Nhà nông chia sẻ

Trồng na sạch trên núi Mặt Quỷ, lái Trung Quốc vào tận nơi lùng mua

Trồng na sạch, theo tiêu chuẩn VietGap chính là lý do mà nhiều năm nay bà con ở vựa na Chi Lăng không phải chịu cảnh lao đao vì “bão giá” như những mặt hàng nông sản khác mỗi khi… được mùa.

 

Không lo na ế

Ông Hoàng Văn Long, thôn Quán Thanh, xã Chi Lăng, huyện Chi Lăng, Lạng Sơn cho biết, trong những năm qua, bằng sự đầu tư trọng điểm của địa phương, của huyện, gia đình ông hàng năm luôn được học hỏi kinh nghiệm, học hỏi kỹ năng chăm sóc cây na, để làm sao na không bị sâu bệnh và đem lại hiệu quả năng suất cao nhất.

Gia đình ông hiện có khoảng gần 1.000 gốc na đang cho thu hoạch tại núi Mặt Quỷ, so với những năm trước, năm nay na cho giá cả ổn định hơn nhờ được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap (có thể truy xuất nguồn gốc sản phẩm), nhờ tổ chức sản xuất theo tiêu chuẩn này thương lái và người mua yên tâm hơn về chất lượng na. Trung bình mỗi một kg na ở đây sau khi hái được thương lái mua với giá 40.000đ/kg.

“Từ khi có tiêu chuẩn VietGap thì giá cả ổn định hơn, người dân yên tâm đầu tư trồng na và các loại cây ăn quả khác. Chúng tôi cũng mừng vì thương hiệu na Chi Lăng đã vươn xa khỏi tỉnh Lạng Sơn, nông dân có thêm nguồn thu từ na, gia đình tôi đã hơn 10 năm nay trồng na, hầu như năm nào na cũng sai quả và được thương lái Trung Quốc vận chuyển hết trong mỗi đợt” ông Long thổ lộ.


Cùng thôn, bà Hoàng Thị Thấm cũng trồng hơn 1000 gốc na, gia đình bà chỉ có duy nhất mình bà làm na nên đến mùa thu hoạch phải thuê người hái từ trên núi vận chuyển xuống. Bà Thấm tham gia tổ sản xuất na theo tiêu chuẩn VietGap đã được mấy năm và cảm thấy yên tâm với tiêu chuẩn này.

“Mỗi đợt thu hoạch na cũng được vài tấn, tôi chủ yếu mang ra chợ bán, đôi khi na vận chuyển xuống chân núi là có khách đến hỏi mua ngay, khách chủ yếu từ Hà Nội lên ở các siêu thị hoa quả, thi thoảng có khách Trung Quốc. Giá cũng giao động từ 35.000-40.000đ/kg. Nói chung, những năm qua trồng na được giá và tốt hơn là được địa phương tổ chức các chương trình, kế hoạch xúc tiến để tiêu thụ sản phẩm, nên không sợ ồn ứ. Việc được tập huấn trồng na, chăm sóc na cũng được làm thường xuyên nên na rất năng suất” -  bà Thấm cho biết.

Trồng na cũng cần… chuyên nghiệp

Trao đổi với phóng viên, ông Đinh Hữu Học, Chủ tịch UBND huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn cho biết, việc tổ chức xúc tiến tiêu thụ na của bà con nông dân rất cần thiết trong bối cảnh thương hiệu na Chi Lăng đã dần nổi tiếng khắp nơi. Việc xây dựng thương hiệu na theo tiêu chuẩn sạch VietGap, GlobalGAP, xây dựng tem nhãn truy xuất nguồn gốc sản phẩm đã được tỉnh và huyện Chi Lăng triển khai trong những năm qua.

Hiện UBND huyện Chi Lăng, hợp tác xã đã ký kết 5 biên bản ghi nhớ về hợp tác kết nối tiêu thụ sản phẩm na Chi Lăng giữa các doanh nghiệp Hà Nội với đại diện các HTX, đại diện Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện.

