Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: Cụm Khí - Điện - Đạm Cà Mau là hình mẫu của Petrovietnam

Ngày 25/11/2020, trong khuôn khổ chương trình công tác tại tỉnh Cà Mau, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng đoàn công tác đã đến thăm và làm việc tại Cụm Khí - Điện - Đạm Cà Mau.

Tham gia Đoàn có Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc; Trưởng ban Dân nguyện thuộc UBTV Quốc hội Dương Thanh Bình; các đồng chí Lãnh đạo thuộc Văn phòng Quốc hội. Lãnh đạo tỉnh Cà Mau cùng tham dự có Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Tiến Hải.

Về phía Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) có Tổng giám đốc Lê Mạnh Hùng cùng đại diện lãnh đạo các Ban chuyên môn/Văn phòng Tập đoàn. Về phía các đơn vị thành viên Petrovietnam có lãnh đạo các đơn vị PV GAS, PV Power, PVCFC, lãnh đạo Cụm Khí - Điện - Đạm Cà Mau.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng đoàn công tác đã nghe Tổng giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng báo cáo về tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh (SXKD) của Tập đoàn nói chung và các đơn vị tại Cụm Khí - Điệm - Đạm Cà Mau nói riêng trong 10 tháng đầu năm 2020.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: Cụm Khí - Điện - Đạm Cà Mau là hình mẫu của Petrovietnam
 Tổng giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng báo cáo đoàn công tác Quốc hội

Theo đó, trong bối cảnh cực kỳ khó khăn do “khủng hoảng kép” của dịch bệnh và giá dầu suy giảm, nhưng với sự chỉ đạo quyết liệt, hỗ trợ của các cấp Lãnh đạo, cùng sự nỗ lực, kiên trì triển khai đồng bộ các gói giải pháp ứng phó trong toàn Tập đoàn, hoạt động SXKD của toàn Tập đoàn trong 10 tháng năm 2020 tiếp tục được duy trì ổn định, tối ưu hiệu quả trong các mặt hoạt động.

Đối với Cụm Khí - Điện - Đạm Cà Mau, đây là một trong những công trình trọng điểm quốc gia, cũng là cụm công nghiệp điển hình của Petrovietnam. Thời gian qua, nguồn khí khai thác được tối ưu giá trị, không chỉ phục vụ sản xuất điện, sản phẩm phân bón chất lượng cao, cung cấp rộng rãi thị trường nội địa và phục vụ xuất khẩu.

Chỉ riêng phân bón, đến ngày 11/11 vừa qua, Nhà máy Đạm Cà Mau đã chính thức cán mốc sản lượng sản xuất hơn 800 nghìn tấn Urê quy đổi, về đích sớm 51 ngày so với kế hoạch. Thành tích trên tiếp nối chuỗi 8 năm liên tục hoàn thành kế hoạch sản xuất trước thời hạn. Với đà sản xuất trên, Đạm Cà Mau dự kiến sẽ đạt kỷ lục sản xuất hơn 895 nghìn tấn urea quy đổi vào ngày 17/12 tới đây, nâng tổng sản lượng cả năm lên 922 nghìn tấn, tự hào ghi tên vào Top 10 nhà máy có hiệu quả hoạt động tốt nhất thế giới (Theo đánh giá từ Nhà bản quyền Haldor Topsoe).

Hàng năm, Cụm Khí - Điện - Đạm Cà Mau đóng góp vào ngân sách tỉnh khoảng 1.400 tỷ đồng. Và tính đến nay, các doanh nghiệp dầu khí trong Cụm đã đóng góp hơn 200 tỷ cho hoạt động an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Cà Mau.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: Cụm Khí - Điện - Đạm Cà Mau là hình mẫu của Petrovietnam
Lãnh đạo Nhà máy Đạm Cà Mau báo cáo tình hình hoạt động của nhà máy với Chủ tịch Quốc hội

Cũng tại buổi làm việc, Tổng giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng đã nêu rõ các kiến nghị với Chủ tịch Quốc hội cùng đoàn công tác Quốc hội liên quan đến vấn đề điều chỉnh Luật thuế 71, đưa phân bón vào diện chịu thuế giá trị gia tăng 5%; về việc sửa đổi Luật Dầu khí; tiến độ các dự án khí Lô B Ô Môn; quy hoạch Nhà máy Điện Cà Mau 3, 4 trong Cụm; về cảng nước sâu,…

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao Petrovietnam, từ đầu năm 2020 đến nay phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức nhưng đã nỗ lực vượt qua, duy trì sản xuất, kinh doanh hiệu quả, mục tiêu nộp ngân sách Nhà nước năm 2020 trên 70 nghìn tỷ đồng.

