Giá dừa khô tại Bến Tre đang tăng mạnh do nguồn cung thiếu hụt (Ảnh: K.V)
Nguyên nhân giá dừa khô tăng cao ở Bến Tre được cho là do sản lượng dừa khô nguyên liệu sụt giảm, cùng với đó, các thương lái đang đổ về mua dừa khô với số lượng lớn nên giá dừa càng tăng mạnh.
Đây cũng đang trong giai đoạn trái mùa, cộng thêm do ảnh hưởng của hạn mặn năm 2016 nên sản lượng dừa ở Bến Tre thấp hơn nhiều so với mọi năm, bình quân mỗi ngày sản lượng mua vào chỉ đạt khoảng một phần mười so với trước đây, không đủ đáp ứng nhu cầu của các công ty xuất khẩu, chính vì vậy giá dừa khô liên tục tăng.
Theo dự báo của các cơ quan chuyên môn, nguồn cung dừa khô sẽ ổn định trở lại từ khoảng cuối tháng 9 âm lịch, khi đó giá mua tại vườn có thể còn khoảng 80.000 đến 90.000 nghìn đồng/chục (12 quả).
Được biết, hiện Bến Tre có khoảng trên 70.000 ha dừa, trong đó trên 62.000 ha đang cho thu hoạch. Dừa của địa phương này chiếm gần 40% diện tích trồng dừa của cả nước, sản lượng hàng năm gần 600 triệu trái. Giá trị sản xuất các sản phẩm từ dừa chiếm gần 20% trong tổng giá trị sản xuất công nghiệp; kim ngạch xuất khẩu chiếm khoảng 25% trong tổng kim ngạch xuất khẩu toàn tỉnh.
Để phát triển bền vững ngành sản xuất dừa, Bến Tre đã hình thành chuỗi giá trị cây dừa dựa trên sự gắn kết giữa các nhóm tác nhân có chức năng sản xuất trực tiếp bao gồm: người trồng dừa, thương nhân và các doanh nghiệp chế biến các sản phẩm dừa và các nhóm chức năng có chức năng hỗ trợ, cung cấp dịch vụ gồm các cơ quan xúc tiến đầu tư, xúc tiến thương mại, hệ thống ngân hàng, hệ thống cơ quan quản lý và dịch vụ nông nghiệp, các tổ chức khoa học công nghệ và hiệp hội ngành hàng. Thực tế cho thấy, trong thời gian qua, tỉnh Bến Tre đã tập trung đầu tư phát triển ngành dừa theo hướng chuỗi giá trị gia tăng theo hướng bền vững, có sự liên kết giữa bốn nhà và tập trung đầu tư nâng cao năng lực, thiết bị, công nghệ chế biến dừa./.
K.V