Ông Học cũng cho biết thêm, kế hoạch sắp tới của UBND huyện Chi Lăng để tiếp tục phát triển vùng trồng na là làm sao giải thích những hộ dân trồng nhiều na thay đổi nhận thức, tập quán canh tác từ sản xuất na truyền thống sang sản xuất theo quy trình thực hành nông nghiệp tốt VietGAP, GlobalGap tạo ra sản phẩm na sạch đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bên cạnh đó, địa phương và các doanh nghiệp sẽ đẩy mạnh các hoạt động quảng bá, xúc tiến thương mại, liên kết tiêu thụ sản phẩm; chỉ đạo các cơ quan chuyên môn xây dựng kế hoạch và tổ chức cấp phát bao bì, truy xuất nguồn gốc cho các tổ chức, cá nhân sản xuất na theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP.

 


Người dân xã Chi Lăng, huyện Chi Lăng, Lạng Sơn đang thu hoạch na

Trong khi đó, ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ NT&PTNT nhận định trong Lễ hội na được tổ chức gần đây tại Chi Lăng, Lạng Sơn đã khai thác tốt điều kiện tự nhiên, cơ cấu kinh tế ngày càng tiến bộ với tốc độ nhanh. Bộ trưởng Cường đánh giá, nông nghiệp Lạng Sơn có vai trò quan trọng, đây là nơi tạo việc làm, tổ chức cuộc sống cho nhân dân, hướng lựa chọn cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện kinh tế, tự nhiên. Quả na là sự kết tinh của núi trời, bằng nhiều cách làm sáng tạo của người dân đã làm nên vùng cây hàng hóa với 3000ha.

“Với khát vọng, với quyêt tâm có thẻ biến thách thức thành cơ hội, về đất, khí hậu, nước thành sản vật để cải tạo đời sống, thu nhập cho người dân”, ông Cường nói.

Được biết, hiện tại diện tích na toàn tỉnh Lạng Sơn là hơn 3.000ha, trong đó sản lượng đạt 30.000 tấn, thu về gần 800 tỷ đồng cho nông dân.

Dân Việt

 

Xem thêm

Đau xót: Chưa thể đăng ký bảo hộ giống nhãn tím vì... thiếu tiền

Ông Bảy Huy (tức Trần Văn Huy, ngụ xã Phong Nẫm, huyện Kế Sách, Sóc Trăng) mong muốn được hỗ trợ đăng ký sở hữu giống cây trồng hoặc có hình thức bảo vệ giống đặc sản nào đó, không chỉ cho riêng ông, mà cho địa phương nơi ông sinh sống, tuy nhiên, ông chưa có đủ tiền.

Theo ông Huy, ngày càng có nhiều khách du lịch đến cù lao Phong Nẫm tham quan, du lịch. Nếu có được các giống cây trái đặc sản, việc phát triển du lịch sẽ dễ dàng hơn, thu hút hơn. Dù vậy, ông Huy chưa có đủ tiền để thực hiện bảo hộ sở hữu giống cây trồng đối với nhãn tím.

Chưa thể đăng ký vì thiếu kinh phí

Ông Bảy Huy là người tình cờ phát hiện và nhân giống thành công cây nhãn tím. Mới đây, khi ngày càng nhiều người tìm đến hỏi mua cây giống mới, trong đó có một số người nước ngoài, ông Bảy Huy lo lắng chuyện sẽ “mất bản quyền” giống lạ.

Tuy nhiên, các cấp chính quyền địa phương hiện vẫn chưa có phương án hỗ trợ nào để ông Huy có thể đăng ký giống cây đầu dòng hoặc đăng ký sở hữu trí tuệ giống cây trồng. Sau khi báo Dân Việt có bài phản ánh, Thủ tướng Chính phủ đã ký công văn giao Bộ NNPTNT vào cuộc, xử lý.

Chia sẻ với Dân Việt khi nhận thông tin này, ông Huy hào hứng cho biết: Những điều tôi mong muốn là cho cả địa phương nơi tôi ở, không riêng gì cho mình tôi. Mình phát hiện ra giống mới, rồi dày công phát triển nó nhưng nếu không đăng ký bảo hộ được, trong tương lai, các địa phương khác, thậm chí nước ngoài, họ đăng ký bản quyền thì mình “mất quyền lợi”.