Đối với Cụm Khí - Điện - Đạm Cà Mau, Chủ tịch Quốc hội khẳng định đây là thành công, là “hình mẫu” của Petrovietnam. Ngoài đóng góp lớn vào ngân sách và hoạt động an sinh xã hội của tỉnh hàng năm, Cụm còn góp phần quan trọng nâng cao tỷ trọng công nghiệp trong cơ cấu kinh tế của Cà Mau.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: Cụm Khí - Điện - Đạm Cà Mau là hình mẫu của Petrovietnam
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá, kết luận tại buổi làm việc

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thông tin, sắp tới ngoài việc xem xét, cho ý kiến đưa vào chương trình sửa đổi Luật Dầu khí, tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội sắp tới sẽ bàn đến và trình ra Kỳ họp thứ 11 về chính sách thuế đối với các nhà máy sản xuất phân bón nói chung, trong đó có phân bón của Dầu khí. Do đó, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Petrovietnam, Phân bón Cà Mau báo cáo giải trình cụ thể về việc thay đổi chính sách thuế, theo nguyên tắc phải đảm bảo người nông dân mua phân bón chất lượng cao, giá cả hợp lý hơn. Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Petrovietnam báo cáo, tham mưu cho Quốc hội về dự án LNG gắn với cảng nước sâu sao cho phù hợp.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đánh giá, nhiệm vụ của ngành Dầu khí không chỉ đơn thuần làm kinh tế mà là một hoạt động kinh tế rất khó khăn, phức tạp trên thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Đây là một nhiệm vụ rất đặc biệt, không đơn thuần là việc khai thác dầu, khí. Nhiệm vụ này gắn với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền về mặt kinh tế, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của quốc gia.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: Cụm Khí - Điện - Đạm Cà Mau là hình mẫu của Petrovietnam
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân động viên và tặng quà cho CBCNV tại Nhà máy Đạm Cà Mau

Với việc Petrovietnam vừa kiện toàn chức danh Chủ tịch HĐTV trong bộ máy lãnh đạo, Chủ tịch Quốc hội tin tưởng rằng ngành Dầu khí sẽ tiếp tục xây dựng và phát triển thương hiệu của mình - thương hiệu về một ngành Dầu khí mạnh mẽ, an toàn, hiệu quả cả về mặt kinh tế, chính trị, về quốc phòng an ninh, để luôn xứng đáng với niềm tin của Đảng và Nhà nước. Petrovietnam tiếp tục tạo nên các đột phá mới trong năm 2021 và những năm tiếp theo, góp phần giúp Chính phủ và cả nước hoàn thành “mục tiêu kép”, đóng góp tích cực vào sự phát triển, đi lên của đất nước trong chặng đường mới.

Phát biểu đáp từ, thay mặt lãnh đạo Tập đoàn, Tổng giám đốc Lê Mạnh Hùng cảm ơn sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đối với Tập đoàn trong suốt thời gian qua. Tổng giám đốc Lê Mạnh Hùng tiếp thu sâu sắc những ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội tại buổi làm việc, đồng thời Petrovietnam mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội trong chặng đường phát triển tới.

Cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng đoàn công tác đã đến dự lễ khánh thành Trường Mẫu giáo Sơn Ca, công trình cầu Cái Rô, thăm và tặng quà Trường Tiểu học - Trung học cơ sở Thạnh Hưng, xã Tân Hưng, huyện Cái Nước. Nhân dịp này, Petrovietnam cùng với Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC) đã tặng quà cho bà con nghèo tại xã.

Trước đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đã có buổi làm việc cùng ban ngành địa phương xoay quanh vấn đề phát triển giáo dục, ổn định dân sinh... Chủ tịch Quốc hội không khỏi xúc động và quan tâm sâu sắc đến sự khó khăn, thiếu thốn của người dân xã Tân Hưng, nhất là trước những tác động nặng nề do nạn hạn mặn xâm nhập vừa qua. Vì lẽ đó, trong chuyến công tác lần này, Tổng giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng đã trao tặng 500 bồn chứa nước ngọt cùng với 1 tỷ đồng cho bà con nghèo của xã.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm và làm việc tại Cụm Khí - Điện - Đạm Cà Mau
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tặng quà cho bà con xã Tân Hưng
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm và làm việc tại Cụm Khí - Điện - Đạm Cà Mau
Tổng giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng đã trao tặng 500 bồn chứa nước ngọt cùng với 1 tỷ đồng cho bà con nghèo của xã Tân Hưng
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: Cụm Khí - Điện - Đạm Cà Mau là hình mẫu của Petrovietnam
Tổng giám đốc PVCFC Văn Tiến Thanh trao gói học bổng 150 triệu đồng cho Quỹ khuyến học xã Tân Hưng

Song song đó, gói học bổng trị giá 150 triệu đồng góp vào Quỹ khuyến học xã Tân Hưng do ông Văn Tiến Thanh – Tổng giám đốc PVCFC trao tặng tại buổi lễ thể hiện sự đồng hành bền vững, ủng hộ công tác giáo dục tại địa phương - là những hoạt động mà Phân bón Cà Mau rất chú trọng và đã làm tốt trong suốt thời gian qua.

Hỗ trợ tư vấn trực tuyến

Vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn:
 1800888606

Công ty Cổ Phần Phân bón Dầu khí Cà Mau

Trụ sở chính

Lô D, Khu CN Phường 1, Đường Ngô Quyền, Phường 1, Tp. Cà Mau
Tel: 0290.3819000
Fax: 0290.3590501
Email: info@pvcfc.com.vn  


 

Văn phòng Tp.Hồ Chí Minh

Tầng 18, tòa nhà Petroland, số 12 Tân Trào, quận 7, Tp. Hồ Chí Minh
Tel: 028.5417.0555
Fax: 028.5417.0550
Email: info@pvcfc.com.vn