Thị trường phân bón dần lập lại trật tự

Sự xuất hiện của "tân binh" NPK Cà Mau được kỳ vọng đem thêm cơ hội lựa chọn phân bón chất lượng cao đến với bà con nông dân, giảm tỷ trọng hàng nhập khẩu.
Thêm lựa chọn phân bón chất lượng cao;

Số liệu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho thấy, hiện cả nước có tới cả trăm đơn vị sản xuất phân bón tổng hợp NPK các loại, với tổng công suất đạt gần 4 triệu tấn/năm. Tuy vậy, lượng phân bón nhập khẩu hàng năm vẫn khá cao, lên tới gần 500.000 tấn.

Tiến sĩ Trương Hồng, nguyên Phó viện trưởng Viện Khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp Tây Nguyên nhận xét, rất nhiều nhà máy tham gia áp dụng các công nghệ sản xuất khác nhau từ đơn giản như phối trộn đến hiện đại như hóa lỏng. Vì vậy, sản phẩm phân bón ở Việt Nam rất đa dạng, với chất lượng khác nhau, giá cả khác nhau và cạnh tranh theo nhiều kiểu khác nhau.

Vì sao phân bón ngoại nhập vẫn chảy về Việt Nam? Ông Hồng giải thích, thực tế hiện nay, vẫn có một bộ phận bà con nông dân có tâm lý chuộng các sản phẩm phân bón ngoại nhập, nhất là sản phẩm nhập từ các quốc gia có ngành công nghiệp sản xuất phân bón trình độ cao với công nghệ tiên tiến, hiện đại như Nga, Nhật Bản, Hàn Quốc…

Tuy nhiên, thực tế, phân bón nhập ngoại và sản xuất trong nước từ các nhà máy của công ty lớn, có thương hiệu với cùng công nghệ sản xuất thì chất lượng tương đương; hiệu quả sử dụng sẽ như nhau nếu sử dụng đúng phương pháp, đúng kỹ thuật.

Bởi vậy, sự xuất hiện của NPK Cà Mau được kỳ vọng đem thêm cơ hội lựa chọn phân bón chất lượng cao đến với bà con nông dân, giảm tỷ trọng hàng nhập khẩu.

Dự án NPK Cà Mau có công suất 300.000 tấn/năm, được đầu tư dây chuyền sản xuất theo công nghệ tiên tiến nhất thế giới hiện nay của nhà thầu ESPINDESA - Tây Ban Nha và những thiết bị chính của các nước EU/G7, quy trình kiểm tra nghiêm ngặt từ đội ngũ kỹ sư vận hành giàu kinh nghiệm (đã vận hành thành công Nhà máy Ðạm Cà Mau), đảm bảo các sản phẩm NPK Cà Mau khi đưa ra thị trường luôn đạt chất lượng và ổn định. Ðây là loại phân phức hợp một hạt.

Trong mỗi hạt phân đều chứa đủ các thành phần dinh dưỡng theo nhu cầu sinh trưởng của cây trồng. Khi đó, các thành phần dinh dưỡng NPK được hóa lỏng trộn đều, để qua công nghệ sản xuất khác tạo hạt lại thành những viên phân đồng nhất, tỷ lệ hàm lượng trong các hạt phân đồng đều.

Nhờ vậy, phân bón NPK Cà Mau phức hợp một hạt giải quyết được sự thay đổi tỷ lệ hàm lượng so với phân hỗn hợp 3 màu.

Tiến sĩ Hồng nhận xét, do sản phẩm được sản xuất từ công nghệ hiện đại nên chất lượng sản phẩm tốt (tất cả các nguyên tố dinh dưỡng đều có trong một hạt phân, có tính đồng đều cao, đầy đủ các chất dinh dưỡng mà cây trồng cần, cân đối và hiệu quả hơn, bảo đảm thu hoạch nông sản với năng suất cao, chất lượng) nên có khả năng cạnh tranh cao so với các sản phẩm cùng loại trên thị trường hiện nay, kể cả sản phẩm nhập ngoại.