“Hiện ở địa phương vẫn chưa làm được bảo hộ giống cây trồng gì cả. Chi phí cao mà tôi thì khó khăn nên không đủ tiền. Địa phương cũng chỉ “ngó nghiêng” rồi thôi, không thể hỗ trợ thêm được”, ông Huy nói.


Dù rất muốn đăng ký bảo hộ giống cây trồng nhưng ông Huy không đủ tiền, địa phương cũng không có nguồn hỗ trợ nào khác ngoài việc giúp làm hồ sơ, giấy tờ. Ảnh: Thuận Hải.

Ông Nguyễn Văn Khen, Phó Chủ tịch UBND xã Phong Nẫm (huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng), thừa nhận, giống nhãn tím xuất phát từ địa phương này hơn chục năm qua. Hiện ngoài gia đình ông Bảy Huy còn một số nhà vườn khác đã trồng được nhãn tím. Vừa rồi cũng có nhiều thương lái nước ngoài đến mua giống cây nhưng ông Bảy Huy không có hàng nên chưa bán được.

Ông Khen cũng cho biết, mới đây có một số doanh nghiệp thu mua trái cây cũng ghé Phong Nẫm hỏi mua nhãn tím để xuất khẩu. Vì nghe đâu có nhiều bạn hàng từ các nước như Thái Lan, Indonesia… đặt hàng mua các loại trái cây độc đáo, lạ mắt để xuất khẩu về nước họ.

“Ông Bảy Huy cũng vừa bán 100 nhánh giống cây cho một đầu mối tại Lâm Đồng. Cũng có những người ở Phú Quốc, Hà Nội, Hải Phòng đi máy bay vào Phong Nẫm mua mua vài nhánh về trồng”, ông Khen thông tin.

Tuy nhiên, khi được hỏi đến việc đăng ký sở hữu trí tuệ đối với giống nhãn tím, ông Khen cho rằng, hiện vẫn đang “kẹt” vì chi phí lớn, xã chỉ có thể hỗ trợ làm hồ sơ. Ngoài ra, ông Bảy Huy phải bỏ ra một khoản tiền khoản 20 triệu đồng.

“Hiện ngành nông nghiệp địa phương không có nguồn hỗ trợ nào đối với các trường hợp này. Muốn có bản quyền hoặc chứng nhận sở hữu trí tuệ thì nông dân phải bỏ tiền ra, phòng nông nghiệp xã chỉ làm giúp khâu hồ sơ, thủ tục. Mà số tiền cũng khá lớn, ông Bảy Huy cũng thuộc diện khó khăn nên không làm được”, ông Khen cho biết.


Đã có rất nhiều khách tìm về cù lao Phong Nẫm tham quan, hỏi mua giống nhãn tím độc đáo, lạ mắt. Ảnh: Thuận Hải.

Ông Khen cho rằng, địa phương cũng nhận thức được việc cần phải bảo vệ những giống cây độc đáo, giống mới… nên đã nhiều lần vận động ông Bảy Huy bỏ tiền ra, tuy nhiên, do điều kiện kinh tế gia đình nên ông Huy vẫn chưa có tiền.

Còn theo ông Mai Văn Trị, Phó Viện trưởng Viện Cây ăn quả miền Nam, để đăng ký sở hữu trí tuệ đối với giống cây trồng mới, tác giả phải liên lạc với Sở Khoa học Công nghệ để được hướng dẫn. Còn việc đăng ký cây đầu dòng, nông dân cần liên lạc với Sở NNPTNT.

“Nếu nông dân không tự làm được thì nhờ tư vấn. Mà nhờ tư vấn thì phải tốn tiền. Nông dân không có tiền thì đành chịu”, ông Trị nói.

Giữ giống “độc” để phát triển du lịch

Cũng chia sẻ với Dân Việt, ông Bảy Huy cho biết, thời gian gần đây, rất đông khách du lịch tìm về cù lao Phong Nẫm tham quan các nhà vườn nông nghiệp. Nhờ đó, bên cạnh việc bán giống nhãn tím, ông Bảy Huy cũng bán được một số trái cho khách.

