Kỹ sư Nguyễn Văn Quang: Văn hoá Đạm Cà Mau thu hút tôi gắn bó và cống hiến

Giải thưởng “Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc lần thứ XI năm 2020 vừa tôn vinh kỹ sư trẻ Nguyễn Văn Quang đến từ Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC). Đó là một phần thưởng xứng đáng cho cả một quá trình không ngừng cống hiến, nỗ lực với đam mê nghề nghiệp của người thợ trẻ.

Sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP HCM, Quang làm kỹ sư dự án cho một số doanh nghiệp tư nhân và có dịp tiếp cận với Đạm Cà Mau khi công ty Quang làm việc nhận được gói thầu ở nhà máy này. Quá trình làm dự án ở đây, Quang nhận thấy, Đạm Cà Mau có một môi trường làm việc rất tốt để mỗi cá nhân phát triển bản thân, điều đó thu hút Quang đến đầu quân cho Đạm Cà Mau. 

Năm 2016, Quang chính thức trở thành kỹ sư ở Xưởng Cơ khí Nhà máy Đạm Cà Mau. Hiện nay công việc chính của anh là phụ trách, tham gia công tác bảo dưỡng, sửa chữa các thiết bị động của nhà máy như bơm, quạt, máy nén,… Yêu cầu công việc bảo dưỡng sửa chữa đòi hỏi phải nhanh chóng khắc phục được những hạn chế, hỏng hóc của máy móc thiết bị để nâng cao hiệu quả, tính ổn định của thiết bị, đảm bảo độ tin cậy của hệ thống, không làm ách tắc sản xuất. Với yêu cầu đó, Quang và các đồng nghiệp phải không ngừng tìm tòi, suy nghĩ các giải pháp nhằm đáp ứng công việc thường xuyên cũng như giải quyết nhanh các vấn đề phát sinh. Từ đó nhiều sáng kiến, cải tiến đã ra đời. 

Với niềm đam mê công việc, không ngừng tìm tòi, nghiên cứu, học hỏi để nắm vững kiến thức, làm chủ công việc được giao, Quang đã chủ trì và tham gia hàng chục sáng kiến, cải tiến, góp phần nâng cao hiệu quả công việc, đem lại lợi ích kinh tế cao cũng như giúp cải tiến môi trường làm việc của nhà máy, làm gia tăng tuổi thọ thiết bị, máy móc đem đến hiệu quả tiết kiệm chi phí, đảm bảo an toàn cho nhà máy. Nổi bật như sáng kiến “Sử dụng trục giả để kiểm tra cân chỉnh và gối bơm P04301A”, khắc phục tình trạng lệch tâm trục bơm đã tồn tại nhiều năm trước đó, dù đã thuê các chuyên gia từ Thái Lan qua khắc phục nhưng vẫn chưa giải quyết được tình trạng này, vẫn phải dừng thiết bị nhiều lần để khắc phục. Từ tháng 8/2017 sau khi thực hiện giải pháp căn chỉnh, thay đổi kết cấu định vị đã đưa bơm vào vận hành ổn định cho đến nay. Giá trị làm lợi từ giải pháp hơn 2,5 tỷ đồng, được công nhận sáng kiến cấp Công ty PVCFC. 

Trong năm 2019, Quang cũng đã chủ trì sáng kiến “Thay đổi thiết kế bơm P51002”. Theo thiết kế cũ, bơm thường xuyên bị hư hỏng, sau mỗi lần sửa chữa bảo dưỡng chỉ hoạt động trong một thời gian ngắn có hiện tượng rung cao, tiếng ồn lớn, khi tháo thiết bị kiểm tra thì phần mechanical seal và bearing đều bị phá hủy, biến dạng. Chi phí bảo dưỡng và thay thế lớn, thời gian đặt mua vật tư kéo dài đến 6 tháng, gây ảnh hưởng đến quá trình vận hành ổn định của nhà máy. Sau khi thực hiện thiết kế lại, thay đổi kết cấu, chuyển đổi các vật tư nhà máy hiện có thì thiết bị hoạt động êm dịu với độ rung thấp, giúp tiết kiệm đến 80% chi phí cho vật tư thay thế, tăng tuổi thọ của thiết bị và giảm thời gian cho công tác bảo dưỡng.

Chủ trì và tham gia hơn chục sáng kiến, cải tiến quả là một con số đáng nể trong khoảng 5 năm công tác tại Nhà máy Đạm Cà Mau của Quang. Theo Quang “Muốn có được sáng kiến phải tìm tòi, học hỏi rất nhiều. Vì công việc kỹ thuật không thể cảm hứng mà sáng tạo ra được, muốn có được sáng kiến, cải tiến phải thật sự am hiểu, nghiên cứu sâu vào lĩnh vực chuyên ngành mà mình được phân công phụ trách. Khi đó, tiếp cận với thực tế sẽ thấy rõ được những vướng mắc. Từ nền tảng kiến thức, kinh nghiệm, mới đưa ra hướng giải quyết vấn đề tồn đọng một cách có hiệu quả”.

Quang cho biết, cùng với sự nỗ lực học tập, rèn luyện của bản thân thì công ty luôn quan tâm, tạo điều kiện để CBCNV học hỏi, trau dồi kiến thức, từ việc cung cấp tài liệu, tổ chức các khoá đào tạo trong và ngoài nước, đào tạo nội bộ, cho đến việc tạo điều kiện để người lao động được học hỏi từ các chuyên gia nước ngoài đến làm việc tại nhà máy. Từ đó, giúp cho quá trình đạo tào của người lao động được liên tục, đáp ứng yêu cầu công việc trong tình hình mới.

Nếu văn hoá doanh nghiệp Đạm Cà Mau trước đây đã thu hút Quang thì nay đã ngấm vào máu, là chất keo gắn kết Quang gắn bó và cống hiến cho công ty. Đó cũng là phương châm hành động của người thợ trẻ trên hành trình phát triển bản thân, vươn tới những tầm cao mới. Quang chia sẻ mục tiêu của mình là không ngừng trau dồi hơn nữa trình độ chuyên môn, tiếng Anh, bồi dưỡng văn hoá, kỹ năng sống để không chỉ đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của nhà máy mà đáp ứng theo chuẩn chức danh ở khu vực và quốc tế như định hướng phát triển nguồn nhân lực của Đạm Cà Mau; qua đó khẳng định trí tuệ, năng lực của những người thợ Việt Nam trên thị trường lao động trong và ngoài nước.

Phương Mai

GiớI thiệu-quảng bá

Hỗ trợ tư vấn trực tuyến

Vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn:
 19008696
contact@pvcfc.com.vn

Công ty Cổ Phần Phân bón Dầu khí Cà Mau

Trụ sở chính

Lô D, Khu CN Phường 1, Đường Ngô Quyền, Phường 1, Tp. Cà Mau
Tel: 0290.3819000
Fax: 0290.3590501
Email: info@pvcfc.com.vn  

Phụ trách quản trị Công ty (Số máy lẻ: 570): Ông Đỗ Thành Hưng
Tel: 096 832 6868
Email: hungdt@pvcfc.com.vn

 

Văn phòng Tp.Hồ Chí Minh

Tầng 18, tòa nhà Petroland, số 12 Tân Trào, quận 7, Tp. Hồ Chí Minh
Tel: 028.5417.0555
Fax: 028.5417.0550
Email: info@pvcfc.com.vn

Đăng ký nhận bản tin