoảng 30 năm trước, vợ chồng nghỉ làm công nhân nông trường rồi đưa nhau lên đây lập nghiệp.

“Hồi trước vùng đất này hoang hóa một màu xanh của rừng, cuộc sống của người dân gặp muôn vàn khó khăn. Họ canh tác trên vùng đất cằn cỗi, nhưng cũng không đủ ăn. Nghèo túng, một dạo đâu gần chừng hơn chục năm, những người làng lại đổi hướng sang trồng cỏ nuôi bò và trồng keo. Keo được giá, dù không giàu có, nhưng cũng đủ ăn, mà cứ thế quay vòng”, ông Phòng nhớ lại.

Cho đến cách đây vài năm khi ông Phòng làm trưởng thôn và may mắn tham dự một cuộc họp bàn của xã để chuyển hướng canh tác sang trồng chè dây razéh giúp người dân thoát nghèo. Nắm bắt cơ hội, ông mạnh dạn vay vốn được khoảng 50 triệu đồng rồi đầu tư trồng chè trên diện tích 0,5ha. Thời gian đầu, cây chè phát triển tốt. Chỉ sau thời gian 7 tháng chè dây đã bắt đầu cho thu hoạch và mang lại cho gia đình ông một nguồn thu ổn định.

“Nhận thấy loại cây này thích hợp với điều kiện đất đai của địa phương lại có hiệu quả hơn so với những loại cây trồng trước đây nên tôi quyết định đầu tư tiếp và mở rộng dần diện tích trồng. Đến bây giờ, vườn chè dây razéh của tôi cũng được hơn 1ha rồi. Tổng chi phí để đầu từ cho diện tích này hết khoảng 120 triệu bao gồm tiền giống, nhân công... Tuy vậy, chỉ trong vòng 1 năm tôi không những thu hồi vốn mà vườn chè cũng đã cho lãi”, ông Phòng nói.

Cũng theo ông Phòng thì chè dây razéh vốn là cây bản địa của vùng nên rất dễ trồng, chỉ tốn chi phí đầu tư ban đầu, cây chè sẽ cho thu hoạch trong vòng nhiều năm sau đó. Còn phân bón thì tận dụng phân chuồng tự nhiên cùng với lá cây khô ủ thành phân vi sinh.

Ngoài ra, tiền thuốc BVTV cho loại cây này hầu như không có nên tiết kiệm được một phần chi phí rất lớn. Một ưu điểm nữa của chè dây razéh được ông Phòng đặc biệt nhấn mạnh nữa là từ lúc trồng chè đến lúc thu hoạch chỉ mất vài tháng nên thu hồi vốn nhanh và mang lại hiệu quả kinh tế cao.


Sản phẩm chè dây razéh khô được gia đình ông Phòng sơ chế và bán ra thị trường với giá 90.000 đồng/kg

“Trung bình mỗi năm, vườn chè dây razéh của tôi cho thu hoạch 4 đợt, đạt sản lượng khoảng 20 tấn chè tươi. Với giá mà hiện nay tôi đang bán trên thị trường là khoảng 20.000 đồng/kg (chè tươi) và 90.000 đồng/kg (chè khô sơ chế) thu được khoảng 400 triệu đồng. Về chi phí sau khi đã đầu tư chỉ tốn tiền nhân công tỉa lá, ủ phân nên cũng không đáng kể. Tính cho thoáng ra thì cũng lãi mỗi năm được trên 300 triệu đồng”, ông Phòng nhẩm tính.

Hiện thị trường tiêu thụ chè dây razéh của gia đình ông Phòng chưa rộng rãi nhưng hầu như các sản phẩm mà ông sản xuất ra đều tiêu thụ hết qua các cửa hàng, đại lý và một số đầu mối đưa vào TP.HCM.

“Tôi nhận thấy thị trường TP.HCM tiêu thụ chưa nhiều nhưng những ai biết đến sản phẩm chè dây razéh đều rất ưa chuộng. Đây là một thị trường tiềm năng nên tôi đang tìm cách tiếp cận để nhập sản phẩm trực tiếp vào đây. Như thế, vấn đề đầu ra sẽ thuận lợi và hiệu quả kinh tế còn cao hơn nữa”, ông Phòng tâm sự.

LÊ KHÁNH (Nông nghiệp VN)
Xem thêm

Hỗ trợ tư vấn trực tuyến

Vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn:
 1800888606

Công ty Cổ Phần Phân bón Dầu khí Cà Mau

Trụ sở chính

Lô D, Khu CN Phường 1, Đường Ngô Quyền, Phường 1, Tp. Cà Mau
Tel: 0290.3819000
Fax: 0290.3590501
Email: info@pvcfc.com.vn  


 

Văn phòng Tp.Hồ Chí Minh

Tầng 18, tòa nhà Petroland, số 12 Tân Trào, quận 7, Tp. Hồ Chí Minh
Tel: 028.5417.0555
Fax: 028.5417.0550
Email: info@pvcfc.com.vn

Đăng ký nhận bản tin