Năm nay, cù lao Phong Nẫm phát triển thêm nhiều vườn du lịch sinh thái với các mô hình trồng chôm chôm, mận, xoài… Mỗi khách vô vườn phải trả tiền vé là 40.000 đồng. Khách được ăn no bụng, khi ra về muốn mua bao nhiêu ký cây trái thì chủ vườn sẽ cân riêng để tính tiền.

“Đợt vừa rồi nhà tôi bán trái cũng khá nhiều, vì khách tham quan ở các vườn khác khi trở ra họ có ghé vườn nhà tôi hỏi mua nhãn tím. Nhà tôi được thuận lợi là ở sát mặt đường, dễ dàng tiếp cận nên tôi bán cũng được kha khá. Về giá thì dù đông người mua tôi cũng không tăng giá, vì khách hàng phần lớn đều đọc báo, đài biết tôi bán giá như thế nào hết rồi”, ông Bảy nói.

Riêng vườn nhà ông Bảy thì ông cho rằng, chưa thể phát triển mô hình du lịch vì chưa có người quản lý. Gia đình ông hiện có vườn rộng khoảng 2.000m2, ông Bảy chỉ bán giống và bán trái nhãn thương phẩm cho khách du lịch ở những vườn khác đến thăm.


Ông Bảy Huy muốn "giữ độc quyền" cây nhãn tím cho cù lao Phong Nẫm, như một loại đặc sản địa phương. 

Còn theo ông Khen, các mô hình du lịch sinh thái kết hợp phát triển nông nghiệp đang dần phát triển ở cù lao Phong Nẫm. Hiện, mỗi thứ 7, chủ nhật, xã Phong Nẫm đón khoảng 300 – 400 khách qua thăm quan. Vào mùa hè, khách đông hơn nhờ lượng sinh viên từ các tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu, Hậu Giang, Vĩnh Long… ghé cù lao rất nhiều. Với các loại trái cây ngon ngọt như nhãn tím, chôm chôm, xoài, dâu… mô hình du lịch nông nghiệp đang thu hút khá đông du khách cho cù lao Phong Nẫm.

“Ngoài ra, thông qua báo đài và các thông tin từ hội chợ nông nghiệp, khách ghé cù lao Phong Nẫm sau khi tham quan các nhà vườn đều ghé thăm và mua nhãn tím về làm quà hoặc ăn thử cho biết. Bây giờ, nếu phát triển được mô hình trồng nhãn tím để phục vụ du lịch có thể sẽ giúp thu hút khách nhiều hơn”, ông Khen nhận định.

Ông Khen cũng thông tin, cách đây một thời gian, Sở NNPTNT Sóc Trăng cũng báo cho địa phương khảo sát, chuẩn bị đón đoàn đại biểu của Bộ NNPTNT về thăm mô hình nhãn tím ở Cù lao Phong Nẫm nhân dịp xúc tiến đầu tư vào tỉnh này. Địa phương cũng sắp xếp, chuẩn bị mọi thứ nhưng sau đó, do kẹt một số vấn đề nên Bộ NNPTNT không ghé được.

Trong khi đó, ông Mai Văn Trị, Phó Viện trưởng Viện Cây ăn quả miền Nam thì cho rằng, giống nhãn tím chỉ trồng để làm cảnh chứ không phải là một trong những giống nhãn ngon nhất hiện nay. Do đó, khi được hỏi Viện có tham gia gì vào việc nghiên cứu, phát triển giống mới này chưa, ông Trị cho rằng, Viện Cây ăn quả miền Nam chỉ chú ý những cây trồng chủ lực, quan trọng.


Thủ tướng Chính phủ giao Bộ NNPTNT vào cuộc, xử lý

Sau khi Dân Việt có bài phản ánh tình trạng người Thái lùng mua giống nhãn tím Sóc Trăng nhưng đến nay vấn đề bảo hộ giống quý vẫn chưa được quan tâm, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ NNPTNT vào cuộc, xử lý thông tin trên.

Cụ thể, ngày 13.8, Văn phòng Chính phủ đã có Công văn số 7659/VPCP-NN gửi Bộ NNPTNT truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ về bài báo “Từ chuyện người Thái lùng mua nhãn tím: Sao chưa bảo hộ giống quý?” đã được đăng trên báo điện tử Dân Việt.

