PetroVietnam nâng tầm hợp tác dầu khí với LB Nga

Nhân chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tại Liên bang Nga, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PetroVietnam) và các đối tác Nga đã ký một số thỏa thuận nguyên tắc làm cơ sở cho việc thúc đẩy và mở rộng hợp tác trong lĩnh vực dầu khí.

Nhân chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tại Liên bang Nga, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PetroVietnam) và các đối tác Nga đã ký một số thỏa thuận nguyên tắc làm cơ sở cho việc thúc đẩy và mở rộng hợp tác trong lĩnh vực dầu khí.

 

 

 

 

CôngThương - Nga đối tác quan trọng trong phát triển công nghiệp dầu khí

Trong những năm qua, việc hợp tác giữa Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PetroVietnam) và các DN Nga trong lĩnh vực năng lượng và dầu khí đã đạt hiệu quả cao, đóng góp lớn vào sự phát triển của ngành công nghiệp dầu khí Việt Nam. Liên doanh Dầu khí Việt- Nga Vietsovpetro, được lãnh đạo hai nước Việt Nam và Liên bang Nga đánh giá cao. Đây là đơn vị khai thác dầu khí lớn nhất của ngành công nghiệp dầu khí Việt Nam và là nhà thầu nước ngoài có hoạt động ở nhiều lô hợp đồng dầu khí nhất tại Việt Nam hiện nay.

Các công ty dầu khí Nga như Zarubezhneft, Gazprom, Rosneft, Lukoil đã phát triển và mở rộng hoạt động thăm dò khai thác dầu khí trên thềm lục địa Việt Nam, tham gia các dự án đầu tư lọc hóa dầu tại Việt Nam và các dự án của PetroVietnam tại LB Nga.

Thực hiện chiến lược tăng cường mở rộng tìm kiếm cơ hội đầu tư, thăm dò, khai thác dầu khí ở nước ngoài, ở LB Nga, PetroVietnam đã thành lập và đưa vào hoạt động hai công ty liên doanh với Zarubezhneft và Gazprom. Trong đó, Công ty Liên doanh Rusvietpetro từ năm 2010- 2012 đã đưa 3 mỏ vào khai thác với tổng sản lượng dầu khai thác được trên 4,4 triệu tấn, mang lại doanh thu trên 2,2 tỉ USD cho các bên tham gia. Năm nay, PetroVietnam và Zarubezhneft sẽ tiếp tục thành lập liên doanh dầu khí mới để tham gia hoạt động ở ngoài khơi LB Nga. Việc mở rộng sang lĩnh vực dịch vụ trên biển được lãnh đạo hai công ty thống nhất nghiên cứu triển khai chính là bước tiến mới quan trọng trong quan hệ hợp tác giữa hai bên.

Trong sự nghiệp phát triển của ngành công nghiệp dầu khí Việt Nam, các đối tác Nga luôn đóng vai trò hết sức quan trọng, trong số đó, Rosneft với tư cách là nhà đầu tư tại Lô 06-1 hiện đang khai thác khí ở các mỏ Lan Tây và Lan Đỏ và tham gia dự án đường ống dẫn khí Nam Côn Sơn- các dự án dầu khí trọng điểm của Việt Nam, là một trong các đối tác hàng đầu của PetroVietnam.

Trong dịp này, PetroVietnam đã ký với Rosneft một hợp đồng dầu khí mới và thỏa thuận cùng hợp tác trong các dự án dầu trên đất liền và ngoài biển ở LB Nga, hai bên sẽ thành lập liên doanh để thực hiện dự án. Hai bên cũng thống nhất Rosneft tiếp tục tham gia và mở rộng hoạt động dầu khí ở Việt Nam và cung cấp dầu thô dài hạn cho Việt Nam.

Bên cạnh các hoạt động cũ của TNK-BP ở Việt Nam, các dự án mới với Rosneft bắt đầu được khai thông trong năm 2012, đến nay, hai bên đã thỏa thuận sẽ thành lập liên doanh để cùng tham gia các dự án trên đất liền và ngoài biển ở LB Nga.