Sử dụng thông minh

Trên thực tế, thị trường xuất hiện các sản phẩm NPK với hàm lượng thấp, nhưng lại đóng bao ghi các hàm lượng hữu hiệu cao hơn để bán cho nông dân thu tiền với giá cao…

Cũng có những doanh nghiệp nhập nhằng việc ghi các nội dung trên bao bì, sử dụng nhiều dòng chữ tiếng Anh như “Tecnology of Japan” (công nghệ Nhật) “Quality of American” (chất lượng Mỹ)… dễ làm cho nông dân hiểu lầm là sản phẩm của Nhật, của Mỹ…

Một số cơ sở còn sử dụng cả công thức hàm lượng hữu hiệu làm tên sản phẩm, nhưng thực chất hàm lượng hữu hiệu thấp hơn. Trong ma trận sản phẩm NPK hiện nay, người nông dân rất khó phân biệt thật giả, chất lượng cao thấp...

Tiến sĩ Hồng cho biết, không ít nông dân mua phải hàng ngoại bị giả mạo, thông thường, hàng khuyến mãi cao thường là phân giả.

“Ðể đảm bảo chất lượng sản phẩm tốt, tăng giá trị gia tăng khi sử dụng, người tiêu dùng cần lựa chọn các sản phẩm phù hợp cho cây trồng, cho từng giai đoạn, sử dụng sản phẩm của những công ty lớn, thương hiệu mạnh, bởi vì các công ty này luôn đảm bảo sản phẩm của mình đạt chất lượng tốt nhất, giá thành tốt nhất phục vụ cho sản xuất nông nghiệp bền vững”, Tiến sĩ Hồng khuyến cáo.

Cụ thể hơn, chuyên gia này đưa ra 4 nguyên tắc sử dụng NPK thông minh mà người nông dân cần nắm vững để đạt chi phí hợp lý, hiệu quả cao. Một là, chọn sản phẩm NPK của các thương hiệu, công ty uy tín để đảm bảo rằng sản phẩm mình mua đúng chất lượng, đúng giá cả. Hai là, chọn các sản phẩm NPK phù hợp với đối tượng cây trồng mà mình canh tác theo từng giai đoạn phù hợp.

Ba là, sử dụng phân bón theo nguyên tắc 4 đúng: đúng loại, đúng liều; đúng giai đoạn; đúng thời điểm và đúng kỹ thuật. Bốn là, sử dụng phân bón NPK kết hợp với phân hữu cơ để tăng hiệu quả của phân hóa học.

Sản xuất nông nghiệp đang đối mặt với nhiều thách thức như tác động của biến đổi khí hậu, giá nông sản xuống thấp, giá vật tư, công lao động ngày càng tăng. Bởi thế, người nông dân cần được chia sẻ khó khăn, đồng thời cần được bảo vệ bằng một thị trường phân bón đảm bảo chất lượng và phát triển bền vững.

Theo TinnhanhchungkhoanVideo

GiớI thiệu-quảng bá

Hỗ trợ tư vấn trực tuyến

Vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn:
 19008696
contact@pvcfc.com.vn

Công ty Cổ Phần Phân bón Dầu khí Cà Mau

Trụ sở chính

Lô D, Khu CN Phường 1, Đường Ngô Quyền, Phường 1, Tp. Cà Mau
Tel: 0290.3819000
Fax: 0290.3590501
Email: info@pvcfc.com.vn  

Phụ trách quản trị công ty: Ông Đỗ Thành Hưng
Tel: 0290.3819000 (số máy lẻ: 570)
Email: hungdt@pvcfc.com.vn

 

Văn phòng Tp.Hồ Chí Minh

Tầng 18, tòa nhà Petroland, số 12 Tân Trào, quận 7, Tp. Hồ Chí Minh
Tel: 028.5417.0555
Fax: 028.5417.0550
Email: info@pvcfc.com.vn

Đăng ký nhận bản tin