Công văn nêu rõ: Ngày 6.8.2018, Báo điện tử Dân Việt đăng bài: “Từ chuyện người Thái lùng mua nhãn tím: Sao chưa bảo hộ giống quý?”, phản ánh việc gần đây một nhóm người Thái Lan về miền Tây tìm mua giống nhãn tím, gây ra lo ngại Thái Lan mua giống rồi phát triển thành sản phẩm nông nghiệp đại trà. Thực tế này đặt ra câu hỏi về việc đăng ký bảo hộ, phát triển và bảo vệ các giống đặc sản.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ NNPTNT nghiên cứu và xử lý thông tin trên trong quá trình thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao.

Dân Việt

Xem thêm

Ăn nên làm ra nhờ trồng 800 gốc bưởi Diễn trên đất dốc

Nhiều năm trở lại đây, người dân sinh sống ở bản Yên Hưng (xã Tô Múa, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La) ăn nên làm ra từ trồng bưởi Diễn trên đất dốc. Gia đình bà Phan Thị Khánh là một trong những hộ tiên phong trồng bưởi Diễn trên 1.5ha đất dốc, mỗi năm gia đình bà lãi 120 triệu đồng.
Xem thêm

Không làm thầy giáo, về quê trồng cây dại lại có tiền tỷ mỗi năm

Không giống như các bạn học cùng khóa khác, sau khi có tấm bằng Cao đẳng trong tay, anh Bùi Quý Hợi, 36 tuổi, xã Bảo Hiệu, huyện Yên Thủy (Hòa Bình) lại quyết định về quê lập nghiệp bằng mô hình trồng cà gai leo-loại cây vốn mọc dại, nhờ đó mà mỗi năm gia đình anh Hợi bỏ túi cả tỷ đồng.

Đến xã Bảo Hiệu hỏi thăm nhà anh Hợi ai cũng biết, bởi anh là người không chỉ làm kinh tế giỏi trong xã mà còn là người tạo ra mô hình điểm về trồng cà gai leo để cho bà con trong vùng học hỏi. Hiện trang trại trồng loài cây dại này của anh Hợi đang trồng hơn 10 ha, mỗi năm bán ra thị trường hàng vài chục tấn cà gai khô và thu về cả tỷ đồng.

Chia sẻ với Dân Việt, anh Hợi cho biết, từ hồi còn nhỏ anh đã rất đam mê về nghề trồng trọt nên sau khi khi tốt nghiệp Cao đẳng Sư phạm Hòa Bình vào năm 2008 thì anh quyết định về quê "nghịch đất trồng cây".


Anh Bùi Quý Hợi (bên trái) đang dẫn khách thăm quan mô hình trồng cây cà gai lep của mình.

Những năm đầu tiên anh chủ yếu làm cây giống các loại để bán cho bà con trong vùng, nhưng do vất vả mà lại cho hiệu quả kinh tế không cao nên anh nghỉ, đi tìm các mô hình trồng trọt khác cho hiệu quả kinh tế cao hơn. Trong một lần tình cờ biết đến mô hình trồng gai leo cho hiệu quả kinh tế cao, anh liền đi thăm quan để học hỏi và cũng như tìm hiểu về loại cây này.

Qua quá trình tìm hiểu, anh nhận thấy đây là một loại cây dược liệu rất phù hợp với điều kiện khí hậu và đất đai ở địa phương mình và đầu ra khá ổn định nên anh Hợi quyết định khởi nghiệp với loại cây mọc dại này.


Cà gai leo là một giống cây dây leo, có tác dụng rất tốt đối với các bệnh liên quan đến gan.

Khởi nghiệp từ 50 vạn cây cà gai leo làm vốn, nhận thấy loại cây này dễ trồng và cho hiệu quả kinh tế cao, anh tiếp tục đầu tư để mở rộng mô hình. Sau hơn 2 năm, đến nay quy mô trồng cà gia leo của gia đình anh Hợi đã lên tới hơn hơn 10 ha.

Trung bình mỗi năm, gia đình anh Hợi xuất bán ra thị trường gần 40 tấn cà gia khô, được bán với giá trên dưới 40 ngàn đồng/1kg. Sau khi trừ hết chi phí, mỗi năm gia đình anh Hợi lãi gần 1 tỷ đồng.