Nâng tầm hợp tác

Trong thời gian tới, PetroVietnam và Zarubezhneft sẽ tăng cường mạnh mẽ các cuộc tiếp xúc, trao đổi để đề ra các biện pháp gia tăng sản lượng dầu của hai công ty liên doanh Vietsovpetro và Rusvietpetro, cũng như tìm kiếm các dự án chung giữa hai bên ở Việt Nam và LB Nga. PetroVietnam đề nghị Zarubezhneft tăng cường đầu tư trang thiết bị phục vụ hoạt động dầu khí, mở rộng khu vực hoạt động của Công ty Liên doanh Rusvietpetro sang các mỏ khác thuộc khu vực Nhenhetxky, thúc đẩy để thành lập liên doanh mới hoạt động ngoài khơi LB Nga tại biển Barents và Caspian.

Để thực hiện các dự án nêu trên tại LB Nga, hai bên sẽ thành lập liên doanh theo tỷ lệ Zarubezhneft (51%) và PVN (49%). PetroVietnam và Zarubezhneft cũng đã ký thỏa thuận thành lập Công ty Liên doanh Dịch vụ khoan để hoạt động ở vùng biển ngoài khơi LB Nga và Việt Nam với tỷ lệ tham gia: Zarubezhneft (51%) và PVN (49%) để cung cấp dịch vụ khoan cho các dự án dầu khí tại LB Nga, Việt Nam và các nước thứ ba. Sắp tới, PetroVietnam cùng Zarubezhneft đang triển khai hiệu quả dự án liên doanh Rusvietpetro tại LB Nga tại khu vực Nhenhexky, và sắp tới là liên doanh cung cấp dịch vụ khoan dầu khí Rusvietshell.

Về lĩnh vực khí đốt, đối tác Gazpro- nhà sản xuất khí đốt hàng đầu thế giới sở hữu nguồn tài nguyên tiềm năng và cơ sở hạ tầng vận chuyển khí đa dạng. Đợt này, Gazprom và Petrovietnam đã tiến hành ký thỏa thuận hợp tác mới về việc sản xuất và sử dụng khí làm nhiên liệu động cơ và bản ý định thư trong lĩnh vực lọc hóa dầu và thăm dò khai thác dầu khí giữa PetroVietnam và Gazprom Neft (công ty con của Gazprom). Theo đó, Gazprom Neft dự kiến tham gia vào các dự án lọc hóa dầu tại Việt Nam, trong đó có việc tham gia mua cổ phẩn vốn góp trong dự án nâng cấp và mở rộng Nhà máy Lọc dầu Dung Quất. Ngoài ra, hai bên sẽ giới thiệu cho nhau cùng nghiên cứu các lô dầu khí tiềm năng tại Việt Nam, LB Nga và các nước thứ ba để cùng thực hiện.

Với sự nỗ lực tìm kiếm các cơ hội mở rộng sự hợp tác trong các dự án tìm kiếm thăm dò, khai thác dầu khí giữa PetroVietnam và Rosneft tại Việt Nam và tại LB Nga song song với việc Rosneft cung cấp dầu thô dài hạn cho Việt Nam, sự hợp tác giữa hai tập đoàn chắc chắn sẽ ngày càng chặt chẽ và hiệu quả.

Lê Kim Liên (TH)

Hỗ trợ tư vấn trực tuyến

Vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn:
 1800888606

Công ty Cổ Phần Phân bón Dầu khí Cà Mau

Trụ sở chính

Lô D, Khu CN Phường 1, Đường Ngô Quyền, Phường 1, Tp. Cà Mau
Tel: 0290.3819000
Fax: 0290.3590501
Email: info@pvcfc.com.vn  


 

Văn phòng Tp.Hồ Chí Minh

Tầng 18, tòa nhà Petroland, số 12 Tân Trào, quận 7, Tp. Hồ Chí Minh
Tel: 028.5417.0555
Fax: 028.5417.0550
Email: info@pvcfc.com.vn