Anh Bùi Qúy Hợi cho biết, cây cà gai leo là loại cây dại, thường mọc hoang ở các bờ bụi...Đây là một loại cây có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người, đặc biệt là về các bệnh liên quan đến gan. “Cà gai leo  là một loại cây khá dễ trồng, ít bị sâu bệnh và phát triển quanh năm. Trung bình trồng khoảng 3 tháng là có thể thu hoạch được, với 10ha thì mỗi lần thu hoạch được khoảng trên dưới 10 tấn cà gai khô” anh Hợi chia sẻ.


Nhờ trồng cà gai leo mà mỗi năm gia đình anh Hợi bỏ túi gần 1 tỷ đồng.
Theo anh Hợi, hiện anh đang trồng cà gai bằng phương pháp phủ bạt nilon, nhờ cách làm này mà anh tiết kiệm được đáng kể nhân công lao động, cũng như công chăm sóc, làm cỏ. Trung bình 1 ha trồng cà gai leo, anh đầu tư hết khoảng 150 triệu đồng tiền bạt nilon và sử dụng trong một thời gian rất lâu.

Hiện trang trại  trồng cà gai leo của anh  Hợi đang tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 5 lao động với mức lương gần 5 triệu đồng/tháng và hàng chục lao động thời vụ khác.

Về đầu ra sản phẩm, anh Huy cho biết: “Nhiều năm trở lại đây, theo nhiều nghiên cứu về cây cà gai leo cho thấy, đây là một loại cây dược liệu có rất nhiều tác dụng tốt cho gan nên việc sử dụng các sản phẩm liên quan đến cây cà gai leo ngày càng nhiều. Hiện nay, có trên 100 đại lý trên toàn quốc phân phối sản phẩm cho gia đình anh Hợi, ngoài ra gia đình cũng như liên kết với nhiều công ty dược khác nhau để ổn định cho đầu ra. Nhiều lúc gia đình không có hàng cà gai leo khô để bán”.


Cận cảnh vườn cà gai leo rộng hơn 10 ha của gia đình anh Bùi Qúy Hợi.
Dân Việt
Xem thêm

Lão nông kiên trì với cây mít Thái siêu sớm, thu 2 tỷ đồng/năm

Nhờ kiên trì với cây mít Thái siêu sớm mà lão nông Trần Minh Trí (71 tuổi) ngụ phường Thành Phước, TX. Bình Minh (Vĩnh Long) có thu nhập 2 tỷ đồng/năm.


Ông Trí kiểm tra mít ngoài vườn

Ông Trí từng trồng nhiều loại cây như bưởi Năm Roi, sầu riêng, nhãn… đều không mang lại hiệu quả. Năm 1995, sau khi tham quan nhiều nơi, học hỏi kinh nghiệm từ các nhà vườn, ông Trí biết đến cây mít Thái siêu sớm. Biết cây này dễ chăm sóc, ông trồng thử nghiệm 3 công để xem hiệu quả như thế nào.

Theo ông, giống mít này phù hợp thổ nhưỡng, lại mau ra trái, ít tốn công chăm sóc, thị trường đang chấp nhận. Giá mít cỡ 15.000-20.000 đồng/kg là nông dân có thể sống được. Vậy là ông mạnh dạn chuyển đổi toàn bộ diện tích vườn trồng xen sang chuyên canh mít Thái.

Chia sẻ về bí quyết trồng mít Thái đạt hiệu quả cao, ông Trí nói: “Từ khi trồng đến khi được 12 tháng thì cây bắt đầu cho trái, nhưng đừng để trái vội. Đợi đến khi cây được 18 tháng tuổi thì hãy để, năm đầu để khoảng 2 trái thôi. Nên để lần đầu 1 trái thu hoạch xong hẵng để thêm trái nữa. Đến năm sau cây có thể mang lần 2 trái, một năm được 4 trái năng suất tăng lên gấp đôi. Như vậy sẽ không tổn cây.

Mùa nắng thì tưới phân, nước, bồi gốc cho cây, cây nhỏ thì tưới nước mỗi ngày, cây lớn thì cứ cách 3 ngày tưới 1 ngày. Mùa mưa thì loại bỏ trái không đạt. Cứ cách 10 ngày, nửa tháng thì bón phân cho cây một lần. Mỗi năm nên bón ít nhất một lần phân hữu cơ cho cây.

Nên đắp mô cao từ 4 - 5 tấc, đường kính khoảng 2m để dễ dàng thoát nước mùa mưa, vì cây này không chịu nước.

Đối với các loại dịch hại, thì nên phòng ngừa sâu đục thân, đục trái, rệp sáp. Khi mít được 1kg thì nên bao lưới cho trái tránh các loại dịch hại thì sẽ có được trái đẹp, chất lượng tốt”.

Ông Trí tự tin cho biết, ông đang mở rộng trồng thêm gần 3,2ha mít Thái nữa. Hiện ông là tổ trưởng Tổ hợp tác SX mít Thái siêu sớm của phường Thành Phước. Tổ hợp tác tổ chức thu mua mít của bà con, bán cho các thương lái xuất đi các nơi…

Cũng theo ông, chi phí canh tác cho 1 công vào khoảng 20 - 25 triệu đồng. Trong đó bao gồm phân, thuốc, nhân công chăm sóc, điện nước tưới… Cây trưởng thành 5 - 6 năm có thể cho sản lượng đạt từ 35 - 40 tấn/ha. Giá mít hiện khoảng 40.000-50.000 đồng/kg. Năm 2017, vừa qua ông Trí thu về 2,2 tỷ đồng, bình quân mỗi công mít cho thu nhập lên đến 100 triệu đồng, gấp 10 lần mít thường và một số loại cây ăn trái thông thường khác.


Khi mít lớn dùng túi bao trái sẽ tránh được các loại sâu hại

Ông Trần Văn Tám, Phó Chủ tịch UBND phường Thành Phước cho biết: “Ông Trí một trong những nông dân tiên phong trồng mít Thái trên đất Thành Phước. Ông  năng động luôn tìm kiếm những phương pháp làm mới áp dụng trên chính mảnh vườn của mình. Ngoài ra ông Trí cũng rất chăm chỉ trong lao động, hòa đồng với bà con xung quanh, ông rất sẵn lòng chia sẻ về kinh nghiệm trồng cây mít.

Hiện cây mít đóng vai trò quan trọng trong sản xuất nông nghiệp của phường Thành Phước. Toàn phường có 150ha đất nông nghiệp thì có đến 50% là đất vườn chuyên canh mít Thái siêu sớm. Nhiều năm qua, nhờ mít Thái mà nhiều hộ nghèo của phường vươn lên khá giả. Có thể nói cây mít Thái đã đóng góp tích cực trong thu nhập của nông dân.


Phấn đấu đến năm 2020, phường Thành Phước sẽ vận động người dân chuyển đổi tất cả vườn tạp, kém hiệu quả sang mít Thái siêu sớm, sang trồng rau màu để gia tăng thu nhập cho bà con, phù hợp với định hướng nông nghiệp đô thị theo định hướng của TX. Bình Minh”.

Theo những hộ kinh doanh cây giống thì từ khi giá mít Thái siêu sớm tăng giá cao thì giống cây này cũng bắt đầu sốt hàng. Hiện mỗi cây giống có giá bán từ 30.000 - 50.000 đồng.

HUỲNH DIÊN (Nông nghiệp VN)
Xem thêm

Hỗ trợ tư vấn trực tuyến

Vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn:
 1800888606

Công ty Cổ Phần Phân bón Dầu khí Cà Mau

Trụ sở chính

Lô D, Khu CN Phường 1, Đường Ngô Quyền, Phường 1, Tp. Cà Mau
Tel: 0290.3819000
Fax: 0290.3590501
Email: info@pvcfc.com.vn  


 

Văn phòng Tp.Hồ Chí Minh

Tầng 18, tòa nhà Petroland, số 12 Tân Trào, quận 7, Tp. Hồ Chí Minh
Tel: 028.5417.0555
Fax: 028.5417.0550
Email: info@pvcfc.com.vn

Đăng ký nhận